Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/11/2020 09:28 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP Khánh Hòa dấn thân vì cuộc sống cộng đồng

Biên phòng - Phát huy ý chí tuổi trẻ và lý tưởng sống xả thân vì nhân dân của người lính, nhiều năm qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) BĐBP Khánh Hòa luôn xung kích, sáng tạo, thi đua thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị, đồng thời tích cực tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, mang nhiệt huyết của trái tim tuổi trẻ góp phần xây dựng và bảo vệ biên giới biển Khánh Hòa vững mạnh.

j7h0xc3t6m-64579_793312402404045029_1
Tuổi trẻ Hải đội 2 BĐBP Khánh Hòa tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển. Ảnh Văn Huệ

Tiên phong thực hiện nhiệm vụ

Là lực lượng trẻ, khá hùng hậu, được đào tạo cơ bản trong các trường của Quân đội, ĐVTN BĐBP Khánh Hòa luôn xác định vai trò nòng cốt, xung kích trong công tác xây dựng đơn vị và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển. Từ các phong trào do tổ chức đoàn tại địa phương và đoàn BĐBP phát động, Ban chấp hành chi đoàn các đơn vị cơ sở đã xây dựng nhiều chương trình hành động sát thực, tạo khí thế sôi nổi và phát huy tinh thần xung kích, phấn đấu trong tuổi trẻ đơn vị.

Theo Thượng tá Nguyễn Ngãi Hà, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Khánh Hòa, phong trào “Xây dựng chi đoàn vững mạnh” gắn với “Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện” là một trong những nội dung lớn, xuyên suốt, được các tổ chức đoàn các đơn vị phát động, thực hiện hiệu quả, góp phần tích cực trong việc xây dựng cảnh quang môi trường, xây dựng nề nếp chính quy trong các đơn vị BĐBP tỉnh.

“Địa bàn đóng quân của hầu hết các đơn vị là những khu vực đất cát khô cằn, nhiễm mặn, thiếu nước. Với nhiều nỗ lực, quyết tâm và sức sáng tạo của mình, các bạn trẻ đã chủ động đề xuất lên Ban chỉ huy đơn vị những sáng kiến, ý tưởng mới rồi phát động đoàn viên thanh niên tổ chức thực hiện, đảm trách các công trình. Nhờ đó, hiện nay, mỗi đơn vị đều xây dựng được vườn rau xanh tăng gia, công viên vườn hoa, ao cá, tạo không gian tươi mát, thoáng đãng, hỗ trợ hiệu quả cho mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ chiến sỹ trong đơn vị”- Thượng tá Hà khẳng định.

Cũng theo Thượng tá Hà, trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tuần tra kiểm soát, đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ địa bàn, đoàn viên thanh niên BĐBP Khánh Hòa cũng thể hiện rõ quyết tâm mạnh mẽ cùng tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, không ngừng đổi mới nhằm đảm trách tốt nhiệm vụ của tuổi trẻ.

u43bpaefx9-64579_7098363221476034559_2
ĐVTN Đồn BP cửa khẩu cảng Nha Trang đi đầu trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Ảnh Văn Huệ

Từ các phong trào, cuộc vận động trên, đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu như tuổi trẻ Liên chi đoàn Đồn BP cửa khẩu cảng Nha Trang với phong trào đổi mới phong cách làm việc, đi đầu cải cách thủ tục hành chính trong quản lý thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập cảng. Tuổi trẻ Đồn BP Cầu Bóng, Đồn BP Đầm Môn xuất sắc trong nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy. Tuổi trẻ đồn BP Cam Ranh tích cực trong nhiệm vụ tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành các quy định, quy chế trong đánh bắt trên biển.

Đặc biệt trong nhiệm vụ phòng chống thiên tai, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống “Vì nhân dân quên mình” của tuổi trẻ BĐBP Khánh Hòa càng tỏa sáng. Hình ảnh tuổi trẻ Hải đội 2 vượt sóng gió cứu dân, hay tuổi trẻ Đại đội Huấn luyện Cơ động nỗ lực cứu kéo tàu thuyền bị chìm trong mỗi mùa mưa bão... sẽ mãi còn đọng lại trong lòng người dân vùng biển Khánh Hòa về sức mạnh, về tinh thần xung kích, dấn thân của tuổi trẻ BĐBP.

Chung tay xây dựng địa bàn

Đồng hành cùng tuổi trẻ quân đội, tuổi trẻ BĐBP trong phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, những năm qua, ĐVTN BĐBP Khánh Hòa cũng đã tích cực ra quân, triển khai hàng loạt chiến dịch tình nguyện, hướng về cộng đồng với rất nhiều việc làm cụ thể, mang hiệu quả rõ nét.

Trong "Mùa hè xanh", "Ngày thứ bảy tình nguyện", ĐVTN BĐBP Khánh Hòa đã tổ chức hàng chục đợt tình nguyện với hàng trăm ngày công giúp dân làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà cửa, khơi thông giếng nước, ra quân làm sạch bờ biển, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Nổi bật nhất là phong trào sát cánh cùng địa phương xây dựng nông thôn mới với các chương trình “Thắp sáng đường quê” của Đồn BP Cam Ranh, Đồn BP Ninh Phước, “Giúp dân làm kênh dẫn nước cứu hạn” của Đồn BP Cam Hải Đông, cứu kéo tàu thuyền bị nạn của Đại đội Huấn luyện Cơ động, “Làm điểm tựa cho học sinh nghèo” của Đồn BP Cầu Bóng...

71qxgnzjlt-64579_36766040692664681_3
Tuổi trẻ Đồn BP Vĩnh Lương tích cực tuyên truyền vận động ngư dân chấp hành quy định, quy chế khi làm ăn trên biển. Ảnh Văn Huệ

Bà Huỳnh Minh Phương, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa cho biết, 5 năm qua, đoàn viên thanh niên BĐBP Khánh Hòa đã đóng góp 778 phần việc, 48 công trình với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng để giúp người dân và các địa phương trên địa bàn ven biển của tỉnh. Đây là những công trình, phần việc đã được khẳng định giá trị thiết thực đối với cuộc sống của người dân.

“Tinh thần xung kích, dấn thân vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ BĐBP Khánh Hòa cũng được các cấp, các ngành và nhiều địa phương trên vùng biển Khánh Hòa ghi nhận, đánh giá cao. Những hoạt động trên không chỉ góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân các địa bàn xa xôi ven biển mà còn góp phần sưởi ấm trái tim cho người nghèo, động viên họ vươn lên xây dựng cuộc sống, xây dựng vùng biển vững mạnh”- Bà Phương khẳng định.

Trung úy Bùi Văn Hoàng, Trợ lý Thanh niên BĐBP Khánh Hòa chia sẻ, phong trào “Làm nhiều việc tốt”, “Nỗ lực vì cuộc sống cộng đồng” hay “Mỗi ngày thêm một việc tốt giúp dân” đang được phát động và nhân rộng trong đoàn viên thanh niên BĐBP Khánh Hòa. “Tham gia những phần việc hôm nay cũng là một cách chúng tôi được tiếp xúc, được học hỏi để thêm trưởng thành, thấy được trách nhiệm của mình, sống sao cho xứng đáng với truyền thống xung kích của tuổi trẻ quân đội nói chung, tuổi trẻ BĐBP nói riêng đã được truyền qua bao thế hệ”- Thượng úy Hoàng tâm sự.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO