Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 19/05/2022 01:16 GMT+7

Tuổi trẻ BĐBP Bình Định tích cực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Biên phòng - Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chỉ huy đơn vị, tuổi trẻ BĐBP Bình Định đã kế thừa và phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", ra sức thi đua học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo của tỉnh. Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh 5 năm liền được Tỉnh đoàn Bình Định công nhận đơn vị vững mạnh, xuất sắc, được UBND tỉnh tặng Bằng khen; Tỉnh đoàn, Trung ương Đoàn tặng Cờ thi đua xuất sắc; nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng.

5927efcc22f7c71b3b000be7
Đoàn Thanh niên BĐBP Bình Định giúp dân nạo vét kênh mương nội đồng. Ảnh: Công Cường

Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Trịnh Ngọc Sinh, Trợ lý Thanh niên BÐBP Bình Định cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, các tổ chức Đoàn trong BĐBP tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực, hiệu quả hướng về cộng đồng với nhiều việc làm cụ thể như: Đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt; tiếp tục thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường"; chiến dịch "Hãy làm sạch biển". Những hoạt động thiết thực này thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Một trong những kết quả nổi bật là tuổi trẻ BĐBP Bình Định đã hỗ trợ kinh phí và giúp hàng ngàn ngày công xây dựng 50 công trình “Nhà Nhân ái”, “Nhà đồng đội”, “Mái ấm chiến sĩ”, “Nhà đại đoàn kết”... cho nhân dân trên địa bàn và cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh, trị giá gần 2 tỉ đồng.

Với tinh thần xung kích vì cộng đồng, ĐVTN BĐBP Bình Định luôn có mặt ở những vùng khó khăn, tham gia giúp đỡ bà con cải thiện đời sống. Trong thời gian qua, thanh niên BĐBP Bình Định đã tham gia làm 7,3km đường bê tông; sửa chữa, phát quang, vệ sinh, xóa quảng cáo vặt trên 21km đường giao thông nông thôn; nạo vét, khơi thông 11km kênh mương nội đồng. Lực lượng ĐVTN cũng tham gia gia cố 3,6km đê bao, bờ nước; khắc phục hơn 10ha ruộng bị sa bồi thủy phá; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 6.000 lượt người; hiến 122 đơn vị máu.

Không chỉ dừng lại ở đó, ĐVTN BĐBP Bình Định còn vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng trên 2.000 suất quà, trị giá 913 triệu đồng hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn. Nhằm nâng cao chất lượng sống, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, các chi đoàn BĐBP Bình Định phát động ra quân 59 đợt, với gần 10.000 lượt cán bộ, ĐVTN tham gia hoạt động hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Kết quả, các chi đoàn đã làm sạch 11km bờ biển; thu gom, tiêu hủy 39,8 tấn rác thải các loại.

Với 45 đợt phát động, ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, cán bộ, ĐVTN BĐBP Bình Định trồng mới được gần 6.000 cây xanh các loại, góp phần phủ xanh đất trống, trồng cây chắn sóng tại các khu vực bị ảnh hưởng nạn cát bay trên địa bàn... Những hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và ĐVTN, xác định rõ vai trò, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Binh nhất Hồ Minh Trí, đoàn viên Chi đoàn Đồn BP Tam Quan Nam, BĐBP Bình Định chia sẻ: “Tôi sẽ đóng góp sức lực của mình bằng những việc làm thiết thực cho các hoạt động trong chương trình "Tháng Ba biên giới" để được trải nghiệm cuộc sống và đem lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng nhân dân các xã ven biển của tỉnh. Qua những hành động cụ thể, chúng tôi muốn góp phần thắt chặt thêm tình cảm quân dân, chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc.

Đánh giá về kết quả phong trào thanh niên trong BĐBP Bình Định, Đại tá Phan Trường Sơn, Phó Chính ủy BĐBP Bình Định khẳng định: “Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của các chi đoàn cơ sở và sự đoàn kết, đồng lòng của đội ngũ cán bộ, ĐVTN BĐBP Bình Định đã thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu đề ra. Ở bình diện chung, các hoạt động sôi nổi đã tạo ra những chuyển biến tích cực, tạo bước đột phá trên các mặt công tác Đoàn, tạo động lực thúc đẩy phong trào thanh niên của BĐBP tỉnh đi vào chiều sâu và ngày càng vững chắc. Uy tín, vị thế chính trị của thanh niên, tổ chức Đoàn trong BĐBP tỉnh được nâng lên”.

Đại tá Phan Trường Sơn cho biết thêm: “Trong nhiệm kỳ tới với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ BĐBP Bình Định Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh với Tỉnh đoàn Bình Định, các tổ chức Đoàn Thanh niên trong BĐBP tỉnh với các tổ chức Đoàn địa phương và các lực lượng trên địa bàn trong tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội khu vực biên giới biển, đảo của tỉnh.

Tuổi trẻ BĐBP tỉnh tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong thực hiện Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, phong trào kết nghĩa với các tổ chức Đoàn bạn; phối hợp duy trì thường xuyên, có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và các hoạt động “Ngày Biên phòng toàn dân”...

Công Cường

Bình luận

ZALO