Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 12:24 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP với "Ngôi nhà 100 đồng"

Biên phòng - Chương trình tiết kiệm xây dựng "Ngôi nhà 100 đồng" trong thanh niên BĐBP vừa được triển khai nhưng đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên toàn lực lượng và các tầng lớp trong xã hội. PV báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Trung tá Lê Xuân Men, Trưởng Ban Thanh niên BĐBP về một số nội dung quan trọng của chương trình.PV: Đề nghị đồng chí cho biết mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện chương trình tiết kiệm xây dựng "Ngôi nhà 100 đồng" trong thanh niên BĐBP.

 8305.gif
Trung tá Lê Xuân Men.
Trung tá Lê Xuân Men: Việc triển khai chương trình tiết kiệm xây dựng "Ngôi nhà 100 đồng" trong thanh niên BĐBP, trước hết nhằm giáo dục ý thức tiết kiệm, từ đó phát triển thành phong trào tiết kiệm rộng khắp, lan tỏa mạnh mẽ trong thanh niên BĐBP, khẳng định tính tiền phong gương mẫu và sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Chương trình này là một trong những hoạt động lớn của tuổi trẻ BĐBP, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn lực lượng, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XII, Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ VIII và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X. Thông qua đó, nhằm tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên BĐBP về đạo lý "lá lành đùm lá rách", truyền thống gắn bó máu thịt với nhân dân của BĐBP và vinh dự, trách nhiệm của tuổi trẻ BĐBP trong xung kích thực hiện phong trào thi đua của toàn lực lượng và thanh niên cả nước về "Chung tay xây dựng nông thôn mới".

PV: Được biết, thành phần tham gia chương trình không chỉ dừng lại ở đoàn viên, thanh niên mà sẽ khuyến khích, vận động các thành phần khác tham gia?

Trung tá Lê Xuân Men: Thành phần chủ yếu tham gia chương trình là đoàn viên, thanh niên tại các đơn vị. Mỗi quân nhân sẽ tiết kiệm tối thiểu 100 đồng/ngày để gây quỹ. Tuy nhiên, để nâng cao trách nhiệm, thể hiện sự quan tâm sâu sát của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, Cục Chính trị BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tích cực huy động, khuyến khích sự tham gia của toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Ngoài ra, để phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở các cấp, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội cùng tham gia, nhằm góp phần tạo tiềm lực to lớn để thực hiện có hiệu quả mục tiêu của chương trình.

PV: Đối tượng thụ hưởng của chương trình thưa đồng chí?

Trung tá Lê Xuân Men: Không chỉ gia đình cán bộ, đoàn viên, thanh niên BĐBP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được xét chọn để xây tặng nhà, mà chương trình còn góp phần thiết thực giải quyết những cấp bách về nơi ở của các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới, hải đảo. Qua đó, phát huy vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân vào việc xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Có thể nói, đây là một chương trình mang tính xã hội hóa rất lớn. Chương trình này thể hiện sự tri ân của tuổi trẻ BĐBP đối với đồng bào các dân tộc nơi biên giới; khẳng định vai trò của tuổi trẻ BĐBP nói riêng, tuổi trẻ Quân đội và tuổi trẻ cả nước nói chung đối với chủ trương hành động vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội mà Đảng, Nhà nước ta đang tập trung chỉ đạo thực hiện.

PV: Để chương trình thật sự hiệu quả, theo đồng chí, vai trò của cơ quan chính trị và tổ chức Đoàn các cấp phải được thể hiện như thế nào?

Trung tá Lê Xuân Men: Đối với cơ quan chính trị các đơn vị, cần chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức Đoàn một cách cụ thể, chặt chẽ. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan truyền thông trong và ngoài lực lượng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân khu vực đơn vị đóng quân cũng như các đơn vị phối hợp, kết nghĩa thấy được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình.

Đối với tổ chức Đoàn các đơn vị, cần tổ chức giáo dục để mọi đoàn viên, thanh niên trong đơn vị hiểu và có nhận thức đầy đủ, sâu sắc về việc tham gia tiết kiệm, từ đó tự giác đăng ký thực hiện. Việc tuyên truyền có thể sử dụng nhiều hình thức như tuyên truyền trên mạng truyền thanh nội bộ, trong sinh hoạt Đoàn, sinh hoạt đơn vị... Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế của từng đơn vị để vận dụng linh hoạt các hình thức tiết kiệm như: Tiết kiệm chi phí hàng ngày thông qua mô hình "hũ gạo tình thương", "lợn tiết kiệm"...; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên lao động gây quỹ; huy động các nguồn tài trợ trong và ngoài lực lượng...

PV: Lộ trình, những bước đi cụ thể thời gian tới được xác định như thế nào, thưa đồng chí?

Trung tá Lê Xuân Men: Sau khi tổ chức quán triệt, triển khai chương trình, các đơn vị sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị và các cơ quan, ban, ngành, địa phương. Ở các cấp trong BĐBP sẽ thành lập Ban vận động do Thủ trưởng cơ quan chính trị hoặc đại diện cấp ủy, chỉ huy làm trưởng ban, đồng chí trợ lý thanh niên hoặc Bí thư đoàn làm phó ban thường trực, có đại diện cán bộ, nhân viên tài chính đơn vị làm ủy viên.

 377IMG_6929.gif
 Tuổi trẻ BĐBP Sơn La giúp dân làm nhà “Đại đoàn kết” tại xã Tân Xuân, huyện Mộc Châu.  Ảnh: Hữu Tình

Ban vận động sẽ tổ chức nghiên cứu, đề xuất hình thức tiết kiệm của đoàn viên, thanh niên và theo dõi quá trình thực hiện chương trình tại đơn vị mình. Đoàn cơ sở tổ chức vận động và lập danh sách cán bộ, đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia chương trình. Hàng tháng, tiền tiết kiệm sẽ được nộp về Ban vận động cấp Đoàn cơ sở. Hàng quý, Ban vận động cấp Đoàn cơ sở nộp tiền về Ban vận động cấp Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc để nộp về Cục Chính trị BĐBP. Trên cơ sở đó, Cục Chính trị BĐBP sẽ chỉ đạo việc xét duyệt các gia đình được tặng nhà, đồng thời bàn giao tiền cho cơ quan chính trị BĐBP các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc có đối tượng thụ hưởng để triển khai xây dựng.

Theo kế hoạch, chương trình sẽ được kéo dài đến năm 2017. Trước mắt, trong năm 2012, chương trình phấn đấu xây dựng ít nhất 2 ngôi nhà. Hiện nay, cơ quan chính trị các đơn vị đang khẩn trương chỉ đạo tổ chức Đoàn thực hiện chương trình hết sức chặt chẽ, nghiêm túc. Tôi tin tưởng rằng, chương trình sẽ thành công tốt đẹp.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí! 

Lê Hữu (thực hiện)

Bình luận

ZALO