Biên phòng - Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) năm 2020 đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, bao gồm 6 chương với 36 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Đây là văn bản pháp lý quan trọng, thể chế hóa đầy đủ quan điểm, tư tưởng của Đảng về bảo vệ Tổ quốc; về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Nhằm từng bước đưa Luật Biên phòng Việt Nam đi vào cuộc sống, các đơn vị BĐBP Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới đông đảo người dân ở khu vực biên giới.

Đại tá Đào Hồng Hà, Chính ủy BĐBP Hà Giang cho biết: “Để triển khai thi hành Luật BPVN được đồng bộ, thống nhất, hiệu quả, BĐBP Hà Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức tập huấn chuyên sâu về luật và các văn bản hướng dẫn thi hành luật cho cán bộ lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan liên quan từ cấp tỉnh đến cơ sở, trong đó, tập trung cao tại các huyện biên giới. Hiện, BĐBP tỉnh đã và đang xây dựng, biên soạn và phát hành các tài liệu tuyên truyền. Đồng thời, xác định các giải pháp phù hợp nhằm tăng cường triển khai thực thi luật và các văn bản quy định chi tiết liên quan có trọng tâm, trọng điểm, khả thi và hiệu quả”.
Để nhanh chóng đưa Luật BPVN vào cuộc sống, các đồn Biên phòng đã tích cực tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng như tuyên truyền tập trung, tuyên truyền lồng ghép với các nội dung khác, tuyên truyền nhỏ lẻ, phát tờ rơi... Trong đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Thanh Thủy tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và bà con nhân dân trong xã, đặc biệt là nội dung tuyên truyền Luật BPVN. Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Biên phòng đã phổ biến những nội dung cơ bản, phạm vi điều chỉnh được quy định trong Luật BPVN so với Pháp lệnh BĐBP trước đây và các văn bản liên quan.
Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy cho biết: “Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền được 21 buổi/648 lượt người nghe. Thông qua các buổi tuyên truyền, chúng tôi đã giúp cho đội ngũ cán bộ, công chức, các đoàn thể và người dân trong xã hiểu rõ, nắm chắc những nội dung cơ bản của Luật BPVN và một số văn bản pháp luật về biên giới, Hiệp định về cửa khẩu; hiểu rõ các quy định của pháp luật về bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; về chức năng, nhiệm vụ, vai trò của BĐBP trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Từ đó, nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của mọi người, tích cực tham gia cùng với BĐBP và cấp ủy, chính quyền địa phương bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn khu vực biên giới”.
Tại Đồn Biên phòng Xín Cái, huyện Mèo Vạc, những ngày này, đơn vị đang tổ chức đợt tuyên truyền Luật BPVN đến với bà con nhân dân trên địa bàn. Thiếu tá Mua Mí Cáy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xín Cái khẳng định: “Xác định tuyên truyền Luật BPVN là nhiệm vụ chính trị quan trọng, đơn vị đã bám sát kế hoạch chỉ đạo của cấp trên, chủ động biên soạn các nội dung cốt lõi của luật để tổ chức tuyên truyền. Đơn vị đã tổ chức tuyên truyền tập trung tại đơn vị và trụ sở UBND xã được 13 buổi/400 lượt người nghe. Các tổ, đội công tác còn trực tiếp xuống các bản, cụm dân cư, hộ gia đình để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ, chấp hành các quy định của Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết; nêu cao cảnh giác, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm pháp luật cũng như đề phòng kẻ xấu xâm nhập vào địa bàn”.
Ông Hoàng Văn Chất, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Xín Cái chia sẻ: “Địa bàn xã giáp ranh với đường biên giới, nên nhiều hộ gia đình có đất canh tác sống rất gần đường biên. Vì vậy, nhiều năm qua, cán bộ Đồn Biên phòng Xín Cái luôn phối hợp với chính quyền xã tuyên truyền, vận động các hộ gia đình ký cam kết không xâm canh, xâm cư, không canh tác sát đường biên, không thả trâu, bò gần đường biên giới và tham gia tự quản đường biên, cột mốc. Đặc biệt, khi được cán bộ Biên phòng tuyên truyền, phổ biến những quy định mới của Luật BPVN, đặc biệt là những hành vi bị nghiêm cấm, bà con càng hiểu rõ hơn và thấy được trách nhiệm của mình trong bảo vệ đường biên, mốc giới”.
Đến công tác tại xã Ma Lé thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Lũng Cú, chúng tôi tình cờ có mặt tại buổi tuyên truyền về Luật BPVN với sự tham dự của đông đảo người dân. Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết, đồng thời giải đáp các câu hỏi của người dân.

Thiếu tá Hà Văn Đô, Chính trị viên đơn vị cho biết: “Sau khi Luật BPVN có hiệu lực, cán bộ, đảng viên Biên phòng của đồn tham gia sinh hoạt với các chi bộ bản và Đội Vận động quần chúng đã tăng cường tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền sâu rộng quy định của Luật BPVN cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN giúp nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân; qua đó, huy động sức mạnh toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ở khu vực biên giới”.
Ông Lù Má Lý, thôn Má Lầu, xã Ma Lé chia sẻ: “Các cán bộ Biên phòng thường xuyên đến gia đình tuyên truyền cho chúng tôi khi canh tác, chăn thả gia súc phải chấp hành đúng quy định. Đồng thời, còn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ chúng tôi cách chăn nuôi, ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống bệnh tật cho người, cho gia súc. Nhờ có các chú Biên phòng, gia đình tôi đã có cuộc sống khấm khá hơn trước nhiều”.
Cũng theo Đại tá Đào Hồng Hà, trong thời gian tới, BĐBP Hà Giang tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn, giúp cho Luật BPVN sớm đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại ở khu vực biên giới, nhất là xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, để nhân dân yên tâm lao động sản xuất. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của cả hệ thống chính trị trong xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới.
Từ đầu năm đến nay, các đơn vị thuộc BĐBP Hà Giang đã phối hợp với Phòng Tư pháp của 7 huyện biên giới tổ chức tập huấn chuyên sâu Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết được 7 buổi/284 lượt cán bộ tham gia. Đồng thời, phối hợp với 34 xã, thị trấn biên giới tuyên truyền được 177 buổi/5.217 lượt người nghe.
Mai Anh