Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 03:07 GMT+7

Tuổi cao nêu gương sáng

Biên phòng - Cứ mỗi tháng hai lần, các hội viên người cao tuổi xã A Vao, huyện Đakrông lại có mặt đông đủ ở các nhà cộng đồng thôn, bản để được nghe các Hội trưởng phân công giao nhiệm vụ phối hợp cùng các chiến sĩ BĐBP đi tuần tra đường biên, mốc giới. Tuy tuổi cao, sức khỏe có phần giảm sút, nhưng các cụ đều rất hăng hái tham gia bằng tất cả niềm tự hào và trách nhiệm nêu gương, cũng như để giáo dục con cháu trong thôn, bản, gia đình, dòng họ tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

ajme_9b
Các hội viên người cao tuổi xã A Vao tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới. Ảnh: Xuân Thế

Được biết, địa bàn xã A Vao, có 25,8km đường biên giới, gồm 10 mốc quốc giới, địa hình đồi núi hiểm trở, đi lại khó khăn, với hơn 98% dân số là người dân tộc thiểu số Pa Kô, đời sống còn nhiều khó khăn. Song, nhiều năm qua, bằng sự gương mẫu và quyết tâm cao của các hội viên Hội Người cao tuổi trong thực hiện phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh trật tự thôn bản", nơi đây đã trở thành điểm sáng về bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trên tuyến biên giới phía Tây Nam tỉnh Quảng Trị.

Ông Vỗ Ninh (80 tuổi), hội viên Hội Người cao tuổi bản Pa Linh cho biết: "Bà con mình vinh dự được mang họ Hồ của Bác, được đi theo phục vụ cách mạng từ nhỏ, bà con mình ơn Đảng, ơn Bác Hồ, bây giờ tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn muốn làm thật nhiều việc tốt, muốn cùng với những đứa con Biên phòng bảo vệ vững chắc biên cương thân yêu của Tổ quốc".

Được biết, với uy tín, trách nhiệm của mình các cấp Hội và hội viên người cao tuổi xã A Vao đã thường xuyên phối hợp với đồn Biên phòng tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; vận động dân bản thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở thôn, bản".

Các hội viên người cao tuổi còn tích cực tham gia soạn thảo quy ước, hương ước của bản, làng theo nếp sống mới, 100% hội viên đăng ký thực hiện phong trào "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo", xây dựng gia đình văn hóa, bài trừ những tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, các tệ nạn xã hội... góp phần xây dựng thôn, bản trong sạch, lành mạnh.

Các cấp Hội Người cao tuổi còn phối hợp chặt chẽ với BĐBP huy động các nguồn lực tu sửa được 6 ngôi nhà sinh hoạt cộng đồng, tại các thôn bản để làm nơi sinh hoạt, hội họp, giáo dục ý thức trách nhiệm cộng đồng cho thanh, thiếu niên thôn, bản. Các cụ vận động quyên góp được 20 triệu đồng giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau đột xuất, đồng thời, phát triển nghề đan, lát đồ dùng truyền thống, đẩy mạnh trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình, tiêu biểu như gia đình hội viên Vỗ Lan, Côn Vàng, Vỗ Thao, Vỗ Nhở, Vỗ Lực...

Đặc biệt, trong lĩnh vực bảo vệ an ninh trật tự thôn, bản, các cấp hội viên đã vận động, giáo dục 35 thanh niên chậm tiến từ bỏ các thói hư tật xấu, rèn luyện trở thành người tốt, tổ chức hòa giải hàng trăm vụ việc xích mích, mất đoàn kết trong các gia đình, dòng họ và trong thôn, bản.

Các hội viên còn tích cực vận động con cháu đi học văn hóa, học nghề, xuất khẩu lao động để tìm kiếm việc làm, đồng thời, vận động dân bản hiến đất xây dựng các công trình dân sinh, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ rừng... Đến nay, toàn xã đã có 9/9 thôn, bản, 100% gia đình hội viên người cao tuổi đều đạt tiêu chuẩn văn hóa cấp huyện, xây dựng nông thôn mới phát triển vững chắc. Các hội viên luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tích cực tham gia đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền thôn, xã vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền ở cơ sở trong xây dựng và triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng của địa phương.

Nhờ phát huy vai trò gương mẫu, người cao tuổi trong lao động sản xuất, tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và thực hiện các phong trào xóa đói giảm nghèo và nuôi dạy con cháu hiếu thảo nên đến nay, bộ mặt nông thôn vùng biên giới xã A Vao đã có bước thay đổi đáng kể. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền của mọi tầng lớp nhân dân được củng cố, thế trận lòng dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới ngày càng vững chắc.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO