Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 09:57 GMT+7

Tủ quần áo miễn phí của Đồn Biên phòng Na Ngoi

Biên phòng - Với phương châm “Vận động những tấm lòng hảo tâm ủng hộ người nghèo”, Đồn Biên phòng Na Ngoi, BĐBP Nghệ An đã thành lập tủ quần áo miễn phí ngay tại cổng đơn vị để người dân ai cần đến lấy mang sử dụng. Việc làm nhỏ nhưng rất ý nghĩa này đã làm phong phú thêm nhiều hoạt động mang tính nhân văn, từ đó, thắt chặt thêm tình quân dân trên biên giới miền Tây Nghệ An.

ey4d_10
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi hỗ trợ người dân lựa chọn quần áo. Ảnh: Hải Thượng

Ngay trước cổng Đồn Biên phòng Na Ngoi là chiếc tủ bằng gỗ chắc chắn với dòng chữ “Tủ quần áo miễn phí cho nhân dân và học sinh, ai cần đến lấy”. Trong tủ chứa đầy đủ các loại quần áo để cho người dân và các em học sinh trên địa bàn khi cần đều có thể đến lấy mang về sử dụng. Đây là sáng kiến của Chi đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Na Ngoi với phương châm kêu gọi sự chung tay, ủng hộ của các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm giúp đỡ người nghèo trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Cầm bộ quần áo mới vừa chọn được trên tay, anh Xồng Zò Lỳ, sinh năm 1974, ở bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn phấn khởi cho biết: “Quần áo ở đây còn mới và đẹp lắm, có nhiều kích cỡ để lựa chọn. Tôi cảm thấy như đang được đi mua sắm, chứ không phải nhận quần áo từ thiện. Tôi sẽ thông báo cho bà con trong bản biết, ai cần thì đến lấy mang về dùng”.

Khuôn mặt ông Xồng Bá Lầu, Trưởng bản Buộc Mú bộc lộ rõ sự phấn khởi, vui vẻ sau khi lựa chọn được những bộ quần áo ưng ý cho bản thân mình và những người thân trong gia đình. Sau đó, ông đã thông báo với bà con trong bản trực tiếp đến nơi trưng bày tủ quần áo của Đồn Biên phòng Na Ngoi để lựa chọn các loại quần áo phù hợp.

Vui nhất là các em học sinh vì có cơ hội lựa chọn những bộ quần áo phù hợp với sở thích, màu sắc, kiểu dáng, lứa tuổi ngay tại  địa phương mình. Sau vài phút lựa chọn, em Mùa Y Pà, dân tộc Mông, 14 tuổi, học sinh lớp 8B, Trường Trung học cơ sở Dân tộc bán trú Na Ngoi đã tìm được một bộ quần áo còn mới và vừa vặn với vóc dáng của mình. Em cho biết: “Em rất thích tủ quần áo này, vì có nhiều quần áo để chúng em chọn, màu sắc đẹp, áo quần vẫn còn mới”.  

Nhắc tới tủ quần áo miễn phí, Chính trị viên phó, kiêm Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Na Ngoi, Đại úy Nguyễn Bá Kỷ cho biết: “Những lần đi công tác địa bàn, chúng tôi thấy bà con mặc những bộ quần áo đã cũ, thậm chí rách. Sau đó, chúng tôi nghĩ ra sáng kiến kêu gọi các cá nhân, các nhà hảo tâm, các cơ quan, tổ chức quyên góp ủng hộ để trao tặng cho người nghèo. Sau một vài lần tổ chức trao tặng có nhiều bộ phù hợp, nhưng cũng có những bộ không phù hợp với đồng bào các dân tộc. Thực tế đó khiến chúng tôi trăn trở, suy nghĩ rất nhiều và bàn bạc cách khắc phục. Sau khi thảo luận, Ban chấp hành Chi đoàn quyết định thành lập tủ quần áo miễn phí, ai cần thì đến chọn mang về sử dụng”. 

Để thành lập tủ quần áo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi đã tận dụng ván gỗ để đóng tủ, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ quần áo của mọi người. “Khi tiếp nhận quần áo, chúng tôi tổ chức phân loại, kiểm tra chất lượng và sắp đặt trong các ngăn của tủ để người dân dễ chọn lựa. Hầu hết các loại quần áo còn mới, được đóng gói cẩn thận gửi từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh về. Đây sẽ là hoạt động được duy trì thường xuyên của đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng Na Ngoi” - Đại úy Nguyễn Bá Kỷ cho biết thêm.

Để xây dựng thành công tủ quần áo miễn phí, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các cá nhân, nhà hảo tâm vận động thu gom quần áo ở thành phố Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội, có cả áo quần cũ và mới. Các cán bộ, chiến sĩ tiến hành lựa chọn, phân loại kích cỡ, sắp xếp vào tủ. Vào thời điểm vận động được nhiều quần áo, đơn vị đã thông báo đến trưởng bản để trưởng bản báo cho bà con trên địa bàn đến lựa chọn. 

Chúng tôi được biết, do địa bàn quản lý rộng, đường sá đi lại khó khăn; sắp tới, ngoài tổ chức tủ quần áo miễn phí tại cổng đơn vị, Ban chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng Na Ngoi sẽ nhân rộng mô hình và triển khai về các bản trong địa bàn đơn vị phụ trách, nhất là các bản vùng sâu, vùng xa. Mỗi bản sẽ bố trí một tủ quần áo miễn phí để người dân thuận lợi trong việc đi lại.

Những bộ quần áo tuy giá trị về vật chất không nhiều, nhưng thực sự có giá trị về mặt tinh thần, nhằm lan tỏa hơi ấm tình người, sẻ chia khó khăn đối với đồng bào nơi biên giới. Với tủ quần áo miễn phí, Đồn Biên phòng Na Ngoi hi vọng giúp đỡ được nhiều trường hợp khó khăn trên địa bàn biên giới.

Cùng với thành lập tủ quần áo miễn phí, Đồn Biên phòng Na Ngoi còn có nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, chung tay sẻ chia những khó khăn của người dân nghèo nơi biên giới. Hiện tại, đơn vị đang nhận đỡ đầu 2 cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đó là Lầu Bá Tỵ, dân tộc Mông, bản Tổng Khư, xã Na Ngoi, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông huyện Kỳ Sơn và Và Hủa Nhìa, học sinh lớp 6, Trường Nậm Ngạt, huyện Mường Mộc, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Mỗi tháng đơn vị hỗ trợ các cháu 500 ngàn đồng tiền mặt do cán bộ, chiến sĩ đơn vị tự nguyện trích từ lương, phụ cấp của mình ủng hộ.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Na Ngoi cũng kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, nhà hảo tâm tặng quà hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, neo đơn như trường hợp của cháu Già Y Xồng, sinh năm 1995, trú tại bản Buộc Mú, xã Na Ngoi. Gia đình Xồng thuộc diện khó khăn, khi em 5 tuổi đã bị bệnh và liệt cả 2 chân, đi lại chủ yếu bằng tay, sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn.

Để tạo điều kiện giúp đỡ em và gia đình, đơn vị đã vận động và được sự ủng hộ của bác sĩ Ngô Anh Tuấn, Chủ tịch Hội bác sĩ tình nguyện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tặng 1 chiếc xe lăn, giúp em Y Xồng giảm bớt khó khăn trong đi lại, sinh hoạt hằng ngày. 

Hải Thượng 

Bình luận

ZALO