Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 06:13 GMT+7

Tung hỏa mù, thủ đoạn mới trên thế giới ảo

Biên phòng - Trong những ngày gần đây, trên trang mạng xã hội, blog cá nhân, các thế lực thù địch, phản động đã không ngừng tăng cường các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước với các phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và nguy hiểm. Các thế lực thù địch, phản động sử dụng các trang mạng xã hội, đưa lên internet về chương trình cấp đất, cấp nhà miễn phí để lừa bịp, lôi kéo, tuyển dụng lực lượng tham gia. Từ những thủ đoạn trên, các thế lực thù địch, phản động đã hình thành nhóm tổ chức cầm đầu khiếu kiện, chỉ đạo tập trung đông người, phản đối chủ đầu tư, chính quyền, dựng lều lán, có hành động quá khích ngăn cản việc thi công dự án, chống đối lực lượng chức năng.

0s8e_6a
Cán bộ BĐBP Quảng Nam tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Vũ Dương

Xét về bản chất, đây vẫn là phương thức các thế lực thù địch, phản động nhằm thực hiện âm mưu chia rẽ, gây nghi ngờ và từng bước làm mất lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước. Nhưng, xét về thủ đoạn, đây là một trong những thủ đoạn mới, tung hỏa mù cực kỳ tinh vi, xảo quyệt.

Thủ đoạn tung hỏa mù là hình thức tung tin thất thiệt nhằm đánh lạc hướng dư luận, với mục đích, người tiếp nhận thông tin không biết được đâu là mục tiêu chính mà chúng nhằm tới. Với những thông tin trên, có thể nhiều người biết rõ sự việc, sẽ cho rằng, đó chỉ là những tin bịa đặt, song trong đầu, đã có vết mờ của sự nghi ngờ, hư hư thực thực. Với những người trung dung thì thông tin trên càng làm cho niềm tin thêm rạn nứt, đứt gãy. Với thành phần đã đánh mất bản lĩnh, đánh mất niềm tin, bất mãn, thoái hóa biến chất, những thông tin của các thế lực thù địch, phản động tung ra sẽ trở thành cái “cọc” để ra sức tuyên truyền, lôi kéo, lấy làm minh chứng cho những tồn tại, yếu kém của Đảng và Nhà nước trong lãnh đạo, quản lý xã hội. 

Thực ra, thủ đoạn tung hỏa mù này đã được sử dụng từ rất lâu, nay được các thế lực thù địch và phản động tái hiện lại với sự tinh vi và xảo quyệt hơn. Tìm lại trong lịch sử, thủ đoạn tung hỏa mù được các đối tượng đẩy lên mức độ cao là “lộng giả thành chân” (biến giả thành thật) từ 500 năm trước Công nguyên, có câu chuyện mang tính giai thoại về người mẹ của Tăng Sâm.

Chuyện rằng, Tăng Sâm (505-435 trước Công nguyên) là người nước Lỗ, người soạn ra sách Đại học, một trong Tứ thư của Nho giáo. Tăng Sâm là người nổi tiếng có hiếu và là môn đồ xuất sắc của Khổng Tử. Thuở hàn vi, Tăng Sâm ở đất Phi, có kẻ trùng tên phạm tội giết người. Nghe tin, hàng xóm chạy đến báo tin dữ với mẹ Tăng Sâm rằng: “Tăng Sâm giết người”. Mẹ Tăng Sâm nghe báo tin, vẫn ngồi điềm tĩnh dệt vải, chỉ nói nhẹ nhàng: “Không bao giờ con ta lại làm việc như thế”. Một lúc sau, lại có người khác chạy đến báo tin dữ: “Tăng Sâm giết người”. Bà mẹ không nói gì, vẫn điềm nhiên ngồi dệt vải. Thêm một lúc nữa, có người lại hớt hải chạy đến hô hoán: “Tăng Sâm giết người”. Lần này thì bà mẹ không còn điềm tĩnh ngồi dệt được nữa. Bà quăng thoi, vứt khung, cuống cuồng xé rào chạy trốn. Thủ đoạn “lộng giả thành chân” trên, trong chiến tranh thế giới lần thứ 2, cũng được Adolf Hitler áp dụng khi chủ trương gây chiến tranh đã nói với các tướng lĩnh và các sĩ quan tuyên úy, tâm lý chiến dưới quyền: “Lời nói dối lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ trở thành sự thực”. Bằng thủ đoạn này, Hitler và bộ máy tuyên truyền khổng lồ của Đức quốc xã đã kéo cả nước Đức và một số nước đồng minh vào cuộc chiến.

Thủ đoạn cũ nhưng được làm mới với hình thức và nội dung dễ tiếp cận cho nhiều thành phần, nhiều đối tượng, nhất là khi khoa học công nghệ phát triển như hiện nay, chỉ cần một cái “bấm chuột”, tốc độ lan truyền của thông tin “lộng giả thành chân” sẽ “phủ sóng” đến hang cùng ngõ hẻm.
Đảng ta đang có những bước chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII, cuộc đấu tranh chống tham nhũng, làm trong sạch nội bộ ngày càng diễn biến phức tạp. Công cuộc cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ kiến tạo đang gặp những khó khăn nhất định. Đời sống văn hóa, an sinh, xã hội cũng có nhiều việc phải bổ sung, hoàn thiện. Lợi dụng tình hình đó, các thế lực thù địch, phản động sẽ không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để chống phá. Chúng không chỉ tiếp tục thực hiện các âm mưu từng bước làm giảm uy tín của Đảng và Nhà nước, gây mất đoàn kết, tạo hoài nghi trong nội bộ và nhân dân, tiến tới xóa bỏ vai trò lãnh đạo xã hội của Đảng. 

Âm mưu không thay đổi, song, chúng sẽ không ngừng làm mới các thủ đoạn, hình thức, phương cách để đẩy mạnh, đẩy nhanh chiến lược chống phá qua các hoạt động công khai, bí mật, bán bí mật như “tung hỏa mù”, “lộng giả thành chân” hiện nay đang áp dụng.

Nhận thức rõ bản chất, hiểu sâu sắc âm mưu, nhận diện chính xác các thủ đoạn, không chỉ làm rõ được mục đích, mà còn để thấy sự tinh vi, xảo quyệt của các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối trong cuộc chiến đấu tranh tư tưởng “tự chuyển hóa”, “tự diễn biến” trong chính mỗi tổ chức và cá nhân hiện nay.

Phạm Quế Nghi

Bình luận

ZALO