Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 02:59 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP Kiên Giang học tập và làm theo lời Bác

Biên phòng - Gần 3 năm qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang đã luôn dũng cảm, đương đầu với hiểm nguy, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm cũng như phòng chống dịch Covid-19. Ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc đó, nhiều đồng chí đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen, được thăng quân hàm trước niên hạn. Đó là những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là những bông “hoa thép” trên biên giới Kiên Giang.

Bài 1: “Hoa thép” trên biên giới Hà Tiên

Cán bộ kiểm soát trẻ năng động

Thượng úy Hồ Đông Hồ làm thủ tục nhập cảnh cho du khách nước ngoài. Ảnh: Phương Vy

Tháng 6/2021, sĩ quan trẻ Hồ Đông Hồ, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng (KSBP), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang vinh dự được nhận quân hàm Thượng úy ngay trên biên giới. Thay mặt những đồng chí, đồng đội cùng nhận quân hàm, nâng lương đợt đó, Thượng úy Hồ Đông Hồ bày tỏ xúc động: “Đây là lần thăng quân hàm đặc biệt và thiêng liêng nhất trong cuộc đời binh nghiệp của tôi. Tôi quyết tâm sẽ cùng đồng đội hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phòng chống dịch (PCD) để bảo vệ bình yên cho nhân dân và không phụ lòng tin của cấp trên”. Không “ngủ quên trên chiến thắng”, từ khi mang trên vai quân hàm Thượng úy, Hồ Đông Hồ càng nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao. Thượng tá Nguyễn Văn Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên cho biết: “Đồng chí Hồ là một cán bộ mẫu mực, năng động trong công tác, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Với sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng, gần 3 năm qua, Hồ Đồng Hồ đã phối hợp với đồng đội làm thủ tục và bàn giao, đưa đi cách ly tập trung hơn 6.000 hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu; tiếp nhận 12 vụ/ 69 công dân Việt Nam lao động bất hợp pháp tại Campuchia; phát hiện, bắt giữ và khởi tố 1 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy; bắt giữ 1 đối tượng bị truy nã của Công an. Trong những ngày cao điểm phòng, chống buôn lậu qua biên giới, anh đã trực tiếp phụ trách bắt giữ 3 vụ, thu giữ hơn 50.000 gói thuốc lá nhập lậu các loại. Anh cũng làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho hơn 6.200 lượt người; giám sát hơn 7.000 lượt phương tiện chuyển tải; hơn 50.000 tấn hàng hóa.

Ngoài ra, Thượng úy Hồ Đông Hồ còn phối hợp với các đội công tác của đơn vị lập biên bản vi phạm hành chính hơn 2.900 trường hợp người Việt Nam xuất cảnh trái phép, tham mưu cho Ban Chỉ huy Đồn BPCKQT Hà Tiên xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt trên 12 tỷ đồng. Bên cạnh đó, anh còn vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hỗ trợ cho đơn vị và bà con trong địa bàn khẩu trang, gạo, nhu yếu phẩm... trị giá trên 50 triệu đồng. Với những thành tích xuất sắc trong công tác PCD, năm 2021, Hồ Đông Hồ được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Sỹ quan trẻ “mê” nhiệm vụ, 2 lần hoãn cưới vợ

Thượng úy Lại Văn Quân. Ảnh: Phương Vy

Là Đội trưởng đội Tham mưu hành chính kiêm kế hoạch tổng hợp Đồn BPCKQT Hà Tiên, nhưng Thượng úy Lại Văn Quân lại rất “mê” chuyện tuần tra biên giới. Bất cứ lúc nào, dù ngày hay đêm, mưa hay nắng, anh đều sẵn sàng nhận mệnh lệnh tăng cường cho các chốt PCD, chống xuất nhập cảnh trái phép; ngăn chặn các đối tượng vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua biên giới, vùng biển do đơn vị phụ trách. Chính vì vậy, nên ngoài việc hoàn thành công tác chuyên môn, hàng năm, anh còn trực tiếp cùng Tổ cơ động của đơn vị tiến hành trên 200 lượt tuần tra, hỗ trợ các chốt PCD. Thành tích nổi bật của anh trong thời gian vừa qua là trực tiếp tham gia đánh bắt 60 vụ/78 đối tượng vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua biên giới, thu giữ 121.000 bao thuốc lá ngoại...

Không chỉ tích cực tham gia đấu tranh, truy bắt tội phạm buôn lậu, Quân còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của đơn vị. Trong thời kỳ cao điểm của PCD, anh đã tham gia cùng đơn vị lắp ghép, sửa chữa, gia cố 41 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD, xây dựng hệ thống điện thắp sáng sinh hoạt cho 20 chốt và nguồn nước sạch cho 28 chốt trên biên giới. Nhờ vậy nên đời sống vật chất, sinh hoạt của các chốt PCD của Đồn BPCKQT Hà Tiên đã từng bước được nâng lên, đến nay, đã có 100% chốt được kiên cố hóa, có điện lưới sinh hoạt.

Vì nhiệm vụ bảo vệ biên giới và PCD nên chàng sĩ quan 26 tuổi, quê Sầm Sơn, Thanh Hóa này đã phải 2 lần hoãn cưới vợ. Lại Văn Quân tâm sự: “Lần tôi hoãn cưới đầu tiên là vào tháng 10/2021. Lúc đó, mọi công việc chuẩn bị đã xong, gia đình 2 bên nội ngoại rất háo hức, nhưng vì nhiệm vụ nên chúng tôi đành gác lại việc riêng. Lần tiếp theo là vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua (tháng 1/2022). Gia đình, bạn bè hai bên ai cũng phấn chấn vì “ít khi hoãn cưới tới 2 lần”. Nhưng vì nhiệm vụ, nên một lần nữa tôi lại lỗi hẹn với người yêu”. Việc riêng tuy không như ý muốn, nhưng chàng sĩ quan trẻ Lại Văn Quân vẫn luôn lạc quan, xác định tốt tư tưởng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2021, Quân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trongcông tác PCD.

“Khắc tinh” của tội phạm trên biên giới

Mới 27 tuổi, nhưng Nguyễn Công Ích, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn BPCKQT Hà Tiên đã mang quân hàm Đại úy. Ích phấn khởi nói, đó là do Ích được phong quân hàm trước niên hạn 1 năm vì thành tích PCD.

Nhớ lại thời điểm đầu năm 2020, khi dịch bùng bệnh phát, Ích đã tham gia trực 24/24 giờ tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19 do đơn vị quản lý. Đó là giai đoạn khó khăn, gian khổ nhất và chưa có tiền lệ. Lúc mới thành lập, chốt chỉ là những túp lều nhỏ lợp lá dừa nước trống trước, hở sau. Nhiều nơi còn không có nước sạch, không có điện và không đủ giường để nằm. Ích đã cùng anh em trên các chốt từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sau khi hoạt động ở các chốt đã ổn định, Ích được giao nhiệm vụ mới: Tổ trưởng tổ cơ động của đồn. Nhiệm vụ của tổ này là thường xuyên tiến hành tuần tra biên giới và sẵn sàng chi viện, hỗ trợ các chốt PCD, trực tiếp đánh bắt các loại tội phạm, buôn lậu, XNC trái phép qua biên giới.

Năng nổ, nhiệt tình và am hiểu địa bàn, từ năm 2020 đến nay, Ích đã tham mưu cho Ban chỉ huy đơn vị lập nhiều phương án đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Anh cũng trực tiếp lập hồ sơ và được phân công thụ lý, xử lý 156 vụ/85 đối tượng liên quan tới buôn lậu và XNC trái phép qua biên giới. Qua đó, thu giữ 93g ma túy tổng hợp, 213.572 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại.

Ngoài ra, anh còn tham mưu cho Ban chỉ huy Đồn BPCKQT Hà Tiên chuyển hồ sơ và bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ 5 vụ án hình sự khác. Tích cực trong phòng, chống buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới và chống XNC trái phép, Ích được anh em ví như là “khắc tinh” của các loại tội phạm. Lập nhiều thành tích trong công tác, năm 2021, Nguyễn Công Ích được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen và được thăng quân hàm trước niên hạn.

Bài 2: Trưởng thành trong gian khó

Phương Vy

Bình luận

ZALO