Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/08/2021 01:45 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP Hà Giang tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Biên phòng - Trên dải đất biên cương cực Bắc của Tổ quốc, tuổi trẻ BĐBP Hà Giang luôn phát huy vai trò xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, tập trung vào khắc phục những khâu yếu và việc khó. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả thiết thực, sức lan tỏa các phong trào thi đua sôi nổi của tuổi trẻ BĐBP Hà Giang đã thực sự đi vào chiều sâu, thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia.

ny2g_3a
Đội thanh niên xung kích vì an ninh biên giới tham gia tuyên truyền pháp luật ở địa bàn. Ảnh: Kim Khánh

Nhiều năm qua, hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở các đồn BP thuộc BĐBP Hà Giang ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, các chi đoàn đã có nhiều hoạt động bổ ích, tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên bằng cách tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua đột kích trong các tổ chức đoàn gắn với các ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước, quân đội, đơn vị.

Tiêu biểu là các "Đội thanh niên xung kích" đã huy động các nguồn lực và thu hút đông đảo các lực lượng xã hội, cùng đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia. Nhiều hoạt động có ý nghĩa như: "Chiến dịch tình nguyện hè", "Chiến dịch mùa đông", "Nâng bước em đến trường", mô hình "Chi đoàn không khói thuốc", "Đoạn đường biên thanh niên làm chủ", "Hái hoa dân chủ", tọa đàm sĩ quan trẻ, thi tìm hiểu, hội thi cán bộ đoàn giỏi năm 2016, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng... được triển khai tích cực gắn với cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ".

Các tổ chức Đoàn trong BĐBP tỉnh đã đóng góp hàng ngàn ngày công trong việc giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai, làm đường giao thông liên thôn, liên xã, xây dựng nông thôn mới. Trong “Tháng thanh niên”, các chi đoàn Biên phòng phối hợp với các tổ chức Đoàn địa phương vận động, đóng góp xây dựng 1 nhà bán trú cho các em học sinh, tôn tạo cảnh quan “xanh, sạch, đẹp” tại các đồn BP...

Đặc biệt, "Đội thanh niên xung kích vì an ninh Tổ quốc gắn với phát triển kinh tế, xã hội" đã trở thành lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế ở khu vực biên giới, kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức và xây dựng ý thức chấp hành pháp luật và tố giác tội phạm của nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn các xã biên giới đã có 34 đội thanh niên xung kích, hoạt động theo nội dung, quy chế trên tinh thần tự nguyện, nhiệt huyết, xung kích của tuổi trẻ, quân với dân đoàn kết, đồng lòng, chung sức bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Thông qua các hoạt động phong trào, chất lượng các tổ chức Đoàn, cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên không ngừng được củng cố, nâng cao; công tác xây dựng tổ chức Đoàn được gắn chặt với xây dựng các tổ chức Đảng và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Chia sẻ với chúng tôi về những kinh nghiệm quý giá đó, Thượng úy Phan Đức Tâm, Trợ lý Thanh niên BĐBP tỉnh, cho biết: "Từ đầu năm 2016, các tổ chức Đoàn ở đơn vị đã giới thiệu, đề nghị tổ chức Đảng xét, kết nạp được 48 đảng viên và chuyển Đảng chính thức cho 7 đảng viên, mở 1 lớp cảm tình Đảng cho 40 quần chúng ưu tú; tổ chức cho đoàn viên tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện trên địa bàn các xã biên giới... Đây là các hoạt động có ý nghĩa quan trọng, nhằm thúc đẩy phong trào thi đua của tuổi trẻ BĐBP ngày càng phát triển có chiều sâu, là môi trường thuận lợi để các đoàn viên, thanh niên hăng hái phấn đấu trở thành đảng viên".

Qua hoạt động thực tiễn ở các đơn vị, càng khẳng định niềm tin của thế hệ trẻ BĐBP nói chung, tuổi trẻ BĐBP Hà Giang nói riêng đối với sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời, ra sức vượt khó, xung kích bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đi đầu trong rèn luyện chấp hành kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, tích cực học tập, nâng cao trình độ, nghiệp vụ. Nâng cao tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội,  góp phần vun đắp thêm truyền thống anh hùng của lực lượng BĐBP "chủ động, vững vàng trước mọi khó khăn, gian khổ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao", tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới.

Kim Khánh

Bình luận

ZALO