Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 06:56 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP Nam Định xung kích vì cộng đồng

Biên phòng - Những năm qua, cùng với việc phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, Đoàn Thanh niên BĐBP Nam Định còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như: Khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà các gia đình chính sách, trồng cây chắn sóng, vệ sinh môi trường, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó... Đây là những hoạt động nổi bật, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đang được đoàn viên, thanh niên BĐBP Nam Định tổ chức thường xuyên đem lại hiệu quả thiết thực trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

rnf5_5a
Đoàn Thanh niên BĐBP Nam Định phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Huyện đoàn Giao Thủy và chính quyền địa phương ra quân làm sạch bãi biển Quất Lâm, huyện Giao Thủy.  Ảnh: Hữu Hệ

Năm 2016, Đoàn Thanh niên BĐBP Nam Định đã chủ động tham mưu, phối hợp với các tổ chức đoàn địa phương và các nhà tài trợ, tổ chức 7 đợt tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tại 7 xã khu vực biên phòng; tặng 1 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường trị giá 40 triệu đồng; phát hơn 2.000 tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường, an toàn giao thông; tổ chức 12 buổi tham gia làm đường nông thôn, xây dựng nhà tình nghĩa, tu sửa, vệ sinh nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, trồng hơn 3.000 cây chắn sóng, với hơn 100 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia... Các đơn vị biên phòng đã phối hợp với Trung tâm tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn siêu thị điện máy Vingroup tổ chức tặng 500 suất quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên khu vực biên giới biển của tỉnh, với tổng trị giá 250 triệu đồng và 30 suất quà của Bộ Tư lệnh BĐBP trị giá 15 triệu đồng.

Theo Đại tá Hoàng Văn Tiễn, Phó Chính ủy BĐBP Nam Định: Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cho Đoàn Thanh niên đơn vị phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn địa phương, các đơn vị kết nghĩa, các doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động xung kích, tình nguyện hướng về biển, đảo. Nổi bật trong năm 2016 là đã tổ chức hai đợt tình nguyện lớn với chủ đề "Hành trình hướng về biển đảo quê hương" và "Tôi yêu Tổ quốc tôi" với nhiều hoạt động có ý nghĩa, qua đó, góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa các đơn vị BĐBP với cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn, giúp các đơn vị BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Một trong những hoạt động tình nguyện được Đoàn Thanh niên BĐBP Nam Định và các tổ chức đoàn địa phương cùng phối hợp triển khai thực hiện đem lại hiệu quả tốt, đó là chiến dịch "Hãy làm sạch biển". Hoạt động này bắt đầu triển khai thực hiện từ trung tuần tháng 6-2016, theo sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã giao cho Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị cơ sở tổ chức thường xuyên hằng tháng, đồng thời phối hợp tốt với chính quyền, các tổ chức Đoàn của địa phương, các trường học trên địa bàn cùng tham gia.

Đến nay, mỗi lần tổ chức, ngoài số ĐVTN của đơn vị, còn có lực lượng ĐVTN và học sinh các trường học trên địa bàn tham gia ngày một nhiều hơn. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng hết sức quan tâm đến hoạt động này, nhiều lãnh đạo địa phương đã trực tiếp ra bãi biển để chỉ đạo... Đáng chú ý, trong dịp tháng 7-2016, Hưởng ứng chiến dịch "Hãy làm sạch biển", Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã phối hợp với Trung tâm tin tức VTV24, ĐVTN Công an tỉnh, Huyện đoàn Giao Thủy và chính quyền địa phương tổ chức một buổi ra quân làm sạch biển tại bãi biển Quất Lâm, huyện Giao Thủy. Với gần 1.000 ĐVTN và người dân tham gia trong hơn 3 tiếng đồng hồ đã dọn sạch được 2km bờ biển và thu gom gần 5 tấn rác.

Đại úy Trần Văn Hoàn, Trợ lý Thanh niên BĐBP Nam Định cho biết: Trong thời gian tới, cùng với việc duy trì và tổ chức tốt công tác bảo vệ môi trường Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh còn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, như khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà các gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng nhà tình nghĩa...

Chỉ tính riêng trong năm 2016, Đoàn Thanh niên BĐBP Nam Định đã phối hợp tổ chức 3 đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người dân thuộc các xã Giao Hải (huyện Giao Thủy), Nghĩa Hải, Nghĩa Thắng (huyện Nghĩa Hưng) với tổng trị giá 40 triệu đồng. Ông Trần Trung Cấp, xóm 11, xã Giao Hải, tâm sự: "Trong những năm qua, BĐBP Nam Định luôn tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ bà con tuyến biển, nhất là khám chữa bệnh. Chúng tôi là người dân ở xa các trung tâm y tế, nên việc khám bệnh không được thường xuyên. Được BĐBP về tận địa phương khám bệnh như thế này, chúng tôi rất mừng. Bà con mong sẽ có nhiều đợt khám bệnh như thế này...".

Bên cạnh các hoạt động bề nổi nói trên còn có một hoạt động được Đoàn Thanh niên BĐBP Nam Định tiến hành thường xuyên và mang nhiều ý nghĩa nhân văn, đó là chương trình "Nâng bước em tới trường" triển khai thực hiện từ năm 2012 đến nay có sự tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP tỉnh. Đến nay, đã có 27 cháu được nhận đỡ đầu giúp đỡ, với mức hỗ trợ ít nhất mỗi cháu 300.000 đồng/tháng. Ngoài ra, các chi đoàn còn tặng quà, hỗ trợ thêm cho các cháu về sách vở, phương tiện và đồ dùng học tập, vào dịp khai giảng năm học mới, các ngày lễ, Tết, ngày truyền thống của lực lượng BĐBP. Các đơn vị biên phòng thường xuyên cử cán bộ, đoàn viên giữ liên hệ với nhà trường để nắm bắt kết quả học tập, rèn luyện của các cháu; gặp gỡ, động viên các cháu vươn lên trong học tập.

Thầy giáo Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cho biết: "Năm vừa qua, trường chúng tôi có 1 cháu được BĐBP Nam Định nhận đỡ đầu theo Chương trình "Nâng bước em tới trường". Đây là một chương trình rất ý nghĩa, chúng tôi mong rằng, nhà trường tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đơn vị BĐBP để có nhiều học sinh được giúp đỡ hơn nữa...".

Tuyến biên phòng Nam Định hôm nay đã khoác trên mình một diện mạo mới. Cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm đã được đầu tư nâng cấp. Đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân ngày càng được nâng cao... Tuy nhiên, vẫn còn không ít gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Đối với họ, có thêm một viên thuốc, một chiếc bút hay một quyền vở cũng là niềm vui, là động lực để giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Những hoạt động tình nguyện, những việc làm thiết thực thấm đượm tình cảm quân dân của cán bộ, ĐVTN BĐBP Nam Định thời gian qua thật đáng trân trọng biết bao. Các anh đã góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" nói chung, của lực lượng BĐBP nói riêng.

Hữu Hệ

Bình luận

ZALO