Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 03:15 GMT+7

Tuổi trẻ Biên phòng với các hoạt động tri ân ở khu vực biên giới

Biên phòng - Tiếp nối truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và phong trào “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội, tuổi trẻ BĐBP Thừa Thiên Huế đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng tại huyện biên giới A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt tặng quà các gia đình thương binh, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng xã Lâm Đớt, huyện A Lưới. Ảnh: Võ Tiến

Ngay từ sáng sớm, trong khuôn viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, cán bộ, chiến sĩ đang tất bật chuẩn bị những phần quà để đến thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, bệnh binh ở xã Hồng Thủy, huyện A Lưới. Không chỉ có những phần quà, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn ra vườn tăng gia, chọn những con gà, quả bí đao, đậu bắp, bó rau tươi ngon nhất để mang theo.

Vừa vận chuyển, sắp xếp lên xe, Thượng úy Phạm Thái Sơn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân chia sẻ: Hôm nay, đơn vị phối hợp cùng chính quyền địa phương và Đoàn Thanh niên xã Hồng Thủy tổ chức nhiều hoạt động để tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng tại địa bàn xã Hồng Thủy. Đơn vị phối hợp với tổ chức Đoàn tại địa phương tổ chức nấu “Bữa cơm tri ân”. Chính vì vậy, những loại thực phẩm do cán bộ, chiến sĩ đơn vị làm ra đều được lựa chọn để dành tặng đồng bào nơi biên giới.

Theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân và chính quyền xã Hồng Thủy, chúng tôi đến từng gia đình thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Ngoài những lời thăm hỏi, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân đã tặng những món quà ý nghĩa. Thiếu tá Nguyễn Thành Thái, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân cho biết: “Đối với địa bàn xã Hồng Thủy, đơn vị phối hợp cùng chính quyền địa phương đến thăm, tặng 25 suất quà cho các gia đình. Đây là tấm lòng mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị tự nguyện đóng góp cùng với sự chung tay giúp đỡ của một số nhà hảo tâm như một lời tri ân đối với những đóng góp của thế hệ cha anh đi trước”.

Chúng tôi đến thăm, tặng quà gia đình bệnh binh Nguyễn Xuân Pi, tại thôn Kê 1, xã Hồng Thủy. Ông Pi không chỉ là người có công với cách mạng, mà còn là già làng, người có uy tín với nhiều đóng góp cho địa phương. Trong ngôi nhà nhỏ đầy ắp tiếng cười nói, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân và đoàn viên, thanh niên cùng dọn dẹp nhà cửa, tự tay vào bếp chế biến các món ăn. Trong không khí ấm cúng, mọi người quây quần bên nhau, được nghe ông Pi ôn lại những kỷ niệm thời tham gia kháng chiến, cùng ăn “Bữa cơm tri ân” với ông và gia đình.

Với nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt, ông Nguyễn Xuân Pi xúc động chia sẻ: “Từ trước đến giờ, vào dịp lễ, Tết, đặc biệt là Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tôi luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhận được những món quà từ chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân. Hôm nay, có các cháu đến trò chuyện, nấu ăn cùng với gia đình, tôi cảm thấy rất vui và xúc động”.

Huyện biên giới A Lưới là một trong những căn cứ địa cách mạng quan trọng của tỉnh Thừa Thiên Huế. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng bào các dân tộc nơi đây đã đoàn kết, đồng lòng theo Đảng, theo Bác Hồ. Nơi đây không chỉ có những chứng tích lịch sử của các cuộc kháng chiến khốc liệt, mà còn có rất nhiều tấm gương anh dũng đã không tiếc máu xương của mình để bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với cấp ủy, chính quyền 12 xã biên giới, các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện A Lưới đã và đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động tri ân thiết thực.

Thiếu tá Võ Xuân Minh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt cho biết: “Hiện nay, đơn vị đang triển khai các hoạt động như: “Tuần lễ tri ân”, “Thứ Bảy tri ân”, trong đó, tập trung vào các hoạt động tu sửa, dọn vệ sinh, thắp nến tri ân tại nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ; hỗ trợ ngày công sửa chữa nhà cửa cho các gia đình chính sách. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã tự nguyện đóng góp và kêu gọi các nhà hảo tâm huy động được 212 suất quà trị giá gần 50 triệu đồng để tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc địa bàn các xã do đơn vị quản lý".

“Bữa cơm tri ân” ấm áp nghĩa tình tại gia đình ông Nguyễn Xuân Pi. Ảnh: Võ Tiến

Bên cạnh tổ chức các hoạt động thiết thực phát huy tính xung kích của tuổi trẻ nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), các đồn Biên phòng còn chú trọng đến công tác giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; những đóng góp to lớn của cha anh, những người đã không tiếc máu xương của mình để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Chị Đặng Thị Ánh, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hồng Thủy chia sẻ: “Các hoạt động tri ân rất thiết thực và ý nghĩa giúp cho thế hệ trẻ nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tích cực hơn nữa trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” bằng những hành động cụ thể, thể hiện lòng tri ân của tuổi trẻ đối với những người đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng".

Những việc làm cụ thể, thiết thực của tuổi trẻ Biên phòng không chỉ góp phần chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở khu vực biên giới, mà còn khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, góp phần hình thành nhân cách sống, xây dựng ý thức tự giác và trách nhiệm trong mỗi đoàn viên, thanh niên, tô thắm nét đẹp văn hóa Việt Nam, làm giàu thêm truyền thống nhân văn của dân tộc.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO