Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 02:40 GMT+7

“Tủ thuốc biên cương” giúp đồng bào nơi biên giới

Biên phòng - Để góp phần chăm sóc sức khỏe tại chỗ, khám chữa bệnh ban đầu cho người dân ở các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, BĐBP Nghệ An đã triển khai hoạt động “Tủ thuốc biên cương”. Đây thực sự là cơ sở y tế tuyến đầu, đem lại lợi ích thiết thực cho bà con khu vực biên giới, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Quân y BĐBP Nghệ An khám bệnh cho nhân dân biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Tạo thuận lợi cho người dân

Bây giờ, mỗi khi ốm đau, bà Moong Mẹ Vương, bản Huồi Bắc, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã không còn lo lắng nữa, vì đã có bác sĩ quân y chăm sóc sức khỏe cho bà. Khác với trước đây, mỗi khi ốm đau, con cháu đi lấy lá về cho bà uống đuổi bệnh, đến khi không thể chữa được mới ra trạm y tế của xã, cách hàng chục km đường rừng để khám. Bà Moong Mẹ Vương chia sẻ: “Mẹ bị đau dạ dày, ra đây nhờ các chú BĐBP khám bệnh. Tuổi mẹ cao rồi không đi xa được, có bác sĩ ở gần thuận tiện lắm, các chú quân y BĐBP khám bệnh, chăm sóc cho mẹ rất nhiệt tình, mẹ cảm ơn nhiều lắm”.

Trung tá Nguyễn Ngọc Cẩm, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Nghệ An khẳng định: “Thời gian tới, BĐBP Nghệ An tiếp tục khảo sát các địa bàn, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ vật chất, thuốc men để tiếp tục triển khai thêm các “Tủ thuốc biên cương” ở các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa. Qua đó, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân trên địa bàn biên giới của tỉnh”.

Bản Huồi Bắc là địa bàn vùng sâu, vùng xa của xã Bắc Lý, người dân nơi đây còn nghèo, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân vẫn còn nhiều khó khăn, để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào, BĐBP Nghệ An đã triển khai mô hình “Tủ thuốc biên cương”. “Tủ thuốc biên cương” được triển khai ngay tại Trạm xá quân dân y bản Huồi Bắc, nơi đây là địa điểm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Khơ Mú, Thái và Mông thuộc 8 bản xa nhất của xã Bắc Lý. Người dân đến đây đều được khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí, chỉ những người bệnh nặng mới phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Trong năm 2021, với mô hình “Tủ thuốc biên cương”, các cán bộ quân y đã trực tiếp khám và cấp thuốc miễn phí cho 622 người dân. Anh Lo Văn Nọi, Trưởng bản Huồi Bắc, xã Bắc Lý cho biết: “Người dân ở đây mỗi khi ốm đau hay xuống xin thuốc các anh quân y BĐBP, các anh hỗ trợ, giúp đỡ bà con rất nhiệt tình, nên ai cũng yên tâm”.

Được giao phụ trách Trạm xá quân dân y và “Tủ thuốc biên cương” bản Huồi Bắc, Thiếu tá Hồ Đình Giáp cho biết: “Qua quá trình thực hiện nhiệm vụ và trực tiếp thăm khám cho người dân, có thể thấy, bà con thường hay bị các bệnh như thần kinh, đau cơ xương khớp, cao huyết áp. Trong thời gian chuyển mùa, nhiều người có thể mắc các bệnh cảm cúm, dạ dày, tiêu hóa. Ngoài sử dụng thuốc Tây y, chúng tôi cũng chủ động nghiên cứu các bài thuốc dân gian có trong đồng bào để áp dụng vào chữa bệnh cho người dân”.

Để triển khai các hoạt động giúp đỡ đồng bào các dân tộc khu vực biên giới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; chia sẻ những khó khăn, chăm sóc sức khỏe của nhân dân, BĐBP Nghệ An đã triển khai xây dựng mô hình “Tủ thuốc biên cương” ở các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh. Vị trí “Tủ thuốc biên cương” được khảo sát, lựa chọn xây dựng tại các thôn, bản khó khăn, vùng cao, vùng sâu, nơi tỷ lệ hộ nghèo, đói cao; do cán bộ quân y các đồn Biên phòng trực tiếp quản lý.

Ngoài các hoạt động khám, chữa bệnh thông thường, các quân y còn tư vấn, chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn phương pháp sinh hoạt hợp vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân khu vực biên giới, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, nơi không có điều kiện thuận lợi để khám, chữa bệnh.

Như tại địa bàn xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, 3 năm nay, mỗi khi trái gió trở trời hay đau ốm, đồng bào 4 bản giáp biên giới thuộc xã Phúc Sơn không phải di chuyển hơn 20km đường rừng để ra Trạm y tế xã khám bệnh nữa, vì đã có các cán bộ quân y phụ trách “Tủ thuốc biên cương” khám và chữa bệnh kịp thời, nhanh chóng cho bà con. Quân y Đồn Biên phòng Phúc Sơn là thầy thuốc của đồng bào và việc khám chữa bệnh, cấp phát thuốc được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Bà Vi Thị Thân, bản Vều 2, xã Phúc Sơn chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khởi vì có cán bộ quân y BĐBP khám sức khỏe cho người dân ở ngay trong bản, bà con không phải đi xa khám bệnh nữa”.

Thay đổi tư duy chữa bệnh của đồng bào

Với đặc điểm địa giới hành chính chia cắt, trải rộng, việc đi lại của người dân trên địa bàn xã Phúc Sơn gặp không ít khó khăn. Chính vì thế, những năm trước đây, đồng bào các dân tộc ở Phúc Sơn rất ngại ra trạm xá chữa bệnh mỗi khi ốm đau. Thực tế này chính là cơ sở để BĐBP và các đơn vị liên quan của huyện Anh Sơn cùng các tổ chức thiện nguyện, các nhà hảo tâm cùng chung tay xây dựng “Tủ thuốc biên cương”.

Hoạt động hiệu quả của “Tủ thuốc biên cương” đã có sức lan tỏa lớn, góp phần làm thay đổi quan điểm chữa bệnh của đồng bào. Nếu như trước đây, khi dân bản có bệnh, họ thường tự chữa trị tạm thời bằng cây cỏ quanh nhà, trên rừng, thì giờ đây, người dân đã hiểu rõ giá trị của phương pháp điều trị Tây y và tin tưởng vào khả năng điều trị của những thầy thuốc quân hàm xanh. Tuy nhiên, hoạt động của “Tủ thuốc biên cương” vẫn còn những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất.

Ông Nguyễn Văn Tráng, Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cho biết: “Tủ thuốc biên cương” là cơ sở khám bệnh ban đầu để phục vụ cho người dân, nhưng đây là giải pháp tình thế. Về lâu dài, mong các cấp có liên quan đánh giá hiệu quả, tiện lợi của “Tủ thuốc biên cương” để có thể thành lập Trạm xá quân dân y, vừa có cơ sở pháp lý để khám chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế cho người dân tại chỗ, vừa đảm bảo về cơ sở vật chất, khám chữa bệnh lâu dài cho nhân dân.

Hiện nay, BĐBP Nghệ An đang duy trì hoạt động hiệu quả 8 “Tủ thuốc biên cương”, trong đó, 6 “Tủ thuốc biên cương” được triển khai tại 6 Trạm xá quân dân y và 2 “Tủ thuốc biên cương” được triển khai tại 2 Tổ công tác của Đồn Biên phòng Phúc Sơn và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Ngoài khám chữa bệnh, các cán bộ quân y nơi đây còn là những tuyên truyền viên, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình và đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19.

Thiếu tá Nguyễn Bá Kỷ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phúc Sơn cho biết: “Trong những thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn, các cán bộ quân y phụ trách “Tủ thuốc biên cương” còn là tuyên truyền viên trong công tác tuyên truyền, vận động bà con nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống các loại dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19”.

Ngoài khám chữa bệnh tại chỗ, các quân y Biên phòng phụ trách các “Tủ thuốc biên cương” còn trực tiếp đến từng hộ gia đình thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân. Hoạt động này góp phần nâng cao sức khỏe cho đồng bào, xây dựng mối đoàn kết quân dân ngày càng bền chặt trên địa bàn biên giới.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO