Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 06:29 GMT+7

Tuổi trẻ Cục Chính trị BĐBP đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Biên phòng - Thời gian qua, tuổi trẻ Cục Chính trị BĐBP luôn khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hiện nay, đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị trong Cục Chính trị BĐBP đang tích cực thi đua chào mừng Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Cục Chính trị BĐBP, nhiệm kỳ 2022-2027 (gọi tắt là đại hội), dự kiến diễn ra vào giữa tháng 6/2022.

Tuổi trẻ Cục Chính trị BĐBP biểu diễn văn nghệ chào mừng 55 năm Ngày Truyền thống ngành kiểm sát quân sự BĐBP (23/5/1961-23/5/2016). Ảnh: Văn Thủy

Lan tỏa các công trình, phần việc của tuổi trẻ

Theo dự thảo báo cáo chính trị trình đại hội, trong 5 năm qua (2017-2022), công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong Cục Chính trị BĐBP đã được triển khai thực hiện có nền nếp, bám sát các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nghị quyết đại hội Đoàn các cấp và sự hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan nghiệp vụ cấp trên; hoàn thành thắng lợi phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp mà Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cục Chính trị BĐBP, nhiệm kỳ 2017-2022 đã đề ra.

Trong giai đoạn 2017-2022, đã có 112 lượt đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị trong Cục Chính trị BĐBP được khen thưởng trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, nhiều lượt Chi đoàn được các cấp khen thưởng.

Các tổ chức Đoàn trong Cục Chính trị BĐBP đã được củng cố, kiện toàn; hình thức, phương pháp hoạt động ngày càng đổi mới, nâng cao hiệu quả thực hiện các phong trào; chất lượng đoàn viên được nâng lên, phát huy được vai trò xung kích của tổ chức Đoàn và từng đoàn viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng đơn vị, góp phần xây dựng Đảng bộ Cục Chính trị BĐBP trong sạch vững mạnh, tiêu biểu, xây dựng Cục Chính trị BĐBP vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Nổi bật, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Đoàn Văn công BĐBP luôn khắc phục khó khăn, tích cực lao động sáng tạo nghệ thuật, hăng say luyện tập, xây dựng nhiều chương trình, tiết mục nghệ thuật và tổ chức lưu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân biên giới; biểu diễn phục vụ các sự kiện chính trị của đất nước; phục vụ các chương trình giao lưu, các ngày lễ kỷ niệm của Bộ Tư lệnh BĐBP; hỗ trợ các tổ, đội tuyên truyền văn hóa ở các đơn vị BĐBP xây dựng chương trình nghệ thuật. Các đoàn viên, thanh niên Đoàn Văn công BĐBP cũng tham gia hội thi, hội diễn, liên hoan..., trong đó, nhiều đồng chí đoạt giải cao, được các cấp khen thưởng...

Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Báo Biên phòng, Điện ảnh - Truyền hình Biên phòng đảm nhiệm nhiều khâu quan trọng trong công tác tuyên truyền, tích cực đi cơ sở, bám sát thực tế, phục vụ đắc lực cho công tác tuyên truyền nói riêng và công tác chính trị, tư tưởng nói chung, góp phần cùng toàn lực lượng BĐBP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới, hải đảo ngày càng giàu mạnh, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Nhờ thường xuyên bám sát cuộc sống, sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân trên các tuyến biên giới, biển đảo, các nhà báo trẻ đã kịp thời phản ánh, sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí có giá trị trên các phương tiện thông tin đại chúng, có sức lan tỏa mạnh trong xã hội. Trong nhiệm kỳ vừa qua, có nhiều đồng chí đã đoạt giải cao trong các giải báo chí cấp Trung ương và địa phương...

Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn cơ quan Cục Chính trị BĐBP hoạt động chuyên môn đa dạng, luôn tích cực nghiên cứu, học tập, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động chuyên ngành công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn lực lượng và công tác nội bộ Cục; phát huy tốt hoạt động của các thiết chế văn hóa tại cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP và tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị cơ sở trong toàn lực lượng triển khai thực hiện một cách hiệu quả.

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Ngay khi có hướng dẫn của Cục Chính trị BĐBP về tổ chức đại hội Đoàn các cấp trong BĐBP, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027, với tinh thần trách nhiệm và chủ động, các tổ chức Đoàn trong Cục Chính trị BĐBP đã khẩn trương, kịp thời, chủ động, chuẩn bị tốt các nội dung để tổ chức đại hội, đảm bảo đúng quy trình, quy định, bám sát sự chỉ đạo và hướng dẫn của chỉ huy đơn vị và tổ chức Đoàn cấp trên.

Đại diện Ban Chấp hành Chi đoàn Báo Biên phòng tặng quà đồng bào các dân tộc ở xã biên giới Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, năm 2018. Ảnh: Trần Đức

Trước khi tiến hành đại hội, thủ trưởng Cục Chính trị BĐBP đã chỉ đạo lựa chọn tổ chức đại hội điểm tại Chi đoàn Đoàn Văn công BĐBP. Quá trình tổ chức đại hội, Chi đoàn Đoàn Văn công BĐBP đã được cấp trên tạo mọi điều kiện thuận lợi và chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, chặt chẽ, đầy đủ về nội dung và đảm bảo tiến hành đại hội điểm đạt yêu cầu, chất lượng theo đúng chỉ đạo của cấp trên.

Ngay sau khi đại hội điểm được tổ chức thành công, Chi đoàn Báo Biên phòng, Chi đoàn cơ quan Cục Chính trị BĐBP đã rút ra được nhiều kinh nghiệm để tiến hành đại hội đảm bảo theo đúng tiến độ, quy định. Trong quá trình tổ chức đại hội, các Chi đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như thiết kế, trưng bày bảng ảnh hoạt động, báo tường với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng. Các văn kiện, tài liệu, công tác tổ chức nhân sự, trang trí khánh tiết và điều hành chương trình đại hội đã được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo đúng nguyên tắc, thủ tục. Ban Chấp hành các Chi đoàn đã làm tốt công tác giới thiệu nhân sự cho nhiệm kỳ mới đảm bảo dân chủ, đúng nguyên tắc, quy chế, quy định.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cục Chính trị BĐBP, nhiệm kỳ 2022-2027 đã cơ bản hoàn tất, trong đó, hệ thống văn kiện đã được xây dựng, hoàn thiện theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, phát huy tốt trí tuệ tập thể, nhất là báo cáo chính trị trình đại hội. Ngoài ra, các hoạt động bên lề đại hội như: Dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng; chương trình văn nghệ; báo tường, bảng ảnh, hiện vật trưng bày bên lề đại hội... cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, theo đúng kế hoạch đề ra.

Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cục Chính trị BĐBP, nhiệm kỳ 2017-2022, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2022-2027; tham gia ý kiến xây dựng các văn kiện Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV và Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV. Đây là dấu mốc quan trọng, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của đoàn viên, thanh niên Cục Chính trị BĐBP, thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của tuổi trẻ trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn, chức trách, nhiệm vụ của mỗi đoàn viên, thanh niên.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO