Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/11/2022 08:35 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP Kon Tum học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy

Biên phòng - Thiết thực học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, thời gian qua, tuổi trẻ BĐBP Kon Tum đã có nhiều hoạt động tình nguyện, xung kích hướng tới những địa bàn gian khó. Qua đó, góp phần cùng với cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kon Tum hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ BĐBP Kon Tum giới thiệu với các đoàn viên, thanh niên tại địa phương về hệ thống cột mốc biên giới. Ảnh: Văn Lý

Một trong những hoạt động nổi bật của tuổi trẻ BĐBP Kon Tum trong thời gian qua là phối hợp tổ chức tốt việc tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, phát quang đường tuần tra biên giới và khu vực xung quanh cột mốc; điểm sáng của hoạt động này là Chi đoàn Đồn Biên phòng Đắk Long, BĐBP Kon Tum cùng với Đoàn Thanh niên xã Đắk Long, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum. Các đoàn viên, thanh niên đã được cán bộ Đồn Biên phòng Đắk Long tuyên truyền, giới thiệu về sự hình thành, ý nghĩa của cột mốc quốc giới, các quy định, quy chế ra vào khu vực biên giới... Qua đó, giúp nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình hiện nay.

Là người tham gia hoạt động ý nghĩa này, chị Y Phun, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đắk Long chia sẻ: “Trong thời gian qua, tuổi trẻ xã Đắk Long cùng với đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Đồn Biên phòng Đắk Long rất tích cực trong việc tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc. Đồng thời, hằng năm, 2 đơn vị phối hợp tổ chức bàn giao trên thực địa đối với các hộ gia đình nhận quản lý đường biên, mốc quốc giới. Những hoạt động ý nghĩa đó giúp đoàn viên, thanh niên hiểu rõ được vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ và ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh, trật tự ở khu vực biên giới’’.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên xung kích tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, Chi đoàn Đồn Biên phòng Đắk Long đã phối hợp với ĐoànThanh niên xã Đắk Long đẩy mạnh các hoạt động dân vận, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Thông qua hoạt động này, các đoàn viên, thanh niên đã lồng ghép tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới’’; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông. Qua đó, tăng cường mối quan hệ đoàn kết giữa tuổi trẻ Biên phòng và tuổi trẻ và nhân dân tại địa phương.

Có thể nhận thấy, trong nhiều năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của BĐBP Kon Tum luôn hướng về nhân dân ở khu vực biên giới, bằng những việc làm, hành động thiết thực, cụ thể. Các tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc đã duy trì có hiệu quả các chương trình, mô hình, phần việc thanh niên, như Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Tay kéo Biên phòng”, phong trào “Mỗi tuần làm sạch một thôn, làng”...

Đến nay, tuổi trẻ các đơn vị đã nhận đỡ đầu 75 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”; 15 cháu học sinh trong mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên BĐBP Kon Tum đã phối hợp với Tỉnh đoàn Kon Tum tổng kết mô hình “Cán bộ Đoàn đồn Biên phòng kiêm nhiệm chức danh Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã biên giới” nhiệm kỳ 2017-2022 và tiếp tục ký kết thực hiện chương trình và nhân rộng mô hình trên địa bàn 13 xã biên giới. Hiện nay, có 12 đồng chí cán bộ trong tuổi Đoàn tại các đồn Biên phòng kiêm nhiệm chức danh Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã biên giới.

Thượng úy B’Rôl Minh Phong, Trợ lý công tác quần chúng, BĐBP Kon Tum cho biết: “Một trong những hoạt động nổi bật của tuổi trẻ BĐBP Kon Tum là đã làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong và ngoài tỉnh triển khai hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cộng đồng… Cùng với đó, triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” của Tỉnh ủy Kon Tum. Các hoạt động này đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao’’.

Văn Lý

Bình luận

ZALO