Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 12:26 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP Kiên Giang học tập và làm theo lời Bác (bài 2)

Biên phòng - Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, nhiều sĩ quan trẻ BĐBP Kiên Giang còn luôn nêu cao ý thức, vượt qua khó khăn, hết lòng vì dân, phụng sự nhân dân, vận dụng linh hoạt giữa lời nói và việc làm để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác.

Bài 2: Trưởng thành trong gian khó

Sĩ quan trẻ hết lòng vì công việc

Những ngày này đang là thời điểm thất thường của thời tiết, mưa gió, nhưng dù sáng sớm hay đêm muộn, Đại úy Phạm Văn Bé Em, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Kênh Dài, Đồn Biên phòng Tây Yên, BĐBP Kiên Giang và anh em trong trạm vẫn có mặt ở nơi làm việc để sẵn sàng làm thủ tục cho phương tiện vào cảng theo quy định.

Đại úy Phạm Văn Bé Em. Ảnh: Phương Vy

Đại úy Phạm Văn Bé Em chia sẻ: “Các phương tiện đánh bắt hải sản ra vào bến không theo giờ hành chính. Bất cứ lúc nào, khi có ngư dân trình báo để ra vào bến, chúng tôi đều tiếp nhận và giải quyết nhanh gọn, đúng thủ tục. Đó cũng là cách tạo điều kiện cho ngư dân không bị lỡ chuyến đi biển, vì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, con nước lên xuống”...

Thượng tá Lê Văn Na, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tây Yên cho biết: “Đơn vị quản lý địa bàn rộng, có nhiều tàu thuyền đánh bắt xa bờ, thời gian qua, Đại úy Phạm Văn Bé Em đã tham mưu cho Ban Chỉ huy đồn vận động trên 2.000 lượt chủ tàu, thuyền trưởng, trên 5.000 ngư dân ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không vi phạm vùng biển nước ngoài và tham gia phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Ngoài công tác chuyên môn, đồng chí Em còn tích cực tham gia phòng chống buôn lậu trên biển. Thời gian qua, đồng chí Em đã cùng đồng đội phát hiện và đấu tranh, bắt giữ 5 vụ/6 tàu vận chuyển trên 71.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc; 3 vụ, với 930 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Bên cạnh đó, đồng chí còn tích cực tham gia công tác xã hội, vận động các nhà hảo tâm tặng 25 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn”.

Nhiệt huyết, năng nổ, nhiệt tình, nỗ lực hết mình vì nhiệm vụ, 3 năm liền (từ năm 2019 đến năm 2021), đồng chí Bé Em được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Ngoài ra, anh còn được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Kiên Giang tặng 4 Bằng khen. Với thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, Phạm Văn Bé Em được thăng quân hàm Đại úy trước niên hạn 1 năm khi mới 27 tuổi đời, 9 tuổi quân.

Vận dụng linh hoạt giữa lý luận với thực tiễn

“Trong sinh hoạt thì luôn khiêm tốn, nhưng trong công tác lại rất năng nổ và nhiệt tình. Đồng chí Phú là tấm gương điển hình của đơn vị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đó là nhận xét của Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy BĐBP Kiên Giang về người cán bộ cấp dưới của mình - Thiếu tá Trần Quốc Phú, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Gành Dầu.

Những năm qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Thiếu tá Phú còn luôn năng nổ, bám địa bàn và sâu sát với nhân dân. Từ năm 2021 đến nay, anh đã kết hợp với UBND xã Gành Dầu, thành phố Hà Tiên (nơi đơn vị đóng quân) tiến hành gần 20 buổi (có trên 1.000 người tham dự) tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19, tích cực tham gia với BĐBP trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh chính trị vùng biển, đảo. Ngoài ra, anh còn cùng với các tổ công tác tuyên truyền nhỏ lẻ đến 1.531 hộ gia đình, phương tiện; tham mưu cho địa phương thành lập mới 2 Tổ tàu thuyền an toàn; tiến hành phát 250 lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân trong Chương trình “Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển”. Bên cạnh đó, anh còn vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tặng quà trị giá hơn 45 triệu đồng cho học sinh nghèo và bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn...

Thiếu tá Trần Quốc Phú (bên phải) trao đổi công việc với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Ảnh: Phương Vy

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, những năm qua, Thiếu tá Phú còn tham gia Hội thi giảng dạy chính trị các cấp và đạt được thành tích cao. Tiêu biểu là anh đạt giải Nhì cuộc thi Cán bộ giảng dạy chính trị năm 2017 do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức; năm 2018, anh đạt giải Nhì cấp tỉnh, giải Ba cấp khu vực phía Nam và giải Khuyến khích chung khảo toàn quốc Cuộc thi giảng dạy chính trị giỏi. Năm 2017, với những thành tích xuất sắc trong công tác, anh được chọn là một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu trong BĐBP. Ghi nhận những thành tích đó, chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, Thiếu tá Phú đã được Ban Tuyên giáo Trung ương, UBND tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Đoàn tặng 12 Bằng khen. Đặc biệt, năm 2021, anh đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì “Thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021”.

“Quả đấm thép” trên biên giới Hà Tiên

Dáng vẻ hiền lành, tính tình điềm đạm, nhưng Thiếu tá Trương Hồng Lướt, Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên lại là “khắc tinh” của bọn tội phạm. Chỉ tính riêng từ năm 2020 tới nay, anh đã tham gia hơn 20 chuyên án, phối hợp chặn bắt hàng trăm vụ buôn lậu, giúp đơn vị thu giữ hàng chục nghìn gói thuốc lá lậu và nhiều tang vật có giá trị khác.

Thiếu tá Trương Hồng Lướt. Ảnh: Phương Vy

Trong thời gian cao điểm của dịch bệnh vừa qua, anh cũng đã tham gia bắt hàng trăm vụ xuất, nhập cảnh trái phép, tiếp nhận, đưa đi cách ly y tế hơn 100 công dân Việt Nam và Campuchia. Là “quả đấm thép” của đơn vị, thời gian qua, Thiếu tá Trương Hồng Lướt và Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên do anh phụ trách luôn vượt qua gian khó, xung kích, có mặt ở những “điểm nóng”.

Vốn là người đam mê võ thuật và tích cực rèn luyện thể thao, anh không ngại va chạm, đối đầu với bọn đầu gấu, các tay “anh chị” cộm cán trong các đường dây buôn bán, vận chuyển hàng lậu và đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Sự gan dạ, dũng cảm và quyết tâm tấn công tội phạm đó của Thiếu tá Lướt và đồng đội đã góp phần ngăn chặn, hạn chế các loại tội phạm trên “điểm nóng” biên giới Hà Tiên.

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, anh là lớp đầu tiên xung phong ra tuyến đầu, vượt nắng, thắng mưa, cùng anh em bám trụ trên biên giới, lập chốt phòng chống dịch. “Nơi nào khó là có đồng chí Lướt. Những ngày đầu chống dịch đầy gian khó, đồng chí Lướt đã tham gia cùng đơn vị xây dựng 43 chốt, kéo hàng nghìn mét dây điện, ống nước đến các tổ chốt phục vụ nhu cầu sinh hoạt, công tác của các anh em trên chốt phòng chống dịch. Đồng chí là tấm gương sáng của đơn vị” - Thượng tá Phạm Quốc Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên chia sẻ.

Từ năm 2012 đến nay, nhiều năm liền, Thiếu tá Trương Hồng Lướt được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2022, anh là một trong 12 sĩ quan xuất sắc của BĐBP Kiên Giang vinh dự được thăng quân hàm trước niên hạn.

Phương Vy

Bình luận

ZALO