Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 03:45 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP TP Hồ Chí Minh xung kích, quyết thắng trên mặt trận phòng, chống ma túy

Biên phòng - Ngày 25-6, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm hưởng ứng Tháng cao điểm phòng, chống ma túy với chủ đề “Tuổi trẻ BĐBP thành phố xung kích, quyết thắng trên mặt trận phòng, chống ma túy”. Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP TP Hồ Chí Minh dự và chỉ đạo tọa đàm.

a1-dai-bieu-tham-gia-toa-dam-1
Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: Đức Thắng

Theo báo cáo đề dẫn tại buổi tọa đàm, trong những năm qua, tình hình tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng diễn biến ngày càng phức tạp, tính chất tội phạm ngày càng nghiêm trọng. Nguồn ma túy chủ yếu được thẩm lậu từ nước ngoài, nhiều nhất từ khu vực Tam giác vàng vào Việt Nam hoặc chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ, tập trung qua các tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia. Các cửa khẩu đường bộ, sân bay quốc tế đều đã phát hiện tội phạm hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới.

Các băng nhóm, đường dây tội phạm về ma túy có tổ chức xuyên quốc gia, liên quan đến tội phạm quốc tế ngày càng nhiều, thủ đoạn của tội phạm hết sức tinh vi, manh động, các hành vi chống đối lực lượng thực thi pháp luật ngày càng nghiêm trọng và quyết liệt. Số người nghiện ma túy cũng có chiều hướng gia tăng đặc biệt là số người nghiện tham gia mua, bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy. Tội phạm về ma túy và những hệ lụy của nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội, đến sự suy đồi về đạo đức và sự tồn vong của nòi giống, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia.

Tại TP Hồ Chí Minh, với đặc điểm địa bàn có số người nghiện ma túy đông (theo thống kê năm 2018 trên địa bàn thành phố có khoảng 11.817 người nghiện có hồ sơ theo dõi và có gần 60.000 người nghiện ngoài xã hội không có hồ sơ quản lý, theo dõi). Do đó, nhu cầu ma túy tại địa bàn thành phố rất lớn, các đối tượng thường thẩm lậu ma túy vào địa bàn để tiêu thụ và trung chuyển đi nước thứ 3 qua đường biển, hàng không.

Năm 2018, các lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra 1.389 vụ với 2.938 đối tượng; tang vật thu giữ gần 1 tấn chất ma túy; 23 khẩu súng và 446 viên đạn các loại; 13 ô tô, 893 xe gắn máy, gần 7 tỷ đồng và 7.752 USD cùng nhiều công cụ, phương tiện hoạt động phạm tội khác. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng đã bắt 2 vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn, thu gần 2 tấn ma túy.

Trên địa bàn biên giới biển, cửa khẩu cảng thành phố, được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy cũng đã đạt được những kết quả tích cực. Đơn vị đã chủ động phối hợp với các cơ quan công an, quân sự, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên phong trào phòng, chống ma tuý trong nhân dân thông qua các chương trình phối hợp hoạt động với Sở Văn hóa và Thể thao, Thành Đoàn, Hội Nông dân, Sở Giáo dục và đào tạo và Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới biển thành phố”.

a2-trao-doi-noi-dung
Các đại biểu trao đổi về các nội dung liên quan đến buổi tọa đàm. Ảnh: Đức Thắng

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trình bày nhiều nội dung thiết thực, tập trung đánh giá đặc điểm tình hình, những thuận lợi, khó khăn, nguy hiểm trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy; công tác phòng, chống ma túy trong đơn vị và trên địa bàn; đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, trách nhiệm, ý chí quyết tâm cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ trẻ trực tiếp tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy; công tác phối hợp với Đoàn Thanh niên và các lực lượng trong tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn về tác hại của ma túy và tố giác tội phạm về ma túy; đề xuất, kiến nghị những chủ trương, giải pháp, chính sách mới đối với đội ngũ cán bộ chuyên trách làm nhiệm vụ phòng, chống ma túy.

Thông qua buổi tọa đàm đã góp phần định hướng, nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên BĐBP thành phố trong đấu tranh phòng, chống ma túy; đề xuất các cấp có thẩm quyền kịp thời có những chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng nhằm phát huy cao nhất trí tuệ, tài năng, cống hiến của đội ngũ cán bộ, chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị nói chung, trong đấu tranh phòng, chống ma túy nói riêng.

Chương trình tọa đàm “Tuổi trẻ BĐBP TP Hồ Chí Minh xung kích, quyết thắng trên mặt trận phòng, chống ma túy” là dịp để phát huy tinh thần trách nhiệm và vai trò xung kích của tuổi trẻ; đề xuất những chủ trương, giải pháp hữu hiệu nhằm đấu tranh, ngăn chặn và phòng, chống có hiệu quả tội phạm ma túy, xây dựng địa bàn, xã hội trong sạch, lành mạnh.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO