Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 09:05 GMT+7

Tưng bừng ngày hội tòng quân

Biên phòng - Ngày 16-2, hòa chung khí thế nô nức trong ngày hội tòng quân của cả nước, các đơn vị BĐBP đã tổ chức tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022 bảo đảm trang trọng, nhanh gọn và an toàn. Năm 2022 là năm thứ 3 thực hiện công tác giao, nhận quân trong tình trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên các đơn vị BĐBP đã phối hợp với các địa phương giao, nhận quân nhanh gọn, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trung úy Dương Văn Thạch, cán bộ Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lạng Sơn hướng dẫn chiến sĩ mới sắp xếp quân trang. Ảnh: Đỗ Phúc

Năm nay, các đơn vị BĐBP có tổng số 5.350 chiến sĩ mới. Nhìn chung, chất lượng và trình độ học vấn của các chiến sĩ mới tương đối đồng đều và cao hơn so với những năm trước, trong đó có nhiều đồng chí tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các trường trung cấp chuyên nghiệp. Chiến sĩ mới được tuyển chọn ở các lứa tuổi từ 18-27; đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, trình độ văn hóa và sức khỏe. Qua nắm bắt tâm tư bước đầu, 100% chiến sĩ mới nhập ngũ đều trên tinh thần tình nguyện. Bước đầu, đã có nhiều đồng chí có nguyện vọng đăng ký phục vụ lâu dài trong lực lượng BĐBP.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, 100% chiến sĩ mới trước khi vào các đơn vị BĐBP đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính; khám phúc tra sức khỏe, tiêm phòng, khám tổng hợp về ngoại khoa, da liễu, nội khoa, thể lực, thị lực, khám chuyên khoa và tổ chức biên chế về các tiểu đội. Các đơn vị cũng đã tổ chức phun khử trùng toàn bộ doanh trại, nơi ăn, ở, sinh hoạt của bộ đội và tổ chức khu cách ly để sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra...

Phát huy thành tích nhiều năm hoàn thành tốt công tác tuyển quân, thời gian qua, các đơn vị BĐBP đã thực hiện tốt các bước như: Nắm bắt, xét duyệt tình hình chính trị, tổ chức khám tuyển, hiệp đồng với các đơn vị nhận quân, phát lệnh gọi nhập ngũ, thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội và đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trước ngày giao quân, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với các địa phương tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đoàn viên ưu tú; tổ chức các hoạt động gặp mặt, tặng quà thanh niên nhập ngũ, tạo tâm lý phấn khởi, động viên thanh niên quyết tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Nhờ vậy, chất lượng chiến sĩ mới nhập ngũ vào các đơn vị đều đảm bảo tốt các yêu cầu theo quy định chung trong công tác tuyển quân.

Nhằm tạo điều kiện sinh hoạt thuận lợi nhất cho các chiến sĩ mới, Bộ Chỉ BĐBP các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị chu đáo nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt, huấn luyện. Đồng thời, các đơn vị phân công cán bộ huấn luyện cấp tiểu đội, đại đội trực tiếp nắm bắt tâm tư, tình cảm của chiến sĩ mới ngay từ những ngày đầu về đơn vị nhằm giúp cho chiến sĩ mới hòa nhập với cuộc sống trong môi trường quân đội, an tâm tư tưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022.

Tại khu vực giao nhận quân của Trung tâm Huấn luyện BĐBP, Thượng tá Nguyễn Quốc Toàn, Chính ủy Trung tâm Huấn luyện BĐBP cho biết: “Năm 2022, Trung tâm Huấn luyện BĐBP được Bộ Tư lệnh BĐBP giao tiếp nhận, quản lý, huấn luyện 485 chiến sĩ mới. Sáng 16-2, đơn vị đã tiếp nhận 165 thanh niên nhập ngũ vào lực lượng BĐBP. Số thanh niên trên thuộc các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình. Trước ngày giao nhận quân, cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Huấn luyện BĐBP đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nơi ăn nghỉ gọn gàng, sạch sẽ cho chiến sĩ mới.

Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được Trung tâm Huấn luyện đặt lên hàng đầu để chiến sĩ mới không chỉ phấn khởi, yên tâm công tác ngay từ ngày đầu nhập ngũ mà còn cảm thấy đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Trung tâm Huấn luyện BĐBP xác định phương châm chu đáo, ân cần, niềm nở đối với chiến sĩ mới cùng đề cao công tác phòng chống dịch Covid-19 sẽ là cơ sở vững chắc để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022”.

Theo cảm nhận chung, tại các điểm giao nhận quân thuộc các đơn vị BĐBP, với tuổi đời còn rất trẻ, song các chiến sĩ mới đã thể hiện lòng yêu quê hương đất nước, nguyện vọng học tập, rèn luyện phấn đấu trở thành người chiến sĩ cách mạng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Tại điểm giao nhận quân thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng, sau khi được lãnh đạo BĐBP Sóc Trăng thăm hỏi, động viên, chiến sĩ Nguyễn Duy Tuấn Quang, trú tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng phấn khởi chia sẻ: “Hôm nay, em rất vui và tự hào khi khoác trên mình màu áo xanh của người lính Biên phòng. Em sẽ cố gắng học tập tốt, huấn luyện tốt, phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh đi trước để sau này trở thành một người lính giỏi; nguyện đem sức trẻ cống hiến vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc”.

Tại điểm giao nhận quân thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lạng Sơn, cầm quân trang vừa được cán bộ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cấp phát, chiến sĩ Vi Văn Chuẩn, trú tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn phấn khởi chia sẻ: “Tham gia nghĩa vụ quân sự là vinh dự, tự hào, bởi thực hiện nghĩa vụ quân sự chính là sự cống hiến một phần bé nhỏ của mình cho sự nghiệp của Đảng và toàn dân tộc. Từng là học viên tốt nghiệp cử nhân lớp giáo viên giáo dục quốc phòng tại Học viện Biên phòng, tôi tự nhủ phải nỗ lực thật nhiều, vận dụng kiến thức mình đã học tập tại học viện để giúp đỡ đồng đội, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của một chiến sĩ; đồng thời tiếp tục hoàn thiện ước mơ của tôi là được gắn bó lâu dài trong lực lượng BĐBP”.

Thu Minh

Bình luận

ZALO