Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 07:49 GMT+7

Từng bước đẩy lùi tai nạn giao thông trong lực lượng BĐBP

Biên phòng - Ngày 27-5, cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát động hưởng ứng cuộc vận động của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia “Đã uống rượu bia – Không lái xe”. Tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp từng bước đẩy lùi tai nạn giao thông trong toàn lực lượng. Trong đó, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp quân nhân uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông.

fp94_6a
Cán bộ cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn khi tham gia giao thông. Ảnh: Thành Chung

Những con số đau lòng

Mở đầu bài phát biểu tại lễ phát động, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam đã cung cấp những thông tin chung về tình hình an toàn giao thông của nước ta trong thời gian qua. Đáng chú ý, trung bình mỗi ngày, nước ta có 21 người chết, 40 người bị thương tật suốt đời vì tai nạn giao thông. Có nhiều nguyên nhân làm cho tỉ lệ tai nạn giao thông ở nước ta đang ở mức độ cao, trong đó có không ít vụ tai nạn do người điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia vượt mức cho phép.

Cụ thể, ngày 22-4-2019, tài xế Đỗ Xuân Tuyên điều khiển xe ô tô Hyundai mang biển kiểm soát 29A-784.09 va chạm với 5 xe máy, 1 xe đạp điện trên đường Vĩnh Hồ, quận Đống Đa, Hà Nội. Sau đó, tài xế này tiếp tục lái xe bỏ chạy ra đường Tây Sơn rồi rẽ vào đường Láng và tông vào nhiều phương tiện khác, khiến bà L.T.T.H (42 tuổi, là công nhân vệ sinh môi trường, trú tại Hà Nội) tử vong tại chỗ và nhiều người khác bị thương.

Trước đó, ngày 21-10-2018, bà Nguyễn Thị Nga (47 tuổi) lái ô tô hiệu BMW đến vòng xoay ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) thì gây tai nạn nghiêm trọng khiến 1 phụ nữ tử vong tại chỗ, 5 người khác bị thương, 5 xe máy và 2 ô tô bị hư hỏng nặng. Cả hai vụ tai nạn thảm khốc trên xảy ra đều có điểm chung là người điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia. 

Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn giao thông trong lực lượng BĐBP, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam nhấn mạnh, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp để hạn chế tình trạng quân nhân gây ra tai nạn giao thông. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, BĐBP vẫn là đơn vị có số vụ tai nạn cao nhất toàn quân. Có nhiều trường hợp cán bộ, chiến sỹ, người dân chết, hoặc mang thương tích suốt đời trong các vụ tai nạn xảy ra. Công tác ở địa bàn đặc thù, phần lớn các vụ tai nạn trong lực lượng BĐBP là do nguyên nhân khách quan, song vẫn còn cá biệt một số vụ do quân nhân điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia. 

Kiên quyết xử lý quân nhân vi phạm

Những năm gần đây, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị để chấn chỉnh vi phạm kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn giao thông. Cụ thể, trong 2 năm 2017 - 2018, Bộ Tư lệnh BĐBP tập trung chỉ đạo 2 hội nghị trực tuyến để chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về chấp hành kỷ luật, pháp luật và an toàn giao thông; kiên quyết xử lý không có vùng cấm đối với người vi phạm gắn liền với trách nhiệm liên đới của người chỉ huy các cấp, từ đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, sự chuyển biến này chưa bền vững và chưa sát, đúng với tình hình thực tế.  

Hưởng ứng cuộc vận động của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia “Đã uống rượu bia – Không lái xe”, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tiếp tục quán triệt, triển khai cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng toàn lực lượng nắm chắc nội dung của cuộc vận động; chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về cấm uống rượu, bia. Từ đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ, nhân viên trong toàn lực lượng BĐBP tích cực hưởng ứng cuộc vận động, tạo chuyển biến cơ bản, vững chắc về chấp hành kỷ luật, pháp luật, bảo đảm an toàn trong cơ quan, đơn vị; đồng thời, tạo hiệu ứng tích cực thúc đẩy các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng hưởng ứng cuộc vận động, góp phần xây dựng BĐBP vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Để thực hiện nghiêm túc cuộc vận động, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam yêu cầu chỉ huy các cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại đơn vị. Đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là quy định “Đã uống rượu bia - Không lái xe” đối với toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân viên đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, kiên quyết xử lý những cá nhân vi phạm với phương châm “Kiên quyết, kiên trì, không có vùng cấm”. Thường xuyên tổ chức kiểm tra hệ số an toàn của trang thiết bị vận tải trong toàn lực lượng, đặc biệt là những đơn vị thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn biên giới...

Hưởng ứng cuộc vận động, Thiếu tá Ngô Châu Tuệ, nhân viên Đội xe, Phòng Hành chính Hậu cần, Cục Hậu cần BĐBP cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ ý kiến chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, chỉ thị, quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là cuộc vận động “Đã uống rượu bia - Không lái xe”. Tích cực tuyên truyền cho gia đình, người thân về những quy định pháp luật về an toàn giao thông; thường xuyên kiểm tra, bảo đảm hệ số an toàn của xe, đặc biệt là các xe hành quân, đưa đón cán bộ, chiến sĩ công tác tại địa bàn biên giới...”. 

Viết Lam

Bình luận

ZALO