Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 05:55 GMT+7

“Tuổi cao, gương sáng” bảo vệ biên giới

Biên phòng - Đồn BP Đắk Tiên có nhiệm vụ quản lý xã biên giới Thuận Hòa (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) với 1.597 hộ dân. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đơn vị đã nỗ lực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã phát huy hiệu quả tinh thần “tuổi cao, gương sáng” trong bảo vệ đường biên, mốc giới.

fdu2_9a
Cán bộ Đồn BP Đắk Tiên luôn gần gũi, gắn bó với nhân dân, chăm lo xây dựng khối đoàn kết toàn dân, cùng nhân dân bảo vệ biên giới. Ảnh: Viết Hà

Thượng úy Nguyễn Việt Hà, Chính trị viên phó Đồn BP Đắk Tiên chia sẻ, muốn xây dựng được khối đoàn kết toàn dân, cán bộ, chiến sĩ phải gần gũi với dân, hiểu những phong tục, tập quán của bà con. Với phương châm đó, từ cấp ủy, chỉ huy đến mỗi cán bộ, chiến sĩ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn quán triệt phương châm “4 cùng” và phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật cho bà con hiểu và thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến biên giới quốc gia.

“Để xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, hoạt động có hiệu quả, đơn vị đã tăng cường 1 cán bộ tham gia Đảng ủy xã, 12 đảng viên về sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bon. Từ những “hạt nhân” này tạo nên cầu nối vững chắc trong việc đưa đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống” – Thượng úy Nguyễn Việt Hà nhấn mạnh.

Cũng theo Thượng úy Nguyễn Việt Hà, để nâng cao sức mạnh tổng hợp toàn dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, Đồn BP Đắk Tiên đã tham mưu cho địa phương thành lập và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tự quản đường biên, cột mốc và Tổ tự quản an ninh thôn, bon; thường xuyên phối hợp với người có uy tín như già làng, trưởng thôn, bon tuyên truyền cho nhân dân nhận biết từng dấu hiệu đường biên, mốc giới.

Thành công lớn nhất của Đồn BP Đắk Tiên là đã phát huy tối đa những người có uy tín, già làng, người cao tuổi (NCT) trong việc bảo vệ an ninh biên giới. Tháng 10-2013, Hội NCT xã và đơn vị ký kết chương trình phối kết hợp số 71 “Về hoạt động bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới quốc gia”.

Đến nay, có 200 hội viên tham gia tích cực, tạo nên “thành lũy” vững chắc bảo vệ đường biên, mốc giới, giải quyết triệt để nhiều vấn đề phức tạp xảy ra, xây dựng khối đoàn kết quân dân vững chắc và vun đắp tình đoàn kết nhân dân hai bên biên giới phát triển. Đặc biệt, tình trạng vi phạm quy chế biên giới, phá rừng và hoạt động của các loại tà đạo đã được chấm dứt.

Thượng úy Nguyễn Việt Hà cho biết thêm, thời gian qua, các hội viên Hội NCT trên địa bàn không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chỉ thị, nghị quyết của chính quyền địa phương về quốc phòng - an ninh; thường xuyên cùng BĐBP tuần tra, phát quang đường biên, cột mốc; chủ động nắm chắc tình hình tại địa phương, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền và BĐBP giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm về an ninh trật tự, vi phạm quy chế biên giới ngay tại địa bàn.

Bên cạnh đó, các cụ luôn nêu cao tinh thần “tuổi cao, gương sáng” vận động con cháu, nhân dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhất là đối với nhân dân vùng dân tộc thiểu số. Nhờ đó, nhiều năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, người dân yên tâm lao động, sản xuất; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm theo từng năm.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Trần Bá Tuyết (thôn 8, xã Thuận Hà), là hội viên NCT tích cực trong công tác tuần tra bảo vệ biên giới và là gương sáng trong phát triển kinh tế hộ gia đình, được UBND các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích trong thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền.

Ông Trần Bá Tuyết cho biết, những năm trước, đoạn biên giới của xã xảy ra nhiều vụ việc vi phạm quy chế biên giới, khai thác rừng trái phép, tuyên truyền tà đạo, ảnh hưởng đến an ninh trật tự thôn, bon. Nhưng từ khi các hội viên NCT tham gia Tổ tự quản đường biên, cột mốc, khi phát hiện có vi phạm thì báo cáo ngay với chỉ huy Đồn BP Đắk Tiên kịp thời giải quyết, hiện tượng phá rừng, xâm canh, xâm cư; việc trộm cắp trong thôn, bon đã được chấm dứt”.

“Trước đây, trên địa bàn xuất hiện một số hộ dân đi theo tà đạo Hoàng Xuân Long đã làm cho kinh tế gia đình sa sút, con cái hư hỏng, không được cắp sách tới trường. Nhiều gia đình kinh tế khá giả, trở thành hộ nghèo đói. Bằng sự kiên trì của các hội viên NCT nhiều lần đến tuyên truyền, vận động, đến nay, tất cả các hộ dân này đã bỏ tà đạo quay về cuộc sống đời thường, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế” – ông Trần Bá Tuyết tâm sự.

 Viết Hà

Bình luận

ZALO