Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 11:08 GMT+7

Tưng bừng chào đón ngày bầu cử nơi địa đầu Tổ quốc

Biên phòng - Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng bào các dân tộc tại 2 xã Ma Lé và Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đang nô nức, phấn khởi chào đón ngày hội lớn của cả nước.

Bà con dân tộc Lô Lô tại thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Kim Tiến

Những ngày này, con đường đèo quanh co, uốn lượn nối dài từ thị trấn Đồng Văn vào 2 xã Ma Lé và Lũng Cú như nhuộm mới hoàn toàn bởi sắc màu đỏ của cờ Tổ quốc, cờ Đảng. Dọc theo hai bên đường còn có các băng rôn, khẩu hiệu được treo kín mọi lối vào thôn, bản của đồng bào dân tộc Mông, Lô Lô, làm cho những người mới đến đây không khỏi ngỡ ngàng.

Tới xã Ma Lé, huyện Đồng Văn, đi qua cổng Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang, có thể nhận thấy được không khí náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử sắp tới. Trên con đường vào xã, chúng tôi nghe âm thanh phát ra từ hệ thống loa phát thanh tuyên truyền về cuộc bầu cử với nội dung phong phú bằng tiếng địa phương. Anh Sùng Súng Hờ, ở thôn Lèng Sảng, xã Ma Lé vui mừng nói: “Chỉ còn ít ngày nữa là mình được cầm trên tay lá phiếu để bầu ra những người xứng đáng đại diện cho nhân dân trong cơ quan Nhà nước. Tôi đã nghiên cứu kỹ từng ứng cử viên qua những thông tin được niêm yết ở nhà văn hóa thôn. Tôi đặt niềm tin, hy vọng vào những người được bầu, họ sẽ đóng góp công sức của mình để làm được nhiều điều thiết thực cho người dân nghèo vùng biên”.

Di chuyển đến xã Lũng Cú chỉ cách đó không xa, phóng tầm mắt qua cổng chào đã thấy sừng sững cột cờ quốc gia Lũng Cú với lá cờ tung bay, hiên ngang nơi địa đầu Tổ quốc. Tại đây, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cũng tưng bừng không kém. Ông Lương Triệu Luân, Chủ tịch UBND xã Lũng Cú cho biết: “Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, do vậy, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, Luật Tổ chức chính quyền địa phương đến cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, tại các buổi sinh hoạt thôn, lồng ghép vào các hội nghị.

Con đường dẫn vào trung tâm xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn rực rỡ cờ hoa chào mừng cuộc bầu cử. Ảnh: Kim Nhượng

Cử tri xã Lũng Cú vui mừng khi biết trong số 38 ứng cử viên đại biểu có 14 ứng cử viên nữ; độ tuổi dưới 40 là 30 người; số người ngoài đảng là 5 người, số người dân tộc thiểu số là 33 người. Số lượng, cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND xã được thực hiện theo đúng Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Chất lượng đại biểu ứng cử HĐND được chọn lọc kỹ, đó là những người có đức, có tài, có uy tín trong cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư.

Tại thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú cũng đang rợp cờ hoa đón chào ngày hội lớn của đất nước, đây là khu vực bầu cử số 4 tại địa phương. Chị Vàng Thị Xuyến, người dân tộc Lô Lô chia sẻ với chúng tôi: “Mấy ngày hôm nay, khi cán bộ xã niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, chúng tôi theo dõi, nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Tôi vui mừng khi thấy danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội tại Hà Giang có 10 người thì 6 người là nữ, 9 người là dân tộc thiểu số; ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh có 39/92 người là nữ, 52/92 người là dân tộc thiểu số; ứng cử viên đại biểu HĐND huyện có 245/620 người là nữ, 439/620 người là dân tộc thiểu số. Bản thân tôi cũng như các hộ trong thôn đã đọc rất kỹ tiểu sử, quá trình công tác và chương trình hành động của các ứng cử viên, từ đó sẽ quyết định bỏ phiếu cho những người xứng đáng để đại diện cho bà con nơi đây”.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO