Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 06:20 GMT+7

“Tuần lễ vàng” - Chiến lược khôi phục du lịch thần tốc của Trung Quốc

Biên phòng - “Tuần lễ vàng” là khoảng thời gian người dân Trung Quốc được nghỉ phép trong 1 tuần. Một năm ở đây có hai kỳ nghỉ “Tuần lễ vàng” là vào kì nghỉ Tết Nguyên đán và kì nghỉ Quốc khánh. “Tuần lễ vàng” đầu tiên diễn ra vào tháng 10/1999 với ý tưởng mở rộng du lịch nội địa, cho phép các thành viên trong gia đình được đoàn tụ và kích cầu toàn quốc gia.

Vào khoảng thời gian này, mọi nẻo đường đều tấp nập, đông vui và đây cũng chính là thời điểm được nóng lòng chờ đợi sẽ là dịp bùng nổ du lịch của Trung Quốc sau một khoảng thời gian dài im ắng. Vào năm 1999, có khoảng 28 triệu người đã ra đường. Đến tháng 10/2017, con số đó nhảy vọt lên 705 triệu. Trong vòng một tuần, người Trung Quốc đã chi tới 85 tỷ USD cho các hoạt động du lịch, mua sắm.
Người dân Trung Quốc đổ xô đi du lịch và mua sắm trong “Tuần lễ vàng”.
Bắc Kinh trong những ngày này không chỉ ngập tràn cờ hoa, tưng bừng các hoạt động kỷ niệm, mà còn rộn ràng với rất nhiều đám cưới và những chiếc xe cưới kết đầy hoa. Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh Covid-19, năm 2021, ước tính chỉ có khoảng 650 triệu người đi du lịch trong “Tuần lễ vàng” ở Trung Quốc. Số lượng này bằng khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2019 và là mức thấp nhất kể từ năm 2017. Con số này chỉ cao hơn một chút so với con số 637 triệu người đi du lịch vào năm ngoái khi kỳ nghỉ kéo dài tám ngày.

Những năm gần đây, do dịch bệnh Covid-19, người dân Trung Quốc ưa chuộng các chuyến đi ngắn và có chi phí rẻ hơn. Bên cạnh đó, lượng chi tiêu cho các chuyến du lịch đỏ (du lịch tới các điểm lịch sử cách mạng) lại đạt mức cao hơn trong “Tuần lễ vàng”. Được biết, Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh và Bảo tàng Cách mạng Jinggangshan ở tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng được yêu thích trong dịp này.

Tuy nhiên, năm nay, để đảm bảo phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc, sự kiện chính trị quan trọng trong năm, sẽ diễn ra vào giữa tháng 10, cơ quan chức năng nước này khuyến cáo người dân không nên đi du lịch liên tỉnh.

Du lịch Trung Quốc năm nay không rộn ràng như mọi năm.

Năm nay, khách du lịch muốn đi du lịch xuyên tỉnh cần phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ và cứ hai ngày phải test lại một lần. Các địa phương cũng siết chặt quy định với xe ra vào tỉnh. Đây là lý do khiến nhiều người e ngại, chủ yếu chuyển sang du lịch nội tỉnh.

Do đó, trong kỳ nghỉ năm nay, chỉ có 422 triệu chuyến đi được thực hiện, giảm 18% so với năm ngoái và cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2014. Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc nhận định hoạt động du lịch trong nước cần nhiều thời gian mới khôi phục lại được mức trước đại dịch Covid-19.

Hiện nay, du lịch Trung Quốc vẫn đang “đóng cửa” với thế giới và thực hiện các chính sách du lịch nội địa song song với các biện pháp phòng tránh Covid-19. Vẫn chưa có nhiều dấu hiệu rõ ràng về kế hoạch mở cửa trong tương lai gần của quốc gia tỷ dân này, nhưng những nỗ lực kích cầu du lịch nội địa trong bối cảnh theo đuổi “Zero Covid” được xem là biện pháp tối ưu nhất cho thời điểm hiện tại.

CÔNG TY TRANSVIET TRAVEL

Website: https://transviet.com.vn/

ĐC: 82 Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM

ĐT: (028) 7305 7939

Bình luận

ZALO