Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 12:54 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP rèn đức, luyện tài, xung kích trên mọi mặt trận

Biên phòng - Vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, củng cố, xây dựng cơ sở chính trị; giúp dân phát triển kinh tế - xã hội; khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn, phòng chống tội phạm… ở khu vực biên giới trong thời gian qua đã được thể hiện rõ nét, được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

m819_3a
Đại tá Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP. Ảnh: Viết Hà 

Các phong trào, hoạt động của Đoàn Thanh niên BĐBP ngày càng có chiều sâu, với nhiều cách làm sáng tạo. Nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2020), phóng viên Báo Biên phòng có cuộc phỏng vấn Đại tá Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP về vai trò của tuổi trẻ BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

- Đề nghị đồng chí cho biết vai trò của ĐVTN BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc?

- Có thể khẳng định, ĐVTN BĐBP là nguồn nhân lực chủ yếu tạo nên sức mạnh to lớn, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Nối tiếp truyền thống của các thế hệ, ĐVTN BĐBP đã và đang có nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực, nhân văn trên mọi miền biên giới, hải đảo của Tổ quốc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của lực lượng, tham gia có hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn, phòng chống tội phạm, xây dựng khu vực biên giới giàu đẹp, xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh.

Những hoạt động của Đoàn Thanh niên BĐBP thực sự đã có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, được Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Những đóng góp thiết thực, hiệu quả của Đoàn Thanh niên BĐBP và thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của tuổi trẻ cả nước. Từ các phong trào của tuổi trẻ BĐBP, đã xuất hiện nhiều ĐVTN điển hình tiên tiến được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP vinh danh như Trung úy Vàng Lao Lừ, cán bộ Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La, Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2018; Thượng úy A Hí, Trung đội trưởng, Đại đội huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kon Tum, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2019...

- Thưa đồng chí, trong thời gian qua, ĐVTN BĐBP đã để lại những dấu ấn nổi bật nào trong công tác Đoàn, các hoạt động xã hội cũng như thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao?

- Dấu ấn quan trọng nhất của ĐVTN BĐBP là để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân cả nước, được đồng bào và chính quyền địa phương biên giới tin yêu. Có được điều đó là nhờ ĐVTN BĐBP đã cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, phát huy vai trò xung kích trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, tham gia cùng địa phương củng cố cơ sở chính trị, giúp dân phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, ĐVTN BĐBP đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”; các Chương trình “Ngày thanh niên vì biên cương Tổ quốc”, “Xuân biên giới, Tết hải đảo”, “Ngày hội tuổi trẻ với biên giới, hải đảo”, “Tháng Ba biên giới”, “Nâng bước em tới trường”; mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”; Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; các hoạt động “Tết trồng cây”, “Hũ gạo tình thương”, “Thắp sáng làng quê”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Thứ Bảy tình nguyện”... Thông qua các chương trình, hoạt động này đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân cả nước.

exn1_1a
Đoàn viên thanh niên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế giúp nhân dân trên địa bàn làm đường dân sinh. Ảnh: Võ Tiến

Trên mặt trận phòng chống tội phạm, tuổi trẻ BĐBP đã xung kích, dũng cảm tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Nhiều ĐVTN đã nêu cao tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, có những đồng chí đã chiến đấu, hy sinh anh dũng vì chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vì cuộc sống bình yên của nhân dân, tô đẹp thêm truyền thống “Vì nước quên thân...” như lời Bác Hồ dạy đối với BĐBP. 

- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ĐVTN BĐBP xung kích như thế nào trên mặt trận chống dịch, nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng cho nhân dân, thưa đồng chí?

- Từ khi dịch Covid-19 bùng phát và có những diễn biến phức tạp, thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng và chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, ĐVTN BĐBP đã xung kích ra tuyến đầu, chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương chốt chặn 24/24 giờ, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu, kịp thời ngăn chặn, cách ly người dân xuất nhập cảnh trái phép, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan qua biên giới, đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho nhân dân. Đồng thời, bám dân, bám bản, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân biên giới. Những kết quả trong phòng chống dịch bệnh của ĐVTN BĐBP được Chính phủ, Bộ Quốc phòng và nhân dân cả nước ghi nhận.    

- Để phong trào Đoàn trong BĐBP ngày càng lớn mạnh và phát huy vai trò của tuổi trẻ thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, đồng chí có những yêu cầu gì với đội ngũ ĐVTN BĐBP trong tương lai?

- Để phong trào Đoàn ngày càng phát triển lớn mạnh, cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị và tổ chức Đoàn các cấp cần quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chương trình hành động của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về công tác thanh niên trong tình hình mới; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên, mỗi đoàn viên cần bám sát nhiệm vụ, không ngừng trau dồi đạo đức cách mạng, rèn đức, luyện tài, xung kích trên mọi mặt trận.

Các tổ chức Đoàn trong BĐBP tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong thế hệ trẻ. Triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24-3-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”. Tập trung xây dựng tổ chức Đoàn các cấp trong BĐBP vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Đoàn; phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ; tích cực tham gia xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu.

qjfd_3c
ĐVTN Học viện Biên phòng hành quân dã ngoại giúp nhân dân xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, Sơn La thu hoạch nông sản. Ảnh: Viết Hà

Tổ chức sáng tạo, hiệu quả các phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ BĐBP trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Tập trung triển khai các phong trào: “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Gắn bó máu thịt với nhân dân biên giới, giúp đồng bào nghèo nơi biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chăm lo gia đình chính sách; chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng; tổ chức các lớp xóa mù chữ cho đồng bào các dân tộc; tuyên truyền, vận động trẻ em đến trường...

Đặc biệt, năm 2020, Đoàn Thanh niên BĐBP cần tập trung tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc và có sức lan tỏa sâu rộng, lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO