Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 06:54 GMT+7

Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2020:

Tuổi trẻ BĐBP và khát vọng cống hiến

Biên phòng - Tiếp nối truyền thống quý báu, những chiến công hiển hách của các thế hệ cha, anh đi trước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia nói riêng, tuổi trẻ BĐBP luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong việc gìn giữ, phát huy và cống hiến nhiều hơn nữa cho biên cương Tổ quốc. Báo Biên phòng lược ghi ý kiến tâm huyết của một số “Gương mặt trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng” BĐBP năm 2020 về khát vọng cống hiến của tuổi trẻ BĐBP.

Trung úy Trần Quang Sáng, Trợ lý tuyên huấn, Phòng Chính trị, BĐBP Khánh Hòa: Tích cực đấu tranh, phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng, văn hóa, lối sống trên không gian mạng.

Sự nghiệp quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng, mang ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, do đó, rất cần có sự cống hiến và trách nhiệm của các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ. Khát khao lớn nhất của cá nhân tôi đó là được cống hiến hết mình cho Tổ quốc, phục vụ Quân đội, BĐBP, phụng sự nhân dân bằng một niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện của Đảng.

Trên cương vị là Trợ lý tuyên huấn, tôi luôn cố gắng nghiên cứu, sáng tạo, tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa những phương pháp, hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước phù hợp với tình hình địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Bên cạnh đó, nhận thức được vai trò của cán bộ, sĩ quan trẻ đối với nhiệm vụ phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng, văn hóa, lối sống trên không gian mạng, tôi luôn tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ và hiểu biết về công nghệ thông tin, internet, mạng xã hội. Từ đó, tôi tham gia viết và đăng tải nhiều tin, bài, bình luận đấu tranh phê phán với những quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch, đối tượng cơ hội chính trị trên không gian mạng; đồng thời thường xuyên tuyên truyền cập nhật đến người dùng mạng xã hội những hình ảnh, việc làm cao đẹp của BĐBP Khánh Hòa trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân trên mạng xã hội Facebook, Zalo.

Đại úy Hoàng Văn Nam, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh: Đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm.

Đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ là lực lượng được đào tạo bài bản, có năng lực chuyên môn nghiệp vụ, có sức khỏe tốt và có tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ. Chính vì vậy, tôi và các đoàn viên, thanh niên BĐBP Hà Tĩnh luôn xác định, phải xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là các nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy... Dù phải đối mặt với các đối tượng phạm tội hết sức manh động, liều lĩnh, hoạt động tinh vi, sẵn sàng dùng vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng khi bị truy bắt, nhưng tôi và đồng đội luôn xác định tốt tư tưởng, dũng cảm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, nhằm mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân khu vực biên giới nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Trên cương vị là Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Bản Giàng và trước đây là Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tôi luôn xác định tốt vai trò, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu, từ thu thập thông tin về các đối tượng chủ mưu, các đường dây, phương thức hoạt động, đến vạch ra kế hoạch đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trên địa bàn đơn vị phụ trách. Trong quá trình đấu tranh với tội phạm, tôi luôn xác định quyết tâm vừa bắt giữ được đối tượng, thu giữ tang vật, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng đánh án. Năm 2020 vừa qua, tôi và đồng đội đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt 16 vụ/18 đối tượng; thu giữ tang vật 82kg ma túy tổng hợp dạng đá, 43 bánh heroin, 281.221 viên hồng phiến, 15kg cần sa khô, 3 khẩu súng, 55 viên đạn...

Trung úy Nguyễn Đình Thông, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tuyên Bình, BĐBP Long An: “Gác lại tình riêng” để thực hiện nhiệm vụ

Tôi luôn cảm thấy vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của lực lượng BĐBP, để có thể cống hiến cho sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu đẹp, vững mạnh. Vì vậy, phát huy chức trách, nhiệm vụ của Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, tôi luôn chủ động bám nắm tình hình địa bàn, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, luật pháp của Nhà nước. Đồng thời, tham mưu cho đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì có hiệu quả các mô hình tự quản an ninh, trật tự, bảo vệ đường biên, cột mốc trên địa bàn.

Trong thời gian qua, tôi được chỉ huy đơn vị phân công phụ trách và trực tiếp giảng dạy lớp học phổ cập giáo dục tiểu học cho các em học sinh là con các gia đình người Việt di cư tự do từ Campuchia về quê hương. Tại lớp học, tôi và đoàn viên, thanh niên đơn vị giúp các em học tập tiếng Việt, toán, lịch sử, văn hóa Việt Nam; dạy các em những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống, đạo đức, phép ứng xử trong gia đình và ngoài xã hội. Nhìn các em học tập chăm chỉ, ngày càng tiến bộ, tôi cảm thấy rất vui vì đã giúp các em có thêm kiến thức, hy vọng các em có một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Đặc biệt, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tôi và các đoàn viên, thanh niên đơn vị đã có mặt tại các tổ, chốt phòng, chống dịch trên địa bàn, ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở qua lại biên giới. Với trách nhiệm của người lính mang quân hàm xanh trên tuyến đầu chống dịch, tôi và đồng đội luôn nêu cao tinh thần “Gác lại tình riêng”, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân đã giao phó.

Hạ sĩ Vũ Ngọc Quang Huy, học viên Đại đội 41, Tiểu đoàn 4, Học viện Biên phòng: Phấn đấu trở thành người sĩ quan Biên phòng “vừa hồng, vừa chuyên” trong tương lai.

Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, có bà nội là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Tôi biết những chiến công, sự hy sinh của thế hệ cha, anh đi trước để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biên giới quốc gia qua những bài học trên lớp hay những câu chuyện kể lại. Chính vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã mơ ước được trở thành người chiến sĩ mang quân hàm xanh để bảo vệ sự bình yên cho biên cương Tổ quốc.

Để đạt được ước mơ đó, tôi đã nỗ lực, cố gắng thi đỗ Học viện Biên phòng vào năm 2018. Từ đó đến nay, trong quá trình học tập và rèn luyện ở Học viện, tôi luôn xác định tốt tư tưởng và động cơ học tập, phấn đấu. Đồng thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong học tập, công tác; tích cực nghiên cứu tài liệu, không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, phấn đấu trở thành một người cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên” trong tương lai.

Hiện tại, tôi được Học viện Biên phòng phân công đi thực tập và phòng, chống dịch Covid-19 tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh - một trong những địa bàn phức tạp về hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Tây Nam. Thực hiện nhiệm vụ, tôi và đồng đội đã trực tiếp ngăn chặn hơn 20 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Tôi cảm thấy rất vui khi đã góp một phần công sức nhỏ bé của mình nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nước ta.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO