Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 02:36 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP Phú Yên xung kích vì cộng đồng

Biên phòng - Nhiều năm qua, hoạt động "Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" đã trở thành một phong trào sâu rộng, tỏa sáng ý thức trách nhiệm xã hội của tuổi trẻ BĐBP Phú Yên. Cùng với những sáng kiến hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả giúp dân, đã có hàng trăm công trình tình nguyện hoàn thành, mang lại giá trị thiết thực trong các lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân và thắp sáng nghĩa tình quân dân ở những địa bàn xa xôi của tỉnh.

jpqf_5a
Tuổi trẻ BĐBP Phú Yên sửa nhà cho người nghèo xã An Chấn, huyện Tuy An. Ảnh: Phương Oanh

Từ cây cầu gỗ cho xóm nghèo…

Giới thiệu với chúng tôi về chiếc cầu gỗ nối liền xóm Mới với thôn Xóm Cát (xã An Hải, huyện Tuy An, Phú Yên) được các bạn trẻ Chi đoàn Đồn BP An Hải dựng lên giữa mùa hè năm trước, lão nông Trần Văn Trung không giấu niềm vui. Ông tâm sự, đã hơn 40 năm từ ngày ông đưa gia đình về động tranh Cao Biền này lập nghiệp, tạo dựng cơ ngơi, xây nhà cửa, đến bây giờ, xóm Mới của ông mới có chiếc cầu vững chắc để đi lại an toàn. Dù chỉ là cây cầu gỗ, song từ khi có cầu, người nào có việc, cần đi đâu là mạnh dạn đi ngay chứ không còn ngán ngại. Khác với ngày trước, hễ có việc phải ra ngoài thôn là cứ dùng dằng, sợ đi qua cầu khỉ bị trượt chân rớt xuống mương nước.

Xóm Mới là một xóm nhỏ thuộc thôn Xóm Cát, nhưng nơi này không khác một ốc đảo bởi chưa có đường sá thông thương, qua lại. "Sau lưng xóm là động tranh núi Cao Biền, hai bên là những cồn cát cao ngút, trải dài xa tít. Cái mương nước trước mặt xóm là đoạn hạ nguồn con suối từ động tranh Cao Biền đổ về Xóm Cát. Vậy nên, chiếc cầu gỗ bắc qua mương nước này cũng là con đường duy nhất để xóm nghèo heo hút nơi đây thông thương với bên ngoài" - lão nông Trần Văn Trung giải thích.

Cũng theo ông Trung, ngày chưa làm cầu gỗ, có năm, đang mùa lụt, người cháu dâu của ông bước trên cầu khỉ bằng tre bị hụt chân té xuống mương nước, phải đưa đi cấp cứu. Từ đó, cả xóm cứ ao ước, làm sao có chiếc cầu tốt hơn để bà con qua lại. "Khao khát là vậy, nhưng ở xóm nghèo chỉ có 5 hộ dân, ai cũng khó khổ nên lấy đâu ra tiền góp làm cầu. Mà xin chính quyền thì một xã nghèo như An Hải biết chắc kinh phí không đáp ứng được. Vậy là, mọi chuyện cứ lẩn quẩn hoài, không biết bắt đầu như thế nào" - ông lão nhớ lại niềm trăn trở trước đây.

Thế rồi, một lần vào thăm bà con xóm Mới, khi đi ngang qua cây cầu tre, Đại úy Trần Đặng Quốc Cường, Bí thư Chi đoàn Đồn BP An Hải không khỏi băn khoăn: Một cây tre lắc lẻo, liệu khi bà con ốm đau, cần đưa đi cấp cứu lúc nửa đêm, có an toàn không? Vậy là, sau cuộc hội ý chớp nhoáng trong căn nhà của lão nông Trung, một quyết định đã được đưa ra đó là xóm Mới sẽ làm cầu. "Kinh phí thì mỗi nhà trong xóm đóng góp một ít, xin xã hỗ trợ một ít. Khoản tiền ấy để mua xi măng, sắt làm trụ cầu. Còn việc lát mặt cầu thì sẽ huy động bà con góp thân cây dừa. Công sức và việc thiết kế, tính toán cụ thể cho công trình hay những chi phí lặt vặt còn lại do đoàn viên, thanh niên Đồn BP An Hải đảm bảo" - ông Trung nhớ lại.

Ngày khởi công, những người lính trẻ Đồn BP An Hải tập trung về từ mờ sáng. Nhóm phát quang bụi rậm, san lấp mặt bằng đến vận chuyển vật liệu, mang vác xi măng, sắt thép để vào tận nơi thi công. Nhóm trộn bê tông để đổ trụ, người chặt dừa, xẻ cây làm ván lót mặt cầu... Cho đến bây giờ, nhiều người dân xóm Mới vẫn nhớ như in cảnh các bạn trẻ BĐBP lội bì bõm dưới mương nước ngập sâu để đóng trụ, dựng cột làm cầu. Vì không có đường vận chuyển, các chiến sĩ Biên phòng phải cõng từng bao xi măng và phải mất cả tiếng đồng hồ từ đường lớn mới vào được nơi dựng cầu. Nhìn thấy anh em vất vả, bà con ai cũng cảm động. Sau 3 ngày ròng rã, một cây cầu gỗ dài hơn 10 mét, rộng gần 1,5 mét cũng đã hình thành trong niềm vui khôn tả của người dân nghèo xóm Mới và cả thôn Xóm Cát.

Đến hăng hái thi đua tình nguyện

Theo Trung úy Lê Minh Thao, Trợ lý Thanh niên BĐBP Phú Yên, việc làm cầu gỗ giúp người dân xóm Mới là một trong rất nhiều công trình tình nguyện của tuổi trẻ Đồn BP An Hải nói riêng và đoàn viên, thanh niên BĐBP Phú Yên nói chung trong nhiều năm qua. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ cùng tâm nguyện cống hiến cho cộng đồng, tuổi trẻ BĐBP Phú Yên đã triển khai hàng chục đợt tình nguyện về với đồng bào vùng sâu, vùng xa để làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà cửa cho người dân, khơi thông giếng nước, làm sạch môi trường biển, trồng cây xanh tạo bóng mát cho học sinh tại các trường phổ thông. Những người lính trẻ Biên phòng cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, giúp ngư dân hiểu biết về pháp luật khi ra biển làm ăn.

Ngoài ra, các phong trào quyên góp, xây dựng quỹ hỗ trợ cho các gia đình chính sách khó khăn, giúp các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi; các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí... cũng được tuổi trẻ BĐBP Phú Yên tích cực triển khai, góp phần sưởi ấm trái tim người nghèo, động viên họ nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống.

Trung úy Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Chi đoàn Tham mưu - Hậu cần, cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên cho biết, mỗi khi tổ chức các hoạt động tình nguyện, chi đoàn đều phối hợp với các chi đoàn như: PC64 (Công an Phú Yên), Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Chi nhánh Viettel Phú Yên và ngược lại. Nhờ đó, hiệu quả công việc cũng như khí thế sôi nổi của hoạt động tình nguyện tăng thêm rất nhiều. Song, điều quan trọng hơn, thông qua những hoạt động này, mỗi đoàn viên, thanh niên đã ý thức được trách nhiệm đối với cộng đồng, tự hoàn thiện bản thân, xây dựng cho mình lẽ sống tốt hơn.

"Mỗi ngày tìm thêm một việc tốt giúp dân" là khẩu hiệu đang thôi thúc tuổi trẻ BĐBP Phú Yên không ngừng suy tư, tìm kiếm nhiều mô hình hay, cách làm tốt, hiệu quả để tiếp tục giúp cho người dân có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng đơn vị xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc trên địa bàn" - Trung úy Thao khẳng định.

Điều phấn khởi nhất là hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ BĐBP Phú Yên đã kết nối được nhiều bạn bè, huy động được đông đảo tuổi trẻ các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn tỉnh tham gia để người nghèo có thêm sự giúp đỡ.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO