Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 12:38 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP luôn sẵn sàng cống hiến

Biên phòng - Nhiều ý kiến tham luận sôi nổi, sinh động về lý tưởng cống hiến, kinh nghiệm công tác, xây dựng ý thức trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội, được các cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trẻ chia sẻ tại buổi tọa đàm “Cán bộ, sĩ quan trẻ BĐBP kiên định, trí tuệ, xung kích, quyết thắng”, do Cục Chính trị BĐBP tổ chức ngày 22-5 vừa qua. Phóng viên Báo Biên phòng lược ghi các ý kiến tâm huyết tại buổi tọa đàm.

eb8w_3-1

Đại úy Hà Thị Thu Trang, Phòng Pháp chế, Bộ Tham mưu BĐBP: Thanh niên phải có lý tưởng, dám nghĩ dám làm.

Theo tôi, đối với đội ngũ cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trẻ, quan trọng nhất là xác định cho mình lập trường, tư tưởng kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thành với sự lãnh đạo của Đảng. Mỗi người làm việc tại đây đều phải xác định tinh thần cống hiến, cần giải quyết tốt mối quan hệ giữa cống hiến và hưởng thụ, lợi ích cá nhân và tập thể. Nếu đề cao cá nhân quá thì tập thể vô hình trung bị ảnh hưởng. Thanh niên sống và làm việc cần có lý tưởng, đặc biệt là trong môi trường quân đội. Lý tưởng hiểu theo nghĩa gần gũi, đơn giản nhất chính là yêu ngành, yêu nghề. Rộng hơn là yêu quê hương, yêu đất nước, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào. Tôi luôn tâm niệm và muốn chia sẻ với cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trẻ ngồi dự tại đây câu nói “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

yk76_3-2

Thượng úy Hoàng Văn Trung, Đoàn 1, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP: Làm tốt công tác tư tưởng cho gia đình để  an tâm công tác.

Bản thân thường xuyên công tác xa nhà, lại mới xây dựng gia đình, với công việc đặc thù của một trinh sát viên, nhưng tôi luôn ý thức được trách nhiệm của bản thân, không để hoàn cảnh ảnh hưởng đến công việc. Tôi luôn tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, tích lũy kinh nghiệm, kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện sai trái, tiêu cực. Không lấy lý do gia đình khó khăn để biện minh cho việc không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tôi luôn tự động viên mình vượt mọi khó khăn, gian khổ vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đối với gia đình, tôi thường xuyên thăm hỏi, động viên cha mẹ, vợ mình. Vì làm tốt công tác tư tưởng cho gia đình nên tôi có một hậu phương vững chắc để an tâm công tác, thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng cống hiến cho lực lượng và đất nước.

g35b_3-3

Đại úy Nguyễn Minh Lượng, Kho 102, Cục Kỹ thuật BĐBP: Yêu nghề là yếu tố quan trọng để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bản thân là một cán bộ trẻ làm công tác kỹ thuật, tôi luôn học hỏi, trau dồi kiến thức từ lý thuyết đến thực hành. Trong công việc chuyên môn, tôi tâm niệm việc yêu ngành, yêu nghề hết lòng vì công việc rất quan trọng. Đó chính là yếu tố để mỗi người cán bộ thực sự quyết tâm, tự giác khắc phục khó khăn, luôn xung kích sáng tạo và quyết thắng đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ. Và cũng chính niềm đam mê với ngành, nghề giúp chúng ta giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa cống hiến và hưởng thụ. Khi mới ra trường, trình độ, kinh nghiệm còn hạn chế, chúng ta cần phấn đấu trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức để không bị đào thải. Đấy chính là sự cống hiến. Được làm công việc mình yêu thích, được phát huy năng lực, được đóng góp sức mình vào nhiệm vụ chung, đây cũng có thể xem là hưởng thụ thành quả lao động của mình.

e9sv_3-4

Đại úy Lê Văn Việt, Phòng Trinh sát biển, Cục Trinh sát BĐBP: Đề cao trách nhiệm của bản thân để cống hiến.

Thế hệ trẻ chúng ta đều được thừa hưởng thành quả vật chất và tinh thần của thế hệ đi trước. Do đó, mỗi cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trẻ cần ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện để xây dựng lực lượng và đất nước ngày càng vững mạnh hơn. Lý tưởng trong cống hiến của tôi là đề cao trách nhiệm của bản thân trong công việc, luôn luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao. Đối với thế hệ trẻ, tôi mong muốn được học tập, bồi dưỡng nhiều hơn nữa; được tạo điều kiện, môi trường đối thoại để phát huy năng lực sở trường. Để có thể cống hiến hết mình, thế hệ trẻ cũng cần trang bị các kỹ năng mềm như giao tiếp và cách nhìn nhận vấn đề nhiều chiều. Công tác đào tạo cần gắn với thực tiễn hơn nữa, có thể bằng việc tổ chức hội thảo chuyên đề cho sĩ quan trẻ dễ dàng tiếp cận kinh nghiệm thực tế.

3-5

Đại úy Trần Trung Hậu, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Cục Cửa khẩu BĐBP: Giữ vững bản lĩnh trước “cơn bão” mạng xã hội.

Thế hệ trẻ muốn cống hiến thì trước hết cần có một bản lĩnh chính trị vững vàng. Ở đây, tôi xin nói về sự kiên định trước “cơn bão” mạng xã hội. Bên cạnh lợi ích, mạng xã hội cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ với người dùng. Người dùng mạng xã hội liên tục trong thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thần kinh và nảy sinh suy nghĩ lệch lạc do tiếp cận với những thông tin sai lệch. Để hạn chế những tiêu cực từ mặt trái mạng xã hội gây ra, theo tôi, chúng ta cần phát huy vai trò của tổ chức Đoàn các cấp trong rèn luyện bản lĩnh chính trị cho cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trẻ. Thông qua các buổi sinh hoạt, cán bộ Đoàn sẽ tuyên truyền, giáo dục về tác hại và nguy cơ có thể xảy ra khi dùng mạng xã hội; tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia thay vì truy cập mạng xã hội. Còn bản thân mỗi chúng ta cần tự nâng cao nhận thức, trau dồi và phát triển kỹ năng phân tích đúng, sai, xấu, tốt và tự bảo vệ chính mình trên mạng xã hội.

Thùy Trang (thực hiện)

Bình luận

ZALO