Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 26/07/2024 03:05 GMT+7

“Tủ thuốc biên cương” giúp đồng bào biên giới

Biên phòng - Để giúp người dân trên địa bàn xã biên giới Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, Đồn Biên phòng Phúc Sơn, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Anh Sơn xây dựng mô hình “Tủ thuốc biên cương” nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, điều trị, bảo đảm sức khỏe cho người dân ở địa bàn biên giới. Dù mới đưa vào sử dụng thời gian ngắn, nhưng mô hình này đã đạt hiệu quả cao, tạo niềm tin cho nhân dân biên giới.

xfmr_16a
Quân y Đồn Biên phòng Phúc Sơn hướng dẫn người dân sử dụng thuốc. Ảnh: Hải Thượng

Ông Hà Văn Sao và bà Hà Thị Hương đều đã ngoài 80 tuổi, ở bản Cao Vều, xã Phúc Sơn có 6 người con nhưng tất cả đều đi làm ăn xa, giờ chỉ có 2 ông bà nương tựa vào nhau. Trước đây, mỗi khi trái gió trở trời, 2 ông bà đau ốm mà không có điều kiện thuốc thang do cơ sở chăm sóc y tế ở xa, đường sá đi lại khó khăn, nhất là khi căn bệnh co thắt thành mạch vành, rối loạn tuần hoàn não và huyết áp cao của bà Hương hoành hành.

Cuối năm 2018, khi tổ quân y của Đồn Biên phòng Phúc Sơn về địa bàn, trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bà con thì không chỉ ông bà mà người dân địa phương cũng yên tâm hơn mỗi khi đau ốm. Bà Hà Thị Hương cho biết: “Gia đình tôi nghèo, con cái đi làm ăn xa, giờ chỉ có 2 vợ chồng già ở nhà thôi. Ngày trước, đau ốm, chúng tôi chỉ biết tự chăm sóc nhau, bây giờ đã có quân y Biên phòng đến khám, còn có cả trạm xá ở gần đây, chúng tôi không phải đi xa nữa. Những ngày nóng thế này, bác sĩ Biên phòng thường xuyên thăm hỏi, cho thêm thuốc bổ, còn chỉ cho tôi cách chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi biết ơn bác sĩ Biên phòng nhiều lắm”.

Trước đây, người dân trên địa bàn mỗi khi đau ốm rất ít khi đến trạm xá hay cơ sơ y tế để chữa trị do đường sá đi lại khó khăn. Để tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe cho đồng bào, Đồn Biên phòng Phúc Sơn đã phối hợp với Hội LHPN huyện Anh Sơn triển khai mô hình “Tủ thuốc biên cương”, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đầu tư hỗ trợ thêm trang thiết bị và được thực hiện tại tổ công tác Cao Vều, do quân y Đồn Biên phòng Phúc Sơn thực hiện.

Trung tá Tôn Thiện Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phúc Sơn cho biết: “Từ khi triển khai mô hình “Tủ thuốc biên cương”, quân y của Đồn Biên phòng Phúc Sơn đã khám, điều trị cho gần 300 lượt bệnh nhân. Dù đêm khuya hay mưa gió, chúng tôi cũng tận tình giúp bà con khám bệnh. Người già không đến nơi để khám được, chúng tôi cử cán bộ đến tận nhà để thăm khám, điều trị tại chỗ nên bà con đánh giá rất cao vai trò của BĐBP trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”.

“Tủ thuốc biên cương” là mô hình thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của lực lượng BĐBP, Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Cơ quan thi hành án dân sự huyện Anh Sơn trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho đồng bào. Dựa trên cơ cấu bệnh, nhu cầu các loại thuốc cần có thì quân y sẽ lên danh sách gửi đến các ban, ngành để vận động tài trợ, chính vì thế, hiện nay, tình trạng khan hiếm thuốc đã chấm dứt.

Bà Cao Thị Tố Châu, Hội LHPN tỉnh Nghệ An cho biết: “Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh và BĐBP Nghệ An đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động để gắn kết, ủng hộ giúp đỡ bà con trên địa bàn biên giới. Hoạt động hiệu quả của mô hình “Tủ thuốc biên cương” đã đáp ứng nhu cầu thực tế nhất của chị em phụ nữ cũng như đồng bào ở vùng biên giới, tạo điều kiện để họ được khám, điều trị, chữa bệnh, đỡ phải đi lại xa xôi, vất vả”.

Cùng với khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, cán bộ quân y của Đồn Biên phòng Phúc Sơn còn kết hợp các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, tuyên truyền phòng, chống các loại dịch bệnh; phòng, chống HIV/AIDS, phối hợp thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đồng thời, phối hợp với y tế địa phương làm tốt chương trình mục tiêu y tế quốc gia như: Tiêm chủng mở rộng, phun hóa chất, tẩm màn phòng chống bệnh sốt rét... 

Hải Thượng

Bình luận

ZALO