Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 20/05/2022 02:44 GMT+7

Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017: Đặt trọng tâm phát triển nông nghiệp bền vững

Biên phòng - Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Thư ký APEC 2017 tổ chức từ ngày 18 đến 25-8, tại TP Cần Thơ. Đáng chú ý, vấn đề phát triển nông nghiệp bền vững là một trong những trọng tâm được đưa ra bàn thảo tại các cuộc họp trong khuôn khổ sự kiện này.

qw6vaf8xdi-65869_18336746281999268456_BP_01
Các đại biểu APEC 2017 thảo luận tại phiên họp thường niên Diễn đàn đối tác chính sách an ninh lương thực, tại TP Cần Thơ. Ảnh: Hải Luận

Tuần lễ diễn ra các hoạt động như: Nhóm diễn đàn đối thoại thoại về phát triển công nghệ sinh học nông nghiệp; Diễn đàn chính sách chính sách cề khoa học và công nghệ, sáng chế 2017; Hội thảo về chuỗi giá trị thực phẩm nhằm thúc đẩy phát triển nông thôn - đô thị trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Đối thoại giữa các bộ trưởng và các CEO (giám đốc) về sử dụng nguồn lợi có trách nhiệm để thúc đẩy sản xuất lưc thực và thương mại nông sản bền vững; triển lãm APEC về sản phẩm nông nghiệp và công nghệ mới trong nông nghiệp,…

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn nêu rõ: “Nông nghiệp thông minh với biến đổi khí hậu, là một giải pháp canh tác hữu hiệu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm tăng năng suất, sản lượng. Việt Nam đã áp dụng nhiều mô hình biến đổi khí hậu khác nhau trong sản xuất lúa, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và lâm nghiệp, như mô hình lúa - tôm, lúa - cá, mô hình chuyên canh tác tôm, cá xuất khẩu”.

Các nền kinh tế phát triển có trình độ khoa học và công nghệ phát triển nông nghiệp tiên tiến đã giúp đỡ những nền kinh tế chậm phát triển. Ông Matthew Worrell, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Australia cho biết: "Australia và Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Trước đó, Australia đã giúp Việt Nam nghiên cứu đất, khí hậu, cây trồng tại Tây Nguyên, miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Cửu Long, đã đạt kết quả rất tốt. Qua những sự kiện APEC 2017, Việt Nam có thể học hỏi từ các nền kinh tế thành viên rất nhiều về phát triển hệ thống chuỗi giá trị lương thực toàn cầu. Công nghệ và thông tin cục kỳ quan trọng, Việt Nam cần đặc biệt quan tâm phát triển”.

Hải Luận

Bình luận

ZALO