Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 06:18 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP học tập và làm theo Bác

Biên phòng - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm đặc biệt đối với lực lượng Công an nhân dân vũ trang (BĐBP ngày nay). Nhân Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) 3-3-1959, Bác căn dặn “Đoàn kết, cảnh giác/Liêm chính, kiệm cần/Hoàn thành nhiệm vụ/Khắc phục khó khăn/Dũng cảm trước địch/Vì nước quên thân/Trung thành với Đảng/Tận tuỵ với dân”. Lời dạy ấy đã trở thành phương châm hành động cho toàn lực lượng, đặc biệt là thế hệ trẻ BĐBP và đó cũng là những nội dung cơ bản để đoàn viên, thanh niên học tập và làm theo Bác.

t1
Đoàn viên, thanh niên BĐBP Cao Bằng giúp nhân dân làm đường giao thông. Ảnh: Viết Hà

Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu đối với lực lượng BĐBP, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên toàn lực lượng luôn nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, khắc phục khó khăn, dựa vào nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, kiên cường dũng cảm trong chiến đấu, phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng đánh bại mọi kẻ thù, giữ vững biên cương bờ cõi của Tổ quốc; mưu trí, sáng tạo trong tấn công tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên các tuyến biên giới, bờ biển và hải đảo.

Trong thực tiễn công tác, đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy. Để công tác thanh niên ngày càng lớn mạnh, đặc biệt là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đoàn viên, thanh niên đạt hiệu quả thiết thực, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức Đoàn trong toàn lực lượng quán triệt, triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng tư tưởng, nâng cao nhận thức và hành động cho đoàn viên, thanh niên. Tuổi trẻ toàn lực lượng tập trung triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87-CT/QUTW của Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cán bộ, đoàn viên, thanh niên các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, hăng hái xung kích trong công tác tuần tra kiểm soát bảo vệ an toàn đường biên, cột mốc. Tham gia tích cực trong các hoạt động đối ngoại biên phòng, kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, làm tốt công tác vận động quần chúng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng địa bàn khu vực biên giới vững mạnh. Trong công tác phòng chống tội phạm, tuổi trẻ BĐBP đã xung kích tham gia đấu tranh bắt giữ, xử lý 9.142 vụ với 13.721 đối tượng, trong đó, tội phạm ma túy là 1.451 vụ với 1.826 đối tượng, thu giữ trên 700kg ma túy các loại...

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả

Trong thời gian qua, tổ chức Đoàn các cấp trong BĐBP đã phối hợp với các cấp bộ Đoàn, các đơn vị kết nghĩa triển khai nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Các hoạt động gắn với các ngày lễ lớn của dân tộc, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên trong và ngoài lực lượng tham gia, như: Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển; tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, thực hiện các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm”...

Nhiều đơn vị đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu, BĐBP Cao Bằng phối hợp tổ chức thăm, tặng trên 800 phần quà trị giá 320 triệu đồng, 354 suất gạo quyên góp từ “Hũ gạo tình thương” cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các hộ dân nghèo trên địa bàn biên giới. Tuổi trẻ BĐBP Phú Yên phối hợp tổ chức gắn 1.000 biển “Tổ gắn kết tàu thuyền an toàn” và tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho các tàu cá, trị giá 130 triệu đồng.

tifk_3a
Đoàn viên, thanh niên BĐBP Lào Cai giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai sau bão lũ. Ảnh: Hà Phương

Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP các tỉnh, thành phố, các cơ quan, đơn vị, nhà trường trực thuộc Bộ Tư lệnh đã tổ chức triển khai cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia. Tính đến tháng 9-2016, tổng số học sinh được BĐBP nhận đỡ đầu là 2.631 em, trong đó có các em học sinh tại Lào và Campuchia. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh về chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, BĐBP 28 tỉnh, thành phố ven biển, các đơn vị trực thuộc và cơ quan Bộ Tư lệnh tổ chức lễ phát động, ra quân với sự tham gia của trên 8.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên và huy động hơn 19.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên các đơn vị công an, quân đội, các tổ chức đoàn trên địa bàn cùng tham gia. Trong lễ ra quân đã có 410 tấn rác được thu gom, 518,5km bờ biển được làm sạch.

Năm 2016, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tuyên dương “10 gương mặt trẻ tiêu biểu” và “10 gương mặt trẻ triển vọng”. Đó là những tấm gương thanh niên tiêu biểu, nòng cốt, xung kích đi đầu trong phong trào hoạt động đoàn và phong trào thanh niên ở các đơn vị BĐBP, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong 10 gương mặt tiêu biểu, nổi bật là Đại úy Lê Kiếm Sơn (sinh năm 1985), Đội phó Đội Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Hà Tĩnh đã có nhiều thành tích xuất sắc trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm ma túy được tặng Bằng khen của Bộ Quốc phòng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được Trung ương Đoàn tuyên dương “10 gương mặt trẻ toàn quốc”.

Hà Phương

Bình luận

ZALO