Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 06:07 GMT+7

Tự quản giữ bình yên biên giới

Biên phòng - Từ khi Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Đồng Tháp phối hợp với chính quyền địa phương thành lập các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới, đã huy động được đông đảo quần chúng nhân dân khu vực biên giới thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) chung tay tham gia bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Nhờ đó mà biên giới, khóm ấp bình yên, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

1hdk_18a
Cán bộ Đồn Biên phòng Bình Thạnh trao đổi thông tin với Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới Kênh Thống Nhất. Ảnh: Hồ Phúc

Được dịp đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Thạnh và các thành viên trong Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới Kênh Thống Nhất tuần tra đường biên, cột mốc dịp cuối tháng 5-2019, tôi thật sự ấn tượng với các thành viên trong tổ tự quản này vì sự nhiệt tình, ý thức, trách nhiệm với công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, cũng như sự yêu thương, tôn trọng mà người dân ở địa bàn này dành cho người lính Biên phòng.

Trong câu chuyện, anh Lê Quốc Dinh (sinh năm 1981), Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới Kênh Thống Nhất cho biết, trong những năm qua, ngoài việc phối hợp với lực lượng Biên phòng đi tuần tra hàng tháng, ngày ngày ra đồng làm việc, anh Dinh cũng như các thành viên trong Tổ tự quản luôn tận dụng thời gian đến kiểm tra hiện trạng 2 cột mốc 232/15 và 232/16 cũng như đoạn biên giới của ấp Bình Lý, xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự nơi mình sinh sống.

Anh Dinh chia sẻ: “Khi có kế hoạch đi tuần tra, các thành viên trong Tổ tự quản đều chủ động sắp xếp thời gian tham gia rất đầy đủ. Bởi ai cũng xác định rằng biên giới có bình yên, người dân mới yên tâm lao động, sản xuất, ổn định lâu dài, bảo vệ mốc giới không chỉ là trách nhiệm, mà còn là niềm tự hào của mỗi thành viên trong Tổ tự quản”.

Chỉ tay về phía con sông Sở Hạ, khu vực tiếp giáp với biên giới nước bạn Cam-pu-chia, anh Dinh nói tiếp: “Ở đây, tôi và bà con cũng thân thiết với người dân ấp Tua Chay, xã Sa Đách (Prây Veng, Cam-pu-chia) sinh sống phía đối diện. Trong những lần giao lưu, gặp gỡ hay sang thăm thân, chúng tôi cũng thường xuyên thông tin cho nhau về các quy định, quy chế biên giới của nước mình, để bà con biên giới cùng nắm và không vi phạm. Từ đó, người dân hai bên ý thức hơn trong việc giữ gìn đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Và cũng nhờ mối quan hệ thân thiết đó mà nhiều vụ việc xảy ra trên biên giới đều được giải quyết rất kịp thời, thấu đáo”.

Từ năm 2016, thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Đồn Biên phòng Bình Thạnh đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 3 Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới gồm: Kênh Thống Nhất, Á Đôn và Tân Hòa. Riêng Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới Kênh Thống Nhất đến nay có 25 thành viên với tuổi đời từ 30 đến 60.

Vào ngày mùng 3 hàng tháng, các thành viên tổ chức sinh hoạt và ngày 15 hoặc 20 hàng tháng ,phối hợp với Đồn Biên phòng Bình Thạnh tuần tra đường biên, cột mốc. Thiếu tá Phùng Đắc Trọng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bình Thạnh chia sẻ: Các thành viên của Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới Kênh Thống Nhất luôn tích cực cùng với đơn vị tuyên truyền vận động, thuyết phục mọi người thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua hoạt động của Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới Kênh Thống Nhất người dân trong ấp Bình Lý, xã Bình Thạnh đã hiểu rõ và chấp hành nghiêm các quy định qua lại, làm ăn sản xuất trong khu vực biên giới, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi mình sinh sống.

Từ đó, nhiều vụ việc xảy ra trên biên giới như: Xâm hại cột mốc, xâm canh, vượt biên trái phép, chăn thả gia súc... không đúng quy định đều được nhân dân phát hiện, thông báo và phối hợp cùng đơn vị ngăn chặn kịp thời. Bên cạnh đó, do địa bàn đơn vị phụ trách, về mùa lũ, các cánh đồng ngập trắng nên việc nắm bắt thông tin, xử lý các vấn đề đột xuất, bất thường ở khu vực biên giới vô cùng cần thiết. Bởi vậy, không ai khác, chính những người dân nơi đây là “tai mắt” tin cậy của lực lượng Biên phòng trong việc bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn”.

4jv6_18b
Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Thạnh và các thành viên trong Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới Kênh Thống Nhất kiểm tra cột mốc 232/15(3). Ảnh: Hồ Phúc

Ông Lê Văn My (sinh năm 1964), một thành viên trong Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới Kênh Thống Nhất cho biết: “Từ ngày tham gia tự quản đường biên, cột mốc trên địa bàn, chúng tôi đã phối hợp với các anh Biên phòng tuyên truyền các quy định, quy chế về biên giới cho người dân trên địa bàn ấp. Từ đó, ai cũng chấp hành nghiêm các quy định, không có hành vi xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép. Đồng thời, bà con tích cực thông tin những vụ việc bất thường hay vi phạm pháp luật trên địa bàn cho chúng tôi”.

Tỉnh Đồng Tháp có 8 xã biên giới, thuộc 3 huyện, thị tiếp giáp tỉnh Prây Veng, Campuchia. Hiện nay, trên tuyến biên giới của tỉnh Đồng Tháp có 21 Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới với 431 thành viên. Thời gian qua, BĐBP Đồng Tháp thường xuyên phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp triển khai nhiều đợt tập huấn cho cán bộ Mặt trận xã, ấp và thành viên Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới Kênh Thống Nhất nói riêng và các Tổ tự quản khác nói chung, góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân để họ thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO