Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 11:36 GMT+7

Đội tuyển chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam:

Tự tin bước vào chinh phục thành tích cao tại Army Games - 2020

Biên phòng - 2 tuần qua, tại Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ 470 của lực lượng vũ trang Cộng hòa Liên bang Nga (tại thành phố Dmitrov), trong thời tiết mưa, lạnh, Đội tuyển chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam dự Army Games - 2020 miệt mài huấn luyện cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia và chia sẻ kinh nghiệm của huấn luyện viên, vận động viên Đội tuyển chó nghiệp vụ Quân đội Nga, Uzbekistan.

Thượng tá Lê Mạnh Hưởng trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn Cộng hòa Liên bang Nga. Ảnh: QĐND

Những kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia, vận động viên Quân đội Nga đã giúp vận động viên Đội tuyển làm quen thao trường, nâng cao kết quả huấn luyện, làm chủ vũ khí mới và thực hành các bài thi bắn súng thuần thục. Phóng viên Báo Biên phòng có cuộc phỏng vấn Thượng tá Lê Mạnh Hưởng, Đội trưởng Đội tuyển chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam, Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp 24 Biên phòng.

- Sau 2 tuần huấn luyện cùng các chuyên gia tại Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ 470, với thao trường được tổ chức chuyên nghiệp, toàn Đội đã có những cải thiện như thế nào về kết quả huấn luyện, thưa đồng chí?

- Tham gia Army Games - 2020 với nội dung “Người bạn trung thành”, Đội tuyển chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam sẽ thực hiện 5 bài thi: “Đua chó cá nhân”, cự ly 3.200m với 2 tuyến bắn (Tuyến bắn 1 - Bắn bằng súng trường cỡ nhỏ với tư thế nằm ở vị trí 800m sau khi xuất phát. Tuyến bắn 2 - Bắn bằng súng trường cỡ nhỏ với tư thế đứng ở vị trí 2.400m sau khi xuất phát); “Vượt qua chướng ngại vật 300m cùng chó nghiệp vụ”; “Phòng thủ” (Tìm kiếm kẻ đột nhập; giữ và sủa; ngăn chặn nỗ lực tẩu thoát; chống lại cuộc tấn công khi canh giữ; áp giải phía sau; chống lại cuộc tấn công khi áp giải phía sau và bảo vệ khỏi cuộc tấn công trực diện); “Tay súng thiện xạ” - Bắn tại chỗ bằng súng AK-74M khi mục tiêu xuất hiện ban ngày ở các vị trí khác nhau; “Đua chó” tiếp sức (4 người thi tham gia cùng chó nghiệp vụ, cự ly 1.600m với 1 tuyến bắn - bắn bằng súng trường cỡ nhỏ ở vị trí 800m sau khi xuất phát).

Đây là lần đầu tiên tham dự Army Games, Đội tuyển chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam chưa có kinh nghiệm, cùng với sự khác biệt về khí hậu, nhiệt độ, múi giờ; đặc biệt là vũ khí, đạn phục vụ huấn luyện không sát với các bài thi; chủ yếu huấn luyện yếu lĩnh, kỹ thuật trên súng CKC và AK, trong khi đó các vận động viên phải vận động cùng với chó nghiệp vụ để bắn mục tiêu nhỏ (11,5cm) nên gặp rất nhiều khó khăn.

Nắm chắc những hạn chế của Đội, ngay khi đến Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ 470, Cộng hòa Liên bang Nga, Đội tuyển nhanh chóng triển khai làm quen với thao trường, tập trung huấn luyện vào các nội dung thi để đạt kết quả cao nhất.

Thượng tá Lê Mạnh Hưởng (thứ 3 từ trái sang) hướng dẫn các vận động viên bắn súng trường cỡ nhỏ 74M. Ảnh: Mạnh Hưởng

- Trong quá trình huấn luyện, Đội tuyển đã được sự hỗ trợ như thế nào từ các chuyên gia của Nga tại Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ 470?

- Ngay những ngày đầu tiên chúng tôi bước vào tập luyện, được các chuyên gia Nga nhiệt tình hướng dẫn tập trung vào các nội dung huấn luyện cả vận động viên và cho nghiệp vụ; thực hành bài thi bắn súng, làm quen với súng trường cỡ nhỏ 74M mà đội tuyển chưa được huấn luyện trong nước. Bên cạnh đó, các chuyên gia Nga còn hỗ trợ cho Đội tuyển về vũ khí, đạn; hiệu chỉnh súng để nâng cao hiệu quả huấn luyện, kết quả bắn tương đối khả quan. Đây là điều kiện tốt để vận động viên được rèn luyện, cải thiện kết quả huấn luyện. Do vậy, dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng Đội tuyển đã tăng cường tổ chức luyện tập, tranh thủ sự hướng dẫn, giúp đỡ chuyên môn của các đội bạn để khắc phục điểm yếu.

- Những ngày qua, Đội tuyển đã học hỏi được những kinh nghiệm gì trong môi trường thi đấu quốc tế?

- Không chỉ nhận được sự hỗ trợ từ chuyên gia Nga, Đội tuyển còn nhận được sự quan tâm giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện cũng như thi đấu của các bạn Đội tuyển chó nghiệp vụ Quân đội Nga và Uzbekistan. Trong khi các vận động viên Quân đội Nga chia sẻ với vận động viên Việt Nam về kỹ thuật hướng dẫn chó tìm kiếm kẻ đột nhập, thì các vận động viên Quân đội Uzbekistan lại chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật, kỹ năng vượt vật cản…

Từ những kinh nghiệp được bạn bè chia sẻ, các vận động viên đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ ra sức tập luyện nâng cao thành tích. Sau mỗi buổi tập, các đội tuyển nước bạn đều bày tỏ ngưỡng mộ tinh thần hăng say tập luyện của vận động viên Việt Nam, góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam, Cộng hòa Liên bang Nga và Uzbekistan.

Các vận động viên luyện tập bắn súng AK47 theo bài thi “Phòng thủ”. Ảnh: Mạnh Hưởng
Vận động viên và chó nghiệp vụ luyện tập kỹ năng cá nhân. Ảnh: Mạnh Hưởng

- Từ sự nỗ lực của các vận động viên, đến nay toàn Đội đã tự tin như thế nào để bước vào chinh phục các bài thi ở Army Games - 2020?

Cơ sở vật chất huấn luyện, thao trường đầy đủ, được tổ chức chuyên nghiệp, cùng với việc tạo điều kiện tốt nhất về vũ khí, đạn, lịch tập luyện; sự giúp đỡ của các chuyên gia, vận động viên Đội tuyển chó nghiệp vụ Quân đội Nga, Uzbekista đã tạo điều kiện cho các vận động viên Việt Nam nhanh chóng cải thiện kết quả huấn luyện, khắc phục điểm yếu, nâng cao được khả năng vượt chướng ngại vật, cũng như làm chủ các loại vũ khi thi đấu, hoàn thành toàn bộ các bài thi.

Đặc biệt, hai thử thách khó khăn nhất là bài thi “Phòng thủ”, “Vượt qua chướng ngại vật cự ly 300m cùng chó nghiệp vụ”, các vận động viên đều hoàn thành, kết quả kiểm tra đạt yêu cầu đề ra. Với kết quả huấn luyện khả quan, toàn đội có tâm lý thoải mái, tự tin, phấn đấu hoàn thành tốt các bài thi. Đến ngày 24-8, Đội tuyển đã hoàn thành nội dung thi “Đua chó cá nhân” và tiếp tục thực hiện các bài thi, với quyết tâm đạt thành tích cao.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO