Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 02:09 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP Thái Bình xung kích bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển

Biên phòng - Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chỉ huy đơn vị, tuổi trẻ BĐBP Thái Bình đã kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", ra sức thi đua học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển. Năm 2016, tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Đoàn Thanh niên (ĐTN) BĐBP Thái Bình vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tỉnh đoàn Thái Bình tặng Bằng khen.

84bk_10b
Cán bộ Trạm kiểm soát BP Tân Sơn, Đồn BPCK cảng Diêm Điền, BĐBP Thái Bình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân vùng biển. Ảnh: Trương Tiết Cương

Ðại úy Tô Thanh Tuấn, Trợ lý Thanh niên Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh cho biết: Để có được những thành tích trên, với mục tiêu, nhiệm vụ được giao, các tổ chức Đoàn trong BĐBP Thái Bình đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực, hiệu quả hướng về cộng đồng với nhiều việc làm cụ thể như: Đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt; tiếp tục thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường"; "Chiến dịch vệ sinh môi trường biển"... thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Cụ thể, trong năm 2016, tuổi trẻ BĐBP Thái Bình đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nữ doanh nhân tỉnh tổ chức tặng 100 suất quà cho các đối tượng chính sách, học sinh nghèo vượt khó tại xã Thụy Hải, Thụy Xuân, huyện Thái Thụy với tổng số tiền trên 60 triệu đồng; nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Riệu tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải; tặng quà cho 22 cháu học sinh nghèo trong Chương trình "Nâng bước em tới trường" tổng số tiền 66 triệu đồng; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP Thái Bình vận động, quyên góp 12 tấn quần áo, sách vở tặng cho các em học sinh nghèo trên biên giới Hà Giang và Nghệ An.

ĐTN BĐBP tỉnh là lực lượng xung kích, đi đầu trong công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ và nhân dân các xã ven biển. Trong năm 2016, ĐTN các đơn vị đã tổ chức được 4 buổi/800 công nhân của các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản và 6 buổi tuyên truyền cho 300 lao động trên các chòi ngao và ngư dân đi biển dài ngày. Đặc biệt, ĐTN BĐBP tỉnh phối hợp với Đoàn trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Vũ Thư) tổ chức chương trình giao lưu tuyên truyền biển, đảo cho hàng nghìn giáo viên, học sinh, qua tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức về biển, đảo; khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc và tình yêu quê hương đất nước cho giáo viên, học sinh. Những hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và ĐVTN, xác định rõ vai trò, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thượng úy Bùi Kim Chung, Trạm trưởng Trạm kiểm soát BP Sông Hóa (Đồn BPCK cảng Diêm Điền) cho biết: Với chức năng, nhiệm vụ tuần tra kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa ra vào cửa sông, cửa lạch trên địa bàn trạm phụ trách để kịp thời phát hiện đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm như buôn lậu, gian lận thương mại, pháo nổ thẩm thấu vào địa bàn, trong năm qua, ĐVTN Trạm kiểm soát BP Sông Hóa đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Qua đó vận động nhân dân phát hiện, tố giác các tụ điểm chứa chấp, tổ chức sử dụng ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật, kịp thời cung cấp thông tin cho đồn, trạm Biên phòng về những dấu hiệu, hành vi nghi vấn của các đối tượng để có kế hoạch đấu tranh triệt phá, góp phần giữ vững sự bình yên trên tuyến ven biển.

Đặc biệt, trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán vừa qua và những tháng đầu năm 2017, ĐVTN BĐBP phối hợp cùng địa phương tổ chức tuyên truyền được 85 buổi với gần 2.000 lượt người nghe về Pháp lệnh 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Nghị định 36 của Chính phủ về quản lý sử dụng pháo. Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân trên địa bàn giao nộp gần 20kg pháo nổ các loại, hàng chục quả mìn tự chế, súng bắn hơi cồn, dao, kiếm, gần 200 viên đạn quân dụng các loại cho BĐBP, góp phần giữ vững sự bình yên trên địa bàn biên phòng. 

2xl4_10a
Chiến sĩ trẻ BĐBP Thái Bình tham quan trưng bày các tài liệu, tư liệu ảnh, hiện vật thời chiến tranh tại Bảo tàng tỉnh Thái Bình. Ảnh: Trương Tiết Cương

Ông Trần Văn Toán, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải cho biết: Trong những năm qua, công tác phối hợp giữa tuổi trẻ Đồn BP Cửa Lân, với tuổi trẻ địa phương được nâng lên rõ rệt. Các hoạt động phong trào tuổi trẻ đã xây dựng nhiều chương trình hành động hiệu quả, nhất là tuyên truyền pháp luật, vệ sinh môi trường biển, tham gia xây dựng nông thôn mới động viên nhân dân phát triển kinh tế. Đặc biệt, tuổi trẻ Trạm kiểm soát BP Cửa Lân đã làm tốt công tác giám sát, quản lý người và phương tiện làm ăn trên biển và công tác tìm kiếm cứu nạn. Do vậy, trong năm qua, địa phương không để xảy ra trường hợp nào tai nạn rủi ro trên biển trong khi bão về. Qua đây, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã càng tin tưởng phong trào tuổi trẻ bảo vệ chủ quyền sẽ được nâng lên, xây dựng hình ảnh đẹp của người lính quân hàm xanh.

Với những kết quả đạt được của ĐTN BĐBP Thái Bình trong những năm qua đã khẳng định tính xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ BĐBP nói riêng. Tuy nhiên, để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, ĐTN BĐBP Thái Bình tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP; xây dựng tổ chức Đoàn chính quy vững mạnh toàn diện. Cùng với đó phối hợp tổ chức Đoàn địa phương đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu, tọa đàm về kỹ năng sống, đặc biệt là giáo dục truyền thống của Đảng, của Đoàn và truyền thống của BĐBP, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn Thanh niên BĐBP Thái Bình nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Trương Tiết Cương

Bình luận

ZALO