Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 12:20 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP nguyện học tập và làm theo gương Bác

Biên phòng - Trong những ngày này, cả nước đang hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tất cả lòng thành kính và xiết bao thương nhớ khôn nguôi, càng thấm thía và biết ơn công lao trời biển của Người đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Nhớ về Bác, chợt vang vọng trong lòng câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn...”. Đó cũng là phương châm sống, tự nguyện cống hiến của tuổi trẻ BĐBP trong giai đoạn hiện nay.

Tuổi trẻ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, BĐBP Lào Cai thực hiện mô hình “Bát cháo tình thương” vào ngày thứ Bảy hằng tuần. Ảnh: Thành Chung

Năm nay, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là thời điểm đất nước bước sang năm thứ 51 thực hiện Di chúc của Người. Cùng với tuổi trẻ Quân đội, thời gian qua, tuổi trẻ BĐBP đã nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tất cả các mặt công tác. Tiêu biểu là xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đấu tranh với các loại tội phạm; giúp đỡ nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phòng chống dịch bệnh; trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Với tinh thần “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”, tuổi trẻ BĐBP từ tuyến biên giới đất liền đến vùng biển, đảo đều nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo của tuổi trẻ BĐBP đã đem lại hiệu quả thiết thực, hướng đến mục tiêu vì cuộc sống cộng đồng. Tiêu biểu như tuổi trẻ BĐBP Hà Tĩnh với phong trào “Tiếp lửa yêu thương”, tuổi trẻ BĐBP Nghệ An nổi bật với phong trào “Tiết kiệm bản thân, để phần người khó”, tuổi trẻ Học viện Biên phòng với phong trào “Học tốt, rèn nghiêm”, tuổi trẻ BĐBP Quảng Nam với mô hình “Bát cháo nhân ái”... Chung quy lại, tất cả đều hướng đến chân lý sống đẹp và cống hiến hết mình vì nhân dân của đoàn viên, thanh niên BĐBP.

Gần đây, các đơn vị BĐBP đã triển khai nhân rộng mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” và được đoàn viên, thanh niên BĐBP nhiệt liệt hưởng ứng. Xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn của nhiều học sinh nghèo trên địa bàn biên giới, tuổi trẻ các đơn vị BĐBP đã trở thành những “người cha”, “người thầy”, hàng ngày ở bên chăm sóc, động viên, giúp đỡ các cháu học sinh học tập, rèn luyện vì một tương lai tốt đẹp hơn. Sự ra đời của mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” phần nào đã sẻ chia những khó khăn với đồng bào các dân tộc nơi biên giới, biển đảo, là biểu hiện tuyệt vời của lòng cao thượng, tình yêu nhân dân, tình yêu con người theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tuổi trẻ BĐBP đã nêu cao tinh thần học tập theo Bác Hồ “Gác lại tình riêng” để hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng, cao cả của người lính Bộ đội Cụ Hồ. Hàng ngàn đoàn viên, thanh niên đã và đang làm nhiệm vụ chốt chặn tại đường biên, lối mở trên các tuyến biên giới, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan vào nước ta. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, 17 đồng chí có người thân mất chưa về, 48 đồng chí có người thân ốm, bệnh nặng, 50 đồng chí vợ sinh con, 40 đồng chí tạm dừng tổ chức đám cưới của bản thân, 4 đồng chí có việc quan trọng khác, nhưng đều hoãn lại để tham gia chống dịch. Tuổi trẻ BĐBP đã gác lại tình riêng để hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Bên cạnh đó, các phong trào, hoạt động của tuổi trẻ ở các đơn vị trong BĐBP đều có cách làm sáng tạo, mới về hình thức, sâu sắc về nội dung, sát về tư tưởng chỉ đạo và đều đạt được mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên, thành công nhất là mọi cán bộ, đoàn viên đều nhận thức được việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là cơ hội để trau dồi phẩm chất các mạng, rèn luyện đạo đức lối sống, nói đi đôi với làm, rèn luyện ý chí, bản lĩnh của người quân nhân cách mạng ngang tầm nhiệm vụ được giao.

Trước thềm Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tuổi trẻ BĐBP tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả. Tiếp tục quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện các nhiệm vụ khác. Trước mắt, hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe, tài sản cho nhân dân.

Vì đất nước, vì nhân dân, vì lợi ích quốc gia dân tộc, là mong muốn của Bác đối với mỗi đoàn viên, thanh niên, trong đó có thế hệ trẻ của BĐBP. Tuổi trẻ BĐBP hôm nay sẽ mãi nguyện học tập theo gương Bác để đấu tranh với những suy nghĩ cá nhân, những thói hư tật xấu, tự hoàn thiện mình, như lời nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Xin nguyện cùng Người đi tới mãi/ Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn”.

Chia sẻ về kết quả trong thực hiện nhiệm vụ của tuổi trẻ BĐBP, Trung tá Trương Lâm Tới, Trưởng ban Thanh niên BĐBP cho biết: “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tuổi trẻ BĐBP đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Chuyển biến rõ rệt nhất là mỗi đoàn viên, thanh niên tự rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, mài sắc ý chí chiến đấu, nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong BĐBP luôn tạo điều kiện để thanh niên có cơ hội phấn đấu, cống hiến những việc có lợi cho Đảng, có ích cho nhân dân. Những kết quả nổi bật của tuổi trẻ BĐBP trong thời gian qua là biểu hiện của tinh thần yêu nước, yêu dân tộc, yêu lực lượng, mà thiêng liêng sâu sắc hơn là tình yêu đối với Bác Hồ”.

Viết Nhân - Thành Chung

Bình luận

ZALO