Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/12/2022 04:52 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP Đà Nẵng chung tay làm sạch biển

Biên phòng - Đã thành quen, mỗi sáng thứ 7 hoặc Chủ nhật, người dân Đà Nẵng lại thấy những người lính Biên phòng thu gom rác thải trên các bãi biển của thành phố. Những năm qua, với Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, Đoàn thanh niên BĐBP Đà Nẵng đã góp phần làm sạch, đẹp 1 trong 5 bãi biển đẹp nhất hành tinh.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng di chuyển cát bị sóng biển đánh phủ lấp mặt đường Hoàng Sa (quận Sơn Trà) sau cơn bão số 9 năm 2020. Ảnh: Trúc Hà

Đại tá Nguyễn Hữu Thiều, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Đà Nẵng cho biết: Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” là hoạt động vô cùng ý nghĩa trên nhiều phương diện, bởi vậy mà Phòng Chính trị đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa, nội dung của chương trình đến tất cả cán bộ, chiến sĩ của các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn để nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người trong các hoạt động bảo vệ môi trường. Việc tham gia Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” thể hiện trách nhiệm, ý chí quyết tâm của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và cộng đồng xã hội trong tham gia giữ gìn môi trường biển, đồng thời lên án những hành vi làm ô nhiễm môi trường. Với việc tổ chức hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ cùng người dân trên địa bàn tham gia dọn dẹp bãi biển đã góp phần đáng kể trong việc cải tạo môi trường khu vực biên giới biển của thành phố.

Việc triển khai Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” của BĐBP Đà Nẵng không chỉ dừng ở việc treo băng rôn, khẩu hiệu để tuyên truyền mà đã được cụ thể hóa và lồng ghép vào các chương trình tình nguyện khác như: Ngày thứ 7 tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp, bởi vậy được diễn ra thường xuyên và có sự chung tay của nhiều người. Mỗi sáng thứ 7 hoặc Chủ nhật hằng tuần, Đoàn thanh niên BĐBP các đồn Biên phòng Hải Vân, Phú Lộc, Sơn Trà, Non Nước, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng, Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tổ chức hàng trăm lượt ĐVTN tham gia, thu gom rác, góp phần làm sạch các bãi biển.

Việc tổ chức triển khai thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” còn được gắn với thực hiện các mô hình khác để tạo ra những giá trị thiết thực, điển hình là mô hình “Chống rác thải nhựa”. Theo đó, trong quá trình triển khai thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, ngoài việc dọn sạch khu vực phân công, mỗi ĐVTN được giao nhiệm vụ thu gom 3kg vỏ chai, lon nhựa, kim loại các loại, sau đó được tập hợp, bàn giao lại cho mô hình “Ngôi nhà thân thiện” của các chi đoàn. Số tiền bán được sẽ được chuyển tới Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” mà đơn vị đang đảm nhận giúp đỡ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” của BĐBP Đà Nẵng còn lồng ghép với các hoạt động hỗ trợ, tuyên truyền kiến thức pháp luật cho ngư dân khi khai thác hải sản trên biển, cùng bảo vệ môi trường. Quận Thanh Khê và quận Sơn Trà là 2 địa phương có lượng tàu đánh bắt xa bờ lớn của thành phố Đà Nẵng. Ngư dân vốn được coi là “cánh tay nối dài” trên biển, bởi vậy, những năm qua, 2 đồn Biên phòng Sơn Trà, Phú Lộc luôn phối hợp với Đoàn thanh niên các phường khu vực biên giới biển tổ chức tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ cho ngư dân.

Trong quá trình trao tặng, các ĐVTN lồng ghép nội dung tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, không xâm phạm vùng biển nước khác (Đà Nẵng không có tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài). Điều đáng nói, nhờ tuyên truyền tốt, nhiều ngư dân đã tích cực dọn vệ sinh, thu gom các loại rác dọc bờ biển.

Anh Lê Ngọc Pháp, thuyền viên tàu cá ĐNa 91066 TS chia sẻ: “Từ khi được các cán bộ Biên phòng tuyên truyền, khi lao động trên biển, chúng tôi không vứt rác xuống biển nữa, cũng hạn chế sử dụng các vật dụng tạo ra rác thải nhựa. Tôi rất tâm đắc với lời nói của các anh Biên phòng rằng: “Biển cho ta cá thì ta hãy trả lại cho biển sự tử tế thay vì là rác”.

Năm 2020, miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai khốc liệt. Sau mỗi đợt bão, các đơn vị BĐBP thành phố Đà Nẵng đã chủ động triển khai lực lượng, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn đóng quân tổ chức ra quân thu gom rác thải, cây lục bình... tại các bãi biển Non Nước, Sơn Trà, Tiên Sa, Nguyễn Tất Thành và Kim Liên. Nhất là 2 cơn bão số 5, số 9, khiến các tuyến đường ven biển của thành phố ngập trong rác và hàng nghìn mét khối cát bị sóng biển đánh lên bờ. Đoàn thanh niên các đồn Biên phòng, Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng chính là lực lượng xung kích, chủ trì phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tổ chức thu gom, di chuyển cát phủ lấp trả lại mặt đường thông thoáng.

Những ngày này, các bãi biển Mân Thái, Mỹ Khê (quận Sơn Trà), Sơn Thủy, Tân Trà (quận Ngũ Hành Sơn) thu hút rất đông du khách và Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” trở nên sôi động hơn. Sáng thứ 7, các ĐVTN BĐBP Đà Nẵng và người dân địa phương lại dọn dẹp và kết hợp tuyên truyền cho người dân, khách du lịch tắm biển. Nhiều người đã vui vẻ, tình nguyện tham gia dọn rác cùng với BĐBP.

Sau mỗi lần ra quân, những hình ảnh đẹp của một ngày cùng nhau tham gia “Hãy làm sạch biển” được cán bộ, đoàn viên đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội và nhận được tương tác với hiệu ứng tích cực từ đông đảo cộng đồng mạng. Nhìn vào đó, ai cũng thấy vai trò tiền phong, xung kích của thanh niên và những giá trị mang lại từ Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” của những người lính Biên phòng nơi thành phố biển Đà Nẵng.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO