Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 08:45 GMT+7

Tủ sách biên cương khơi nguồn văn hóa đọc

Biên phòng - Xây dựng đời sống văn hóa, đưa văn hóa về cơ sở trong đó có phong trào xây dựng các tủ sách phục vụ nhu cầu đọc sách báo là một trong những chủ trương được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm. Để nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, địa bàn biên giới, các tủ sách là một thiết chế không thể thiếu.

5ad70b5c7a76dfb2db000df8
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động BĐBP Nghệ An đọc sách trong giờ nghỉ. Ảnh: Hải Thượng

Lần đầu tiên, em Kha Thị Hà My, học sinh lớp 5D, Trường Tiểu học Tam Hợp (huyện Tương Dương, Nghệ An) và các bạn cùng trường được thỏa thích lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của các em ngay tại nhà trường. Đây là kết quả của chương trình Ngày hội đọc sách vừa được tổ chức trên địa bàn xã Tam Hợp, do Trường Tiểu học Tam Hợp phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Hợp (BĐBP Nghệ An) và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức. Dừng đọc cuốn sách đang cầm trên tay, em Kha Thị Hà My chia sẻ: “Đến với Ngày hội đọc, em rất vui. Em được đọc rất nhiều sách, mở mang tầm hiểu biết, các loại sách báo, chuyện thiếu nhi. Em và các bạn rất thích đọc”.

Thầy giáo Nguyễn Đình Mẫn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Hợp cho biết: Các em học sinh của Trường Tiểu học Tam Hợp chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc Thái, Mông và Tày Poọng, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Việc tổ chức Ngày hội đọc sách ngay tại trường nhằm giúp phát triển văn hóa đọc cho các em học sinh nơi vùng sâu, vùng xa. Thông qua hoạt động này giúp các em tăng cường rèn luyện vốn tiếng Việt, để học tốt hơn các môn học khác, giúp các em tìm hiểu kiến thức, nhất là tại các điểm trường lẻ, vùng sâu, vùng xa.

"Ngày hội đọc giúp cán bộ và nhân dân hiểu rõ vai trò của sách, yêu sách hơn, tìm đến những cuốn sách hay, mở mang kiến thức, để tổ chức được hoạt động bổ ích này nhà trường đã phối hợp với đồn Biên phòng, địa phương kêu gọi ủng hộ đầu báo, sách để xây dựng thư viện mi ni ở tất cả các điểm trường" - Thầy giáo Nguyễn Đình Mẫn nhấn mạnh.

Những năm qua, thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với thư viện tỉnh xây dựng và bổ sung các Tủ sách biên cương ở các đơn vị cơ sở trên hai tuyến biên giới của tỉnh.

Ngoài xây dựng Tủ sách biên cương, Thư viện tỉnh còn thực hiện chương trình luân chuyển sách để bổ sung nguồn sách mới phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn. Tủ sách đã trở thành người bạn quý đối với cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng và đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa. Những cuốn sách đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao kiến thức, xây dựng tác phong, giữ vững lập trường chính trị; đồng thời, giúp bà con nhân dân tìm hiểu khoa học, kỹ thuật, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Ông Dương Duy Tiến, Giám đốc Thư viện Nghệ An cho biết: Thư viện tỉnh đã phối hợp xây dựng các tủ sách và thư viện nhỏ ở các đồn Biên phòng, trên hai tuyến biên giới. Hàng năm, thư viện phối hợp với BĐBP tỉnh xây dựng, luân chuyển sách ở các đồn Biên phòng. Mỗi năm khoảng 8-10 đồn Biên phòng, bình quân 150 bản sách được luân chuyển, trao tặng cho một đồn Biên phòng, góp phần phục vụ nhu cầu đọc sách, mang lại tri thức cho cán bộ, chiến sĩ sau nhưng giờ làm việc căng thẳng và đồng bào trên địa bàn biên giới.

Hơn ai hết, những chiến sĩ Biên phòng là người bám sát cơ sở, gần gũi với đồng bào biên giới. Do đó, họ cũng chính là cán bộ văn hóa, cán bộ tư pháp để tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào thuận lợi nhất. Chính vì vậy, tủ sách của Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đã trở thành kho tư liệu quý giúp cán bộ, chiến sĩ và đồng bào mở rộng vốn kiến thức, tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo.

Anh Vi Văn Hai, bản Chiếng, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong chia sẻ: “Mỗi khi tiếp xúc với tủ sách của đồn tôi thấy rất có ý nghĩa, như nâng cao hiểu biết về hiến pháp, pháp luật về đất đai, bình đẳng giới. Về bản, tôi tuyên truyền cho bà con để thực hiện đúng hơn”. Đại úy Cao Văn Cầm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hạnh Dịch cho biết: Tủ sách của đơn vị không chỉ để cán bộ, chiến sĩ đọc sau những giờ huấn luyện hay ngày nghỉ, mà còn để nghiên cứu nâng cao trình độ, tìm hiểu khoa học kỹ thuật áp dụng vào nhiệm vụ công tác...

Ngoài các tủ sách cố định tại các đồn Biên phòng, BĐBP tỉnh Nghệ An cũng đã phối hợp với Thư viện Nghệ An để đổi mới phương pháp tuyên truyền, bằng cách đưa xe Thư viên lưu động đến phục vụ cho tuyên truyền ở địa bàn vùng sâu, vùng xa. Người dân có thể xem phim, đọc sách và truy cập internet... ngay trên xe, cùng với đó còn có các hình thức tuyên truyền khác như qua hệ thống máy chiếu, qua loa phát thanh, phát tờ rơi để góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào vùng cao.

Là đơn vị đứng chân trên địa bàn xã Bồng Khê, huyện Con Cuông, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Nghệ An có nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, tạo nguồn cho các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh Nghệ An chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Để chiến sĩ mới yên tâm huấn luyện, học tập, công tác, đơn vị đã bảo đảm đầy đủ các loại sách, báo, tạp chí và phương tiện nghe, nhìn nhằm phục vụ tốt nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội trong những ngày nghỉ và giờ nghỉ. Phòng đọc được bố trí rộng rãi, đảm bảo, sau những giờ huấn luyện theo quy định, các chiến sĩ mới lại được lựa chọn những cuốn sách mà mình yêu thích, vừa giúp họ nâng cao hiểu biết, tiếp cận khoa học kỹ thuật vừa phục vụ cho nhiệm vụ công tác, khi về các đồn Biên phòng nhận công tác.

Thượng tá Mai Văn Cường, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động cho biết: Tủ sách có ý nghĩa rất quan trọng, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, học hỏi, nắm chắc tình hình kinh tế, xã hội... Qua đó góp phần hình thành nhân cách của người quân nhân, giúp họ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Là người làm công tác quản lý kiểm soát, với Trung úy Vương Đạo Hưng, Đội trưởng Đội kiểm soát hành chính Đồn Biên phòng Tam Hợp, những kiến thức thu được từ trong sách báo giúp anh tham mưu có hiệu quả với chỉ huy đơn vị những vấn đề có liên quan trên địa bàn, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Hàng ngày, ngoài thời gian làm việc, việc lựa chọn và đọc những cuốn sách yêu thích có trong tủ sách của đồn là việc làm không thể thiếu đối với anh.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO