Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 05:51 GMT+7

Những mô hình hay cần trao đổi, nhân rộng:

Từ “Tiếp lửa yêu thương” đến “Nâng bước em tới trường”

Biên phòng - Nhằm giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đóng quân, các đơn vị BĐBP Hà Tĩnh đã có nhiều chương trình tiếp sức, hỗ trợ thiết thực và hiệu quả. Đây không chỉ là sự đồng hành về vật chất, mà còn là sự chia sẻ về tinh thần để các em vượt lên hoàn cảnh, tiếp bước con đường tới trường.

xtyq_4a
Cán bộ Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh trao tiền hỗ trợ cho các em học sinh nghèo. Ảnh: Thế Mạnh

Chúng tôi có dịp cùng các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh đến thăm gia đình em Nguyễn Thị Hà Vy, ở thôn 3, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà để trao quà cho cháu trong chương trình “Tiếp lửa yêu thương”. Bố mất khi mới 4 tháng tuổi, mẹ đi bước nữa. Hiện nay, em Nguyễn Thị Hà Vy đang học lớp 6, sống với ông bà ngoại. Cuộc sống không chỉ thiếu thốn về tình thương, mà còn rất chật vật về kinh tế. Con đường đến trường của em vì vậy mà gặp nhiều trở ngại.

Năm 2015, những lo lắng đó của em đã không còn nữa, khi em được hỗ trợ từ mô hình “Tiếp lửa yêu thương” của Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh. Hà Vy đã được nhận chăm sóc, hỗ trợ cho đến khi học hết Trung học phổ thông. “Cứ mỗi lần các bác, các cơ sở Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đến thăm, em rất vui và lại có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.  Cô chú Biên phòng giúp đỡ, em sẽ cố gắng học có kết quả tốt nhất để đáp lại tình yêu thương mọi người dành cho em” - Nguyễn Thị Hà Vy chia sẻ.

Chúng tôi đến thăm gia đình em Nguyễn Văn Cường, học sinh lớp 7, xã  Thạch Đài, huyện Thạch Hà, có bố nguyên là cán bộ BĐBP từ trần do bị bệnh hiểm nghèo. Gia đình em có 3 anh em, hoàn cảnh khó khăn. Tháng 9-2015, thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, các em có ước mơ học tập, Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã nhận giúp đỡ em Nguyễn Văn Cường mỗi tháng 500 nghìn đồng, cho đến khi em học hết Trung học phổ thông.

Thiếu tá Phạm Trang Nhung, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng mô hình “Tiếp lửa yêu thương” để nâng đỡ, hỗ trợ các cháu là con của các quân nhân công tác trong BĐBP Hà Tĩnh không may từ trần. Từ năm 2015 đến nay, Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã và đang đỡ đầu 14 cháu. Chương trình này rất thiết thực và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua sự hỗ trợ, động viên của Hội, nhiều cháu đã có kết quả học tập rất tốt, mấy năm liên tục, nhiều cháu đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, nhiều cháu đoạt giải cao ở các kỳ thi tỉnh, huyện và cấp quốc gia”.

Năm 2014, Đoàn thanh niên BĐBP Hà Tĩnh là đơn vị đầu tiên trong lực lượng BĐBP xây dựng mô hình “Nâng bước em tới trường”, nhằm giúp đỡ những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là con em của đồng bào ở địa bàn các đơn vị Biên phòng đóng quân.

Ông Nguyễn Thanh Châu, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “BĐBP có Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã hỗ trợ các em có điều kiện tham gia học tập tốt. Những em này đều có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Bố, mẹ các em phần lớn bị bệnh tật, không thể lao động sản xuất, nên khó khăn cho các em đến trường. Tôi thấy chương trình này rất có ý nghĩa, giúp các em hòa nhịp với các bạn trong trường, trong lớp để vươn lên học tập”.

Từ mô hình “Tiếp lửa yêu thương” của Hội Phụ nữ và việc thực hiện mô hình “Nâng bước em tới trường” của Đoàn thanh niên BĐBP Hà Tĩnh, đã có 75 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm sóc, chu cấp một phần về kinh tế đến khi các em học hết Trung học phổ thông. Không chỉ đồng hành giúp đỡ về vật chất, hai tổ chức quần chúng này còn thường xuyên đến động viên, thăm hỏi và hỗ trợ các em học tập cũng như cuộc sống hàng ngày.

Chính sự yêu thương, nâng đỡ những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên BĐBP Hà Tĩnh đã mở rộng con đường đến trường cho các em và là chỗ dựa tinh thần vững chắc để các em vượt lên hoàn cảnh, học tập, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO