Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 03:10 GMT+7

Tự tin trước đợt kiểm tra lần thứ 4 của Ủy ban châu Âu

Biên phòng - Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lực lượng chức năng, trong đó có BĐBP, ngư dân tỉnh Quảng Trị đã có sự thay đổi tích cực về nhận thức, hành động trong quá trình khai thác hải sản trên biển. Chính quyền địa phương và bà con ngư dân tại đây đang sẵn sàng cho đợt kiểm tra lần thứ 4 của Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) về việc gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản nước ta.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Lợi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân tại địa phương. Ảnh: Văn Anh

Trong những năm qua, việc bị EC áp “thẻ vàng” đã gây thiệt hại lớn cho hoạt động xuất khẩu hải sản của Việt Nam vào thị trường châu Âu. Điều đó đã tác động xấu đến hoạt động khai thác, đánh bắt của ngư dân trên biển và các nghề dịch vụ liên quan khác ở đất liền như: Hậu cần, chế biến thủy, hải sản... Thời gian qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp quyết tâm gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản, trọng tâm là ngăn chặn hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Thực hiện chủ trương lớn đó, tỉnh Quảng Trị đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó có BĐBP kiên trì, từng bước thực hiện các giải pháp gỡ “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, BĐBP Quảng Trị phối hợp với các lực lượng khác thực hiện thường xuyên và đồng bộ các giải pháp, trong đó, chú trọng tuyên truyền pháp luật cho ngư dân và kiểm soát hoạt động của tàu cá tại địa phương.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, các đơn vị, đồn Biên phòng tuyến biển của BĐBP Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động ngư dân thực hiện tốt các giải pháp do các cấp chính quyền địa phương đưa ra. Trọng tâm là tuyên truyền để các chủ tàu cá chấp hành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đăng ký nghề hoạt động, ghi chép nhật ký khai thác, không sử dụng các hình thức đánh bắt bị cấm, không vi phạm vùng biển nước ngoài…

Các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương triển khai công tác tuyên truyền, vận động ngư dân bằng nhiều hình thức khác nhau, từ tuyên truyền tập trung, phát tờ rơi đến từng chủ tàu khi làm các thủ tục xuất nhập cảng, đến tuyên truyền thông qua các tổ đội tàu thuyền đoàn kết trên biển…

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động ngư dân, các trạm kiểm soát Biên phòng duy trì nghiêm túc các ca, kíp trực thực hiện nghiêm công tác đăng ký, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất, nhập bờ. Các đơn vị kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá không đảm bảo yêu cầu thủ tục và an toàn hàng hải, đặc biệt là tàu cá không có tín hiệu giám sát hành trình trên hệ thống, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn, xử lý các chủ tàu cá có ý định, hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp, đến nay, trên toàn tỉnh Quảng Trị có 436/446 tàu cá được cấp giấy phép hành nghề, 184/192 tàu cá (có chiều dài trên 15m) lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, những phương tiện còn lại hiện không hoạt động, đang nằm bờ. Trong thời gian qua, toàn bộ tàu cá xuất, nhập lạch đúng quy định và chấp hành đầy đủ sự kiểm tra, kiểm soát của BĐBP. Một tín hiệu vui khác, từ đầu năm 2023 đến hết tháng 4/2023, tỉnh Quảng Trị không có trường hợp tàu cá mất kết nối trên biển quá 10 ngày và không có phương tiện vi phạm vùng biển nước ngoài. Các thuyền trưởng của các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên thực hiện nghiêm túc việc ghi chép nhật ký khai thác hải sản, 100% sản lượng thủy sản khai thác được bốc dỡ tại cảng cá chỉ định.

Địa bàn do Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt phụ trách có đội tàu cá nhiều nhất tỉnh Quảng Trị với trên 180 chiếc công suất lớn khai thác hải sản xa bờ. Từ tình hình thực tế, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt phối hợp với Văn phòng IUU tại Cửa Việt tiến hành tuyên truyền nâng cao nhận thức của ngư dân, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các tàu cá. Theo quy định, ngư dân tỉnh Quảng Trị đưa tàu cá đi khai thác hải sản phải có giấy xác nhận của Văn phòng IUU tại Cửa Việt, sau đó đến Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Lợi, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt để làm thủ tục xuất lạch, thủ tục tàu cá nhập lạch sẽ được làm theo chiều ngược lại.

Đại úy Nguyễn Xuân Lương, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Lợi cho biết: “Trước khi ngư dân đưa tàu cá xuất lạch, tổ công tác của đơn vị tiến hành kiểm tra giấy tờ, con người và phương tiện. Chủ tàu cá phải ký vào bản cam kết đúng số lượng thuyền viên đi biển, đảm bảo thiết bị phòng cháy, chữa cháy, giám sát hành trình, giấy phép khai thác hải sản, đăng ký tên thuyền viên. Cùng với kiểm soát chặt chẽ tàu cá, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền về chống khai thác IUU, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng và kiến nghị của ngư dân, để phối hợp với chính quyền địa phương đưa ra các giải pháp tạo điều kiện cho bà con vươn khơi bám biển”.

Ông Nguyễn Công Khương, chủ tàu cá QT90479TS, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Được BĐBP và các lực lượng chức năng tuyên truyền, chúng tôi đã hiểu rõ hơn về các biện pháp phải thực hiện để góp phần gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản nước ta. Thời gian qua, ngư dân tại địa phương đã đoàn kết, thống nhất, chấp hành tốt các chủ trương, giải pháp của chính quyền địa phương trong hành nghề trên biển và rất tự tin khi có Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu đến làm việc”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO