Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 02:27 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP tô hồng truyền thống theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Biên phòng - Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho chúng ta một kho tàng đồ sộ về tư tưởng, phong cách và đạo đức của người chiến sĩ cách mạng, trong đó phải kể đến bản Di chúc thiêng liêng mà Người dày công nghiên cứu và biên soạn để dặn dò thế hệ hôm nay.

dlwk_6a
Tuổi trẻ Đồn Biên phòng Xuân Hòa, BĐBP Phú Yên phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị An, tại xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Quan tâm chăm lo cho lực lượng hậu bị của Đảng

Bản Di chúc thiêng liêng, hội tụ tinh hoa về tư tưởng, phong cách, đạo đức đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh suy nghĩ, nghiền ngẫm suốt 4 năm (1965 – 1969) để biên soạn. Di chúc của Bác là sự tổng kết lý luận và thực tiễn về sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc Việt Nam, là lý luận về đổi mới và tương lai phát triển của đất nước.

Trong bản Di chúc, Người căn dặn Đảng ta phải quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng thế hệ kế tục sự nghiệp cách mạng cho đời sau. Người nêu rõ: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

Lần giở lại lịch sử hoạt động cách mạng của Người, có thể thấy, thế kỷ XX, phong trào cách mạng phát triển mạnh mẽ như: Phong trào Đông Du, phong trào Đông Kinh nghĩa thục, Duy Tân, phong trào chống thuế ở Trung kỳ... Qua những phong trào đó, Bác nhận thấy rõ sức mạnh to lớn về mọi mặt của thế hệ thanh niên trong quá trình đấu tranh giành độc lập.

Đặc biệt, vào những năm 1920, trên diễn đàn Hội nghị Tua, Bác đã lên tiếng phản đối chế độ thực dân gây ra những tội ác tày trời đối với nhân dân và thanh niên ta thông qua bức thư Gửi Thanh niên Việt Nam, các tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp hay Đường cách mệnh..., Bác căm phẫn lên án chế độ thực dân đầu độc, nô dịch, bóc lột dân bản xứ, trong đó có thanh niên. Người khẳng định, muốn thức tỉnh dân tộc phải thức tỉnh thanh niên, vì thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc.

Nhận định thanh niên là một trong những lực lượng nòng cốt trong tiến trình giải phóng nước nhà, tháng  6-1925, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật thành lập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, chuẩn bị những hạt giống đỏ, ươm mầm cho sự trưởng thành, lớn mạnh của sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Trong 2 cuộc kháng chiến, Bác luôn luôn theo dõi chặt chẽ và chỉ dẫn thanh niên tham gia phong trào giải phóng dân tộc. Người đặt niềm tin sâu sắc vào sức mạnh của thanh niên, coi thanh niên là người thân trong gia đình mình, sự mất mát của thanh niên cho cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc là nỗi đau trong cơ thể Bác. 

Để đoàn thanh niên hoàn thành sứ mệnh cách mạng cao cả, Bác đã đề cao trách nhiệm cụ thể của từng đoàn viên: “Đoàn viên phải gương mẫu trong công tác, trong sản xuất, trong học tập” và trách nhiệm chung: “Các chi đoàn thanh niên phải xung phong làm đầu tàu trong cuộc thi đua”. Vì thi đua là điều kiện thuận lợi giúp cho Đoàn phát triển mạnh mẽ, vững chắc và thu hút sự quan tâm của thanh niên. Phải thực hiện khẩu hiệu: Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên. Thanh niên được xác định là cánh tay đắc lực, đội hậu bị của Đảng.

Như vậy, việc bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết. Từ bức thư tâm huyết gửi thanh niên Việt Nam hồi đầu thế kỷ đến Di chúc cuối cùng, Bác Hồ luôn dành cho đoàn viên, thanh niên tình cảm thương yêu, trìu mến, sự chăm sóc ân cần.

Vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Ngày nay, tiếp bước các thế hệ cha anh, thanh niên quân đội nói chung và thanh niên BĐBP nói riêng luôn là lực lượng xung kích trong mọi hoạt động sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, làm công tác vận động quần chúng, lao động sản xuất, giúp dân phòng, chống thiên tai, nghiên cứu khoa học, hoạt động văn hóa - nghệ thuật...

Nhận rõ vị trí, vai trò quan trọng của thanh niên, những năm qua, công tác thanh niên trong BĐBP đã được cấp ủy chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp hết sức quan tâm, tạo điều kiện để thanh niên nâng cao năng lực, trí tuệ, phát huy tính chủ động, sáng tạo trên mọi lĩnh vực hoạt động của mình, góp phần quan trọng bảo đảm cho các đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Học theo Di chúc của Người, thanh niên BĐBP đã và đang chứng tỏ là lực lượng xung kích, sáng tạo trong mọi hoạt động; có nhiều đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với nhiều mô hình hay,  cách làm sáng tạo được khơi dậy và để lại ấn tượng tốt trong lòng nhân dân. Trong số đó phải kể đến các mô hình như: Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển; nhận phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn, chăm sóc gia đình chính sách, thực hiện các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm” chương trình “Nâng bước em tới trường”...

Với tinh thần “Biên giới cần, thanh niên BĐBP có”, những người lính Biên phòng nơi rẻo cao biên giới hay ở những làng biển xa xôi luôn sẵn sàng xả thân vì bình yên của nhân dân biên giới. Từ trong quá trình tổ chức thực hiện, nhiều đơn vị đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu, như tuổi trẻ BĐBP Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới, tham gia giúp dân hơn 2.000 ngày công, tu sửa được 87km đường giao thông nông thôn; tham gia khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 23.000 lượt người, trị giá 129 triệu đồng.

BĐBP Phú Yên phối hợp tổ chức gắn 1.000 biển “Tổ gắn kết tàu thuyền an toàn” và tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho các tàu cá để ngư dân vươn khơi, bám biển. Đặc biệt, thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP các tỉnh, thành phố, các cơ quan, đơn vị, nhà trường trực thuộc Bộ Tư lệnh đã tổ chức triển khai cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia. Theo đó, hàng ngàn em học sinh đã được các đơn vị đỡ đầu, nhiều em trở thành “con nuôi” của đồn Biên phòng, nhiều em học sinh tại Lào và Campuchia có hoàn cảnh khó khăn cũng được BĐBP “Nâng bước em tới trường”.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh về chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, BĐBP 28 tỉnh, thành phố ven biển, các đơn vị trực thuộc và cơ quan Bộ Tư lệnh tổ chức thực hiện có hiệu quả, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng trở thành người phất cờ kêu gọi bảo vệ môi trường và làm sạch biển, được đông đảo các tổ chức và quần chúng nhân dân ủng hộ. 

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuổi trẻ BĐBP đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, có đầy đủ bản lĩnh để dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, được phân công đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì cũng sẵn lòng cống hiến một cách xứng đáng nhất.

Năm tháng qua đi, nhưng bản Di chúc của Người sẽ còn sống mãi, là kim chỉ nam cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững bước tiến lên. Và mỗi đoàn viên, thanh niên BĐBP sẽ cố gắng thực hiện nguyện vọng của Bác: “Đoàn viên sẽ ra sức phát triển ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm và tiến bộ mãi để xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng ta”.

Mai Viết Nhân 

Bình luận

ZALO