Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 05:55 GMT+7

Tuổi trẻ cả nước chung sức, đồng lòng hướng về biên cương Tổ quốc

Biên phòng - Với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”, Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP phát động đã đi gần hết hành trình sau gần 4 tuần triển khai với rất nhiều hoạt động hướng về biên giới. Ngoài gắn liền với Tháng Thanh niên, chương trình năm nay còn là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.

“Tiết học biên giới” là mô hình giàu tính giáo dục được Đồn Biên phòng Huổi Luông phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Huổi Luông tổ chức nhằm bồi đắp tình yêu biên cương Tổ quốc cho các em học sinh. Ảnh: Thành Nam

Lan tỏa tình yêu biên cương Tổ quốc

Một trong những nội dung quan trọng của Chương trình “Tháng Ba biên giới”, đó là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về lịch sử, truyền thống, tình yêu quê hương đất nước và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc. Năm 2022, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chỉ đạo tổ chức Chương trình “Tháng Ba biên giới” cấp Trung ương tại 3 tỉnh Lào Cai, Nghệ An và Tây Ninh; đồng thời, tổ chức đồng loạt Ngày hội “Tháng Ba biên giới” tại các địa phương vào ngày 3-3-2022, đúng vào dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 33 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

Chương trình “Tháng Ba biên giới” là hoạt động thường niên trong nhiều năm qua, song năm 2022, các hoạt động được tổ chức phong phú, đa dạng hơn tại nhiều địa phương với những cách làm mới, phù hợp với tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế tại địa bàn. Trong đó, nhiều hoạt động đã được tổ chức ngay tại khu vực cột mốc biên giới, qua đó, tuyên truyền trực quan, sinh động cho các đoàn viên, thanh niên về nhiệm vụ của BĐBP và trách nhiệm của toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia. Đáng chú ý là Hành trình “Thanh niên đến với cột mốc biên giới” được tổ chức đồng loạt gắn với lễ chào cờ đặc biệt “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và phát động thi đua chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức Đoàn tại địa phương đã phối hợp với các đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn triển khai các hoạt động ý nghĩa, giàu tính giáo dục như: Tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới ngay tại khu vực cột mốc biên giới; tuyên truyền về hệ thống đường biên, cột mốc; tổ chức cho các đoàn viên, thanh niên tham gia tuần tra đường biên, cột mốc; dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm đường tuần tra và cột mốc biên giới; tham gia chỉnh trang các phần mộ và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ biên giới... Thông qua các hoạt động này không những giúp thế hệ trẻ bồi đắp lý tưởng cách mạng, mà còn khơi dậy khát vọng cống hiến để tiếp bước cha anh giữ gìn phên dậu của Tổ quốc.

Theo Đại úy Phan Thành Nam, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu, thiết thực triển khai Chương trình “Tháng Ba biên giới”, bên cạnh thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, Chi đoàn đơn vị đã phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu tổ chức học ngoại khóa với chủ đề “Tiết học biên giới” tại khu vực cột mốc 62. Hoạt động này đã giúp cho các thầy, cô giáo và các em học sinh hiểu biết sâu sắc về ý nghĩa lịch sử của cột mốc quốc giới, từ đó, lan tỏa tình yêu biên cương và tuyên truyền, vận động nhân dân đồng hành, hỗ trợ BĐBP thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Huy động các nguồn lực hướng về biên giới

Cùng với hoạt động giáo dục truyền thống, các hoạt động an sinh xã hội đã được các cấp bộ Đoàn trên cả nước triển khai sâu rộng, qua đó, huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội nhằm chăm lo, giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới. Theo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổng trị giá các công trình, phần việc thanh niên được thực hiện trong Chương trình “Tháng Ba biên giới” cấp Trung ương năm 2022 tại 3 tỉnh Lào Cai, Nghệ An và Tây Ninh là hơn 4,7 tỷ đồng. Cùng với đó, 15 công trình thanh niên “Trường đẹp cho em”, “Cây cầu hạnh phúc”, “Ngôi nhà hạnh phúc” nhằm chăm lo cho học sinh dân tộc thiểu số tại địa bàn biên giới khó khăn thuộc các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Thanh Hóa, Sơn La, Kon Tum có tổng trị giá gần 3 tỷ đồng. Theo thống kê từ các địa phương, các hoạt động trong Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022 có tổng kinh phí hơn 27 tỷ đồng.

Là một trong những đơn vị đóng quân ở địa bàn còn nhiều khó khăn, trong những năm qua, Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình đã có nhiều hoạt động chăm lo, giúp đỡ người dân trên địa bàn. Đặc biệt, trong Tháng Thanh niên gắn liền với Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022, Chi đoàn đơn vị đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình triển khai xây dựng 10 “Công trình vệ sinh vì cộng đồng” nhằm từng bước thay đổi nếp sống, tập quán sinh hoạt của bà con, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường.

Được biết, đến nay, Chi đoàn Đồn Biên phòng Làng Mô đã phối hợp với các đơn vị xây dựng 9 công trình đường điện “Ánh sáng vùng biên” trị giá 465 triệu đồng; hỗ trợ 24 máy cày, xay xát, tuốt lúa, nghiền ngô... cho người dân trị giá hơn 220 triệu đồng; hỗ trợ 6 mô hình sinh kế trị giá hơn 65 triệu đồng; xây dựng 6 công trình nước sạch trị giá 300 triệu đồng; xây dựng 9 căn nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trị giá 410 triệu đồng...

Đại úy Trần Thanh Nam, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Làng Mô cho biết: Mặc dù số lượng đoàn viên, thanh niên ít, thực hiện nhiều nhiệm vụ phân tán, tuy nhiên, mỗi đồng chí đều xác định tốt tinh thần trách nhiệm, nỗ lực khắc phục khó khăn, xung kích đi đầu trong các công việc khó khăn, gian khổ. Chi đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ tại địa phương triển khai có hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm bớt khó khăn cho bà con trên địa bàn. Qua đó, góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày càng ổn định và phát triển.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO