Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 06:42 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP Thái Bình xung kích, sáng tạo

Biên phòng - Những năm qua, tuổi trẻ BĐBP Thái Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển.

13bl_12b
Quân y BĐBP Thái Bình phối hợp với ngành y tế Thái Bình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách tại xã Đông Long, huyện Tiền Hải. Ảnh: Văn Cương

Đại úy Nguyễn Hữu Khiêm, Trợ lý Thanh niên BĐBP Thái Bình cho biết: Thành công nổi bật của tuổi trẻ BĐBP tỉnh là phát động, triển khai thành công chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, thường xuyên phối hợp với các tổ chức Đoàn của địa phương, các đơn vị đứng chân trên khu vực biên giới (KVBG) biển thuộc hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải tổ chức các hoạt động giao lưu kết nghĩa; phối hợp ra quân Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hằng năm, Thứ 7 tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh... tham gia dọn vệ sinh môi trường ở các khu dân cư ven biển, khu du lịch, các bến bãi.

Hiện nay, Đoàn thanh niên BĐBP tỉnh Thái Bình kết nghĩa với 2 tổ chức Đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn; các chi đoàn đồn Biên phòng, Hải đội 2 kết nghĩa với 6 chi đoàn địa phương KVBG biển; Chi đoàn cơ quan kết nghĩa với Chi đoàn phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình; nhận đỡ đầu Đội thiếu niên tiền phong thôn Bạch Long, xã Đông Hoàng (Tiền Hải). Các hoạt động kết nghĩa, đỡ đầu đã phát huy được hiệu quả tích cực, củng cố mối quan hệ đoàn kết giữa BĐBP với các đơn vị địa phương, tăng cường giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm công tác, phối hợp hiệu quả trong các hoạt động phong trào, đặc biệt là trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ đầu năm 2017 đến nay, hưởng ứng "Tháng hành động vì môi trường", "Ngày môi trường thế giới" và thực hiện Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" do Trung ương Đoàn, Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, tuổi trẻ BĐBP tỉnh Thái Bình đã phối hợp với tuổi trẻ các các đơn vị tổ chức trồng trên 4.000 cây phi lao chắn sóng ven biển, cây ăn quả các loại và tổ chức hàng chục buổi vệ sinh môi trường biển, thu gom hàng chục tấn rác thải các loại tại xã Thụy Xuân, Thụy Trường, cảng cá Tân Sơn (xã Thụy Hải), xã Thái Đô, cảng Diêm Điền (huyện Thái Thụy) và các xã Nam Phú, Nam Hưng, Đông Minh, cảng cá Cửa Lân (xã Nam Thịnh), Cồn Vành (xã Nam Phú) thuộc huyện Tiền Hải... Có thể nói, đây là chiến dịch đem lại hiệu ứng xã hội và tính lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, tuổi trẻ BĐBP tỉnh Thái Bình còn tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, giúp đỡ các em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên KVBG biển có ý định bỏ học tiếp tục trở lại trường; tổ chức tốt các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”; xây dựng nhà Tình nghĩa tặng cho các hộ nghèo, hộ chính sách, góp phần cùng các cấp, các ngành trong tỉnh giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống cho người dân.

Trong năm 2017, tuổi trẻ BĐBP tỉnh đã quyên góp tặng quà và tiền mặt cho 15 em học sinh nghèo vượt khó trên KVBG biển với tổng trị giá trên 60 triệu đồng; tặng quà trị giá gần 4 triệu đồng cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Riệu, xã Đông Minh (Tiền Hải) và 12 suất quà, trị giá 300 nghìn đồng cho 12 gia đình chính sách thuộc huyện Tiền Hải, Thái Thụy... Ngoài ra, còn phối hợp với Huyện đoàn Tiền Hải, Thái Thụy; Đoàn trường Đại học Thái Bình tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 300 lượt đối tượng chính sách, người có công tại địa bàn xã Đông Long, Nam Thịnh (Tiền Hải); xã Thụy Xuân (Thái Thụy) với số thuốc trị giá gần 40 triệu đồng.

Tuổi trẻ BĐBP tỉnh Thái Bình còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thái Thụy và các lực lượng cùng đứng chân trên địa bàn tổ chức hàng trăm ngày công lao động giúp nhân dân thu hoạch trên 10ha lúa mùa cho các gia đình chính sách tại các xã Thái Hồng, Thái Giang, Thụy Dân, Thụy Chính (Thái Thụy) bị ngập úng trong mưa bão. Từ những việc làm tình nghĩa trên, lực lượng BĐBP tỉnh đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn tin tưởng, yêu mến.

Đặc biệt, trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất vừa qua và những tháng đầu năm 2018, tuổi trẻ BĐBP Thái Bình đã phối hợp với Đoàn khối các doanh nghiệp tỉnh và vận động các nhà hảo tâm tặng 20 suất quà cho các gia đình khó khăn thuộc Giáo xứ Bạch Long, xã Đông Hoàng và các ngư dân nghèo làm ăn tại Cồn Vành, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng và tặng 17 suất quà cho hộ nghèo xã Nam Cường (Tiền Hải), mỗi suất 500 nghìn đồng với tổng giá trị giá gần 20 triệu đồng...

Cùng với đó, BĐBP Thái Bình đã tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn tự nguyện giao nộp gần 40kg pháo nổ, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ các loại, qua đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết được đảm bảo. Các hoạt động "Mừng Ðảng, mừng Xuân" trên địa bàn diễn ra an toàn tuyệt đối, không xảy ra vụ việc phức tạp; trật tự xã hội, các vi phạm về pháo, đèn trời được ngăn chặn kịp thời, triệt để...

5tpk_12a
Tuổi trẻ BĐBP Thái Bình vệ sinh môi trường biển tại xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải. Ảnh: Văn Cương

Để thực hiện tốt Tháng Thanh niên năm 2018, với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo dựng xây đất nước” và phát động phong trào "Thanh niên BĐBP rèn đức, luyện tài, xung kích sáng tạo, quyết thắng" giai đoạn 2017-2022 do Cục Chính trị BĐBP phát động; tuổi trẻ BĐBP tỉnh Thái Bình đã bám sát các phong trào lớn của Trung ương Đoàn, thực hiện tốt, hiệu quả những nội dung đề ra trong Tháng Thanh niên; tiếp tục động viên, cổ vũ thanh niên phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, nâng cao uy thế của tuổi trẻ trên các lĩnh vực. Đồng thời, phối hợp tổ chức cho ĐVTN các đơn vị tham gia trực tuyến cuộc thi tìm hiểu về biên giới và BĐBP, hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

Có thể nói rằng, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là điều kiện để tuổi trẻ BĐBP Thái Bình thể hiện trách nhiệm, nghĩa tình với cộng đồng. Hoạt động này không chỉ góp phần tô thắm bản chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân trong thời kỳ mới, mà còn góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Văn Cương

Bình luận

ZALO