Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 10:45 GMT+7

Từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp Trung Quốc

Biên phòng - Tiếp tục chuyến khảo sát liên hợp của Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu đất liền Việt Nam - Trung Quốc, chiều ngày 12/4, đoàn công tác đã có buổi làm việc, tọa đàm với lãnh đạo Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và Ban quản lý khu kinh tế Hà Khẩu. Thiếu tướng Lê Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Cửa khẩu BĐBP, Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý cửa khẩu đất liền Việt Nam và ông Bạch Thạch, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quản lý cửa khẩu quốc gia, Phó chủ tịch Ủy ban quản lý cửa khẩu đất liền Trung Quốc đồng chủ trì.

22-10-04_anh-5.jpg
Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu đất liền Việt-Trung tọa đàm với lãnh đạo Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và Ban quản lý khu kinh tế Hà Khẩu.

Tại buổi tọa đàm, Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu đất liền Việt-Trung đã nghe lãnh đạo ủy ban chính quyền Châu Hồng Hà, Ban quản lý khu kinh tế Hà Khẩu và các doanh nghiệp Trung Quốc phản ánh thực trạng về những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa qua lại biên giới trong thời gian qua. Đặc biệt là những chính sách, quy định về những khoản thu phí.

Lãnh đạo các cơ quan chức năng của Hà Khẩu, Châu Hồng Hà và các doanh nghiệp kiến nghị, trong thời gian tới, lãnh đạo Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu của Việt Nam cần đề xuất với Chính phủ, UBND tỉnh Lào Cai, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lào Cai nghiên cứu, thay đổi một số quy định cho phù hợp với điều kiện hiện nay; thống nhất những khoản thu phí qua cửa khẩu nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa; các cơ quan chức năng có nhiệm vụ quản lý cửa khẩu của Việt Nam và Trung Quốc cần tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm xuyên biên giới nhằm góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển…

Trả lời những thắc mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp và lãnh đạo các cơ quan chức năng của ủy ban chính quyền Châu Hồng Hà, Ban quản lý khu kinh tế Hà Khẩu, Thiếu tướng Lê Thanh Tùng khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc rất quan tâm đến việc phát triển kinh tế cửa khẩu. Điều này được minh chứng qua việc Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách biên mậu thông thoáng nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của cả hai bên phát triển.

Đặc biệt là năm 2013 lãnh đạo hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thành lập Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu Việt-Trung nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa các tỉnh biên giới của hai nước.

22-10-04_anh-1.jpg
Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu đất liền Việt-Trung khảo sát tại lối mở tại thôn Na Lốc 4, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Lào Cai (Việt Nam).
22-10-04_anh-4.jpg
Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu đất liền Việt-Trung nghe Ban quản lý hợp tác kinh tế cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) báo cáo quy hoạch tổng thể tại lối mở Pả Sa.
 
Việt Nam có 7 tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc, trong đó có 4 tỉnh giáp với tỉnh Vân Nam gồm Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên. Tỉnh Lào Cai là một trong những tỉnh kinh tế biên mậu trọng điểm của vùng Tây Bắc của Việt Nam. Đây cũng là cầu nối trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) với Hải Phòng (Việt Nam). 

Qua tiến hành khảo sát thực địa tại một số cửa khẩu và lối mở trên địa bàn tỉnh Lào Cai và khu vực Hà Khẩu của Châu Hồng Hà, Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu đất liền Việt-Trung đã khẳng định trong tương lai không xa với những lợi thế và những chính sách thông thoáng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế lên một tầm cao mới. Đặc biệt là sự đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại lối mở Pả Sa-Bát Xát sẽ sớm hình thành khu kinh tế cửa khẩu sầm uất.

Kết luận buổi tọa đàm, hai Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu đất liền Việt-Trung đã nghi nhận những kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo ủy ban chính quyền Hà Khẩu, Châu Hồng Hà và các doanh nghiệp; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để từng bước tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp; chỉ đạo các cơ quan chức năng của hai nước tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia… 

Phó Chủ tịch Bạch Thạch đề nghị Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Hà Khẩu và Lào Cai cần nghiên cứu tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; thể dục thể thao để chào mừng kỉ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc.
 
Trước đó, đoàn công tác của Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu đất liền Việt-Trung đã đi khảo sát tại lối mở tại thôn Na Lốc 4, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Lào Cai (Việt Nam) và tại lối mở Pả Sa, Hà Khẩu, Châu Hồng Hà, Vân Nam (Trung Quốc); thăm và động viên cán bộ chiến sĩ Hải quan cửa khẩu Hà Khẩu, Trung Quốc.
Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO