Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 06:37 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP sáng tạo nhiều mô hình, phần việc giúp nhân dân biên giới

Biên phòng - Trong những năm qua, Đoàn viên, thanh niên BĐBP luôn phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt, từ các đơn vị cơ sở đã xuất hiện nhiều tấm gương cống hiến, sáng tạo nhiều công trình phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới; giúp đồng bào các dân tộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng, củng cố cơ sở chính trị địa phương. Năm 2020, đoàn viên, thanh niên BĐBP còn xung kích, đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19; đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép; phòng, chống các loại tội phạm… Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu một số gương mặt trẻ có nhiều cống hiến trong thực hiện nhiệm vụ và trở thành gương mặt triển vọng của BĐBP năm 2020.

Thượng úy Nguyễn Anh Tú, Phụ trách Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn:

Từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của trên,Thượng úy Nguyễn Anh Tú đã trực tiếp và chỉ huy cán bộ, chiến sĩ thường trực 24/24 giờ tại các lán trên biên giới, đấu tranh hiệu quả với hoạt động XNC trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại, ngăn chặn các loại tội phạm; phòng, chống không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới vào nội địa.

Ngoài ra, anh cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tiến hành làm thủ tục cách ly cho 6.954 người nhập cảnh, phối hợp với cơ quan chức năng đưa đi cách ly theo đúng quy định.

Cùng với đó, triển khai công tác tuyên truyền cho hành khách qua lại biên giới về các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, anh cùng các đồng chí, đồng đội thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng, tích cực trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới phía Trung Quốc về tình hình dịch bệnh để xây dựng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới, xây dựng cửa khẩu hài hòa, biên giới bình yên, tất cả vì hạnh phúc của nhân dân hai bên biên giới.

Thiếu úy Nguyễn Quang Chánh, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Phú Lộc, BĐBP thành phố Đà Nẵng:

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Thiếu úy Nguyễn Quang Chánh đã tham mưu cho Ban chỉ huy đơn vị phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Đồng thời, tổ chức chương trình “Hướng về biển, đảo quê hương”; tổ chức lễ phát động “Chung tay bảo vệ môi trường” và nhân rộng mô hình “Phân loại rác thải, thùng rác môi trường”...

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Đà Nẵng, Thiếu úy Chánh đã trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly D29, Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không - Không quân. Đợt bùng phát dịch lần 2, anh đã phối hợp vận động các tổ chức ủng hộ kinh phí và trao 120 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt, thấm nhuần đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, anh đã nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Bưởi hàng tháng 1 triệu đồng; nhận đỡ đầu 1 cháu có hoàn cảnh khó khăn theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, thường xuyên thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng...

Thượng úy Nguyễn Hữu Trung, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Quảng Nam:

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo của thanh niên, Thượng úy Nguyễn Hữu Trung đã có những sáng kiến để thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, giúp đồng bào nghèo biên giới phát triển. Nổi bật là chương trình tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện năm 2020, anh và đơn vị đã tham gia giúp nhân dân 125 ngày công lao động, tu sửa, làm mới 16 ngôi nhà và công trình vui chơi cho trẻ em...; tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết với chủ đề “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Thượng úy Trung cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã trao tặng 1.200 cặp bánh chưng, 845 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 200 trường hợp; tặng 530 áo ấm, 1.000 cuốn sách, vở cho học sinh và 1 công trình khu vui chơi cho trẻ em, với tổng kinh phí 623 triệu đồng...

Đặc biệt, anh đã xây dựng thành lập, nhân rộng mô hình “Xe quần áo từ thiện” trong BĐBP tỉnh nhằm hỗ trợ quần áo cho nhân dân vùng biên giới và nhân dân Lào; duy trì hiệu quả chương trình “Bát cháo nhân ái” cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam 2 lần/tháng; thực hiện tốt mô hình “Tay kéo Biên phòng”, tổ chức 421 buổi cắt tóc miễn phí cho gần 2.840 em học sinh và bà con nhân dân.

Ngoài ra, anh cũng tham mưu tổ chức các hoạt động trao tặng quà cho nhân dân và lực lượng phòng chống dịch Covid-19 qua các chương trình: “Điểm phát khẩu trang miễn phí”, “Chiết xuất nước rửa tay tặng tuyến đầu chống dịch”, “Hướng về tuyến đầu chống dịch”..., với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng.

Thượng úy Lê Văn Thiện, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Bình Phước:

Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, lại là người thực hiện nhiệm vụ tham mưu về công tác quần chúng, Thượng úy Lê Văn Thiện luôn xác định, để xây dựng biên giới vững mạnh, cần phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Vì vậy, anh đã tham mưu thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Thùng rác Thanh niên - Chung tay bảo vệ môi trường”.

Trong năm học 2019-2020, Đoàn Thanh niên BĐBP Bình Phước đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP tỉnh ủng hộ và trao tiền hỗ trợ cho 70 em học sinh, trong đó, có 59 em học sinh Việt Nam và 11 em học sinh nước bạn Campuchia, với tổng số tiền là 420 triệu đồng. Thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương”, các chi đoàn và đoàn cơ sở trong BĐBP tỉnh đã ủng hộ được 5.400kg gạo hỗ trợ các gia đình khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, anh đã đưa ra sáng kiến thực hiện mô hình “Thùng rác Thanh niên - Chung tay bảo vệ môi trường” nhằm thu gom rác tái chế trong BĐBP tỉnh. Số tiền thu được từ việc thu gom rác thải tái chế được sử dụng cho các hoạt động của Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh như hỗ trợ học sinh nghèo theo chương trình “Nâng bước em tới trường”, các chương trình an sinh xã hội và các hoạt động văn hóa - thể thao...

Ngoài ra, Thượng úy Thiện đã phối hợp với Tỉnh đoàn Bình Phước vận động các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh hỗ trợ các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 để trao tặng cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, chốt trên địa bàn khu vực biên giới, với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO