Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 06:48 GMT+7

Tự tin trên con đường đã chọn

Biên phòng - Trong 166 gương mặt được Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc năm 2018, tối 25-11, có nhiều em là học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc có thành tích đặc biệt trong nghiên cứu khoa học... Điểm chung nhất là các em đều tự tin, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để thực hiện ước mơ của mình. Báo Biên phòng xin giới thiệu một số gương mặt tiêu biểu.

luong-thi-thuy1

Lương Thị Thúy, dân tộc Tày, tỉnh Tuyên Quang: “Mong muốn khi ra trường được về công tác tại quê hương”

Thúy hiện là sinh viên năm thứ nhất ngành Quản trị khách sạn, Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Đây là lần thứ 2 em được tuyên dương vì thành tích học tập. Ước mơ được đi du lịch khám phá vẻ đẹp mọi miền Tổ quốc của cô gái 20 tuổi, đến từ thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã nuôi lớn niềm đam mê học tập các môn xã hội. Em đã phấn đấu đạt được thành tích học tập đáng nể, khi 2 năm liền đạt giải Ba và Khuyến khích cuộc thi Học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý. Dù đủ điều kiện tuyển thẳng vào đại học, nhưng Thúy vẫn tham gia kỳ thi trung học phổ thông quốc gia như các bạn và đạt số điểm 24,5 cho 3 môn khối C.

Thúy chia sẻ, em rất vui và tự hào vì được tuyên dương lần thứ 2. “Đây là động lực, giúp em tiếp tục nỗ lực phấn đấu học tập. Thúy mong muốn khi ra trường được về công tác tại quê hương, góp phần phát triển du lịch Tuyên Quang.

trang-thi-tam1

Cháng Thị Tâm, dân tộc Mông, thôn Cốc Mạ, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang: “Học nghề để tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình”

Tâm tốt nghiệp lớp 12 Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc loại giỏi. Chia sẻ về bí quyết học tập, Tâm cho biết: “Điều đầu tiên là bản thân phải chăm chỉ, tự giác học tập, tìm hiểu. Chỗ nào không hiểu thì hỏi thầy, cô giáo. Em hay đọc sách hoặc bổ sung kiến thức qua mạng internet”.

Với thành tích tốt nghiệp loại giỏi, Tâm đã nộp hồ sơ xét tuyển và đỗ vào Trường Đại học Thái Nguyên. Tuy nhiên, do điều kiện gia đình quá khó khăn, Tâm phải dừng chân trước cánh cổng trường đại học. Nhưng không vì thế mà Tâm từ bỏ ước mơ của mình. “Em đã lựa chọn đi học nghề. Em cảm thấy học đại học và học nghề không có sự khác biệt quá. Em xác định, học để có kiến thức, có kinh nghiệm cho chính mình và ứng xử với xã hội đúng mực. Em chọn một nghề phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện của gia đình. Em hy vọng mình sớm tự lập và giúp đỡ được gia đình nhiều hơn”.

h-truyen-hlong1

H,Truyên Hlong, xã Yang Mao, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk: “Kỹ sư trẻ của người M’Nông”

Hlong hiện là học sinh lớp 9. Thường, em vừa đi học, vừa đi làm để giúp đỡ bố mẹ. Em rất tự hào, vì là người đầu tiên của dân tộc M’Nông được giải Nhì ngành năng lượng trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học và được đi dự lễ tuyên dương lần này. Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, không có xe đạp đi học, không đủ tiền mua sách vở, quần áo, nhưng Hlong luôn cố gắng học tập thật tốt. Cô học trò này còn nuôi dưỡng đam mê khoa học. Công trình khoa học đầu tiên của em là “Điều hòa nhà ở bằng phương pháp tiếp đất và thông khí”, được xuất phát từ một lần làm việc dưới ao cùng bố.

Hlong chia sẻ: “Bữa đó, trời mưa, em thấy trên bờ lạnh, còn dưới ao lại ấm, nên em nghĩ tới việc làm điều hòa nhiệt độ bằng cách lấy nhiệt từ dưới lòng đất qua ống thông khí bằng năng lượng mặt trời đưa lên mặt đất”. Mất gần 2 tháng mày mò dưới sự hướng dẫn của thầy giáo và phải qua 3 lần thất bại, Hlong mới hoàn thành được chiếc điều hòa không khí tự nhiên. Chi phí ban đầu cho chiếc điều hòa này là 5 triệu đồng. “Ưu điểm của nó là chi phí ban đầu không quá cao. Quá trình sử dụng điều hòa không tốn tiền điện, cũng không gây ô nhiễm môi trường” - Hlong tự hào giới thiệu về công trình đạt giải Nhì trong cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2018 của mình.

bui-thi-khanh-linh1

Nguyễn Bùi Khánh Linh, dân tộc Mường, phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình: “Thành công đến từ đam mê”

Khánh Linh đến với môn Lịch sử với niềm đam mê và đạt giải Khuyến khích cuộc thi Học sinh giỏi cấp quốc gia môn lịch sử. Thành tích này cùng với điểm tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 26,1 điểm, Khánh Linh trúng tuyển vào Học viện An ninh. Hiện, em là sinh viên năm thứ nhất. Linh tâm sự: “Em yêu thích ngành Công an từ khi còn nhỏ. Em sẽ phấn đấu và cố gắng để đạt kết quả tốt nhất trong những năm sắp tới. Em mong muốn, khi trưởng thành sẽ giúp ích được nhiều nhất cho xã hội”.

ho-hong-cuong1

Hồ Hồng Cường, dân tộc Si La, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên: “Học để giúp đồng bào mình phát triển hơn”

Mồ côi bố mẹ từ nhỏ, 18 năm qua, Cường và anh trai ở với ông bà trong sự thiếu trước hụt sau cả về vật chất lẫn tinh thần. Cường kể, vì hai anh em mà ông bà đã rất vất vả, ngày nào cũng phải làm việc từ sáng sớm đến tối mịt. Thương ông bà vất vả chăm lo cho mình, Cường luôn nỗ lực, cố gắng học tập và đã đỗ vào Khoa Báo chí, Trường Đại học Thái Nguyên. Đi học xa nhà, những lúc khó khăn nhất, Cường thường nghĩ tới sự hy sinh vất  vả của ông, bà làm động lực phấn đấu. Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Cường, Quỹ học bổng Vừ A Dính trao tặng học bổng cho em trong suốt 4 năm học đại học, mỗi tháng 1 triệu đồng. Cường cho biết, sẽ cố gắng học tốt để sau này góp phần giúp đồng bào của  mình phát triển hơn.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO