Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 02:36 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP Thái Bình chung tay bảo vệ môi trường biển

Biên phòng - Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường biển đã và đang là mối quan tâm lo lắng của toàn xã hội, nguyên nhân do việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, nuôi trồng thủy hải sản... chưa gắn với bảo vệ môi trường; tình trạng xả thải của các khu công nghiệp không đúng quy định cũng làm ô nhiễm môi trường ven biển và ảnh hưởng trực tiếp đến tài nguyên biển.

n1it_4a
Đoàn viên, thanh niên BĐBP Thái Bình tham gia vệ sinh khu vực bãi biển. Ảnh: Trương Tiết Cương

Đại úy Tô Thanh Tuấn, Trợ lý thanh niên BĐBP tỉnh cho biết: Thái Bình có 14 xã, thị trấn thuộc địa bàn khu vực biên giới biển, với gần 2.000 phương tiện chuyên thu mua, khai thác thủy hải sản. Ngoài ra, trên địa bàn có các khu du lịch sinh thái, điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Bởi vậy, vấn đề bảo vệ môi trường biển gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển luôn được các đơn vị BĐBP tỉnh đặc biệt quan tâm.

Trong thời gian qua, đoàn viên, thanh niên BĐBP Thái Bình đã phối hợp với đoàn viên, thanh niên địa phương và các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn đã có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường biển. Các hoạt động trên đã được triển khai thường xuyên, đặc biệt trong Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.

Từ thực trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay, chiến dịch "Hãy làm sạch biển" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp tổ chức đã được triển khai đồng loạt tại các tỉnh, thành phố ven biển trên toàn quốc, nhằm tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng về vai trò của biển đối với đời sống con người, kêu gọi mọi người chung tay hành động để bảo vệ môi trường biển bằng các hoạt động thiết thực.

Ông Trần Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình về công tác bảo vệ môi trường biển, UBND huyện Tiền Hải đã tổ chức triển khai tới các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã ven biển tập trung làm tốt công tác vệ sinh môi trường biển thường xuyên, tuyên truyền cho khách du lịch, các hộ kinh doanh ven biển và ngư dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường không được xả các chất thải, vứt rác không đúng quy định, gắn nhiệm vụ bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời giao cho Huyện đoàn Tiền Hải, Đoàn thanh niên Đồn BP Cửa Lân và tổ chức Đoàn các xã ven biển vệ sinh môi trường biển mỗi tuần một lần vào ngày thứ 7 hoặc ngày Chủ nhật; riêng Ban quản lý khu du lịch sinh thái Cồn Vành tổ chức vệ sinh theo ngày tại địa bàn mình quản lý.

Trong thời gian qua, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên các đơn vị như BĐBP tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các đoàn thể và nhân dân địa phương bắt tay vào thu gom, xử lý rác thải làm sạch bãi biển tại một số địa bàn trong tỉnh như: Khu du lịch sinh thái Cồn Vành, cảng cá Cửa Lân thuộc huyện Tiền Hải; xã Thụy Xuân, khu du lịch Cồn Đen huyện Thái Thụy...

Bên cạnh đó, các tổ chức Đoàn cũng đã lồng ghép tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân. Cũng trong chiến dịch này, để giúp ngư dân ổn định cuộc sống, BĐBP tỉnh, Tập đoàn VinGroup đã trao tặng 530 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Trần Văn Tuyền, ngư dân xã Nam Phú, huyện Tiền Hải cho biết: Chúng tôi rất phấn khởi khi nhận được sự quan tâm của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Tập đoàn VinGroup và các cấp chính quyền đã tạo mọi điều kiện thuận lợi động viên chúng tôi vượt qua khó khăn, tích cực vươn khơi bám biển. Thông qua chiến dịch này, chúng tôi càng nhận thức sâu sắc hơn việc gìn giữ vệ sinh môi trường biển là rất quan trọng, vì thế phải khai thác đúng ngành nghề, không dùng các chất nổ, xung kích điện để khai thác thủy hải sản, đồng thời vận động mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường biển.

 Có thể nói, đây là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, cần tiếp tục được nhân rộng, đồng thời để duy trì được thường xuyên, cần có sự vào cuộc tích cực, chủ động của các lực lượng, chính quyền địa phương, của mọi tổ chức, cá nhân, trong đó, đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt, xung kích, góp phần tích cực bảo vệ môi trường biển ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Trương Tiết Cương

Bình luận

ZALO