Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 04:57 GMT+7

Từ ngày 6 đến 12-9, Hà Nội phấn đấu xét nghiệm 100% người dân

Biên phòng - Tại công điện số 20, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu từ ngày 6-9 đến 12-9, xét nghiệm toàn bộ người dân thành phố và hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trước 15-9.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành công điện số 20/CĐ-UBND về tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Theo công điện này, lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu các lực lượng chức năng trước ngày 15-9 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 để thành phố vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế tại Quyết định số 3989/QĐ-BYT ngày 18/8/2021 (về việc ban hành tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 tại các địa phương đang thực hiện giẫn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-UBND của Thủ tướng Chính phủ).

Kiểm soát dịch để nhanh chóng phục hồi kinh tế

Để thực hiện nội dung trên, Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”.

Xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng đồng thời hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-9 trên cơ sở số vaccine được phân giao của Bộ Y tế.

“Căn cứ vào số đối tượng xét nghiệm, tiêm vaccine trên địa bàn, tăng cường tối đa các điểm lấy mẫu, điểm tiêm và lực lượng lấy mẫu, tăng cường tiêm ngoài giờ, vào buổi tối để đảm bảo hoàn thành tiến độ của thành phố,” công điện nêu rõ.

Thành phố yêu cầu các đơn vị củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn; tăng cường thông tin, truyền thông thống nhất kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân biết, người dân hiểu và hưởng ứng.

Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt, các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện tối đa cho người dân đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày đảm bảo an sinh xã hội và nhu cầu thiết yếu khác; hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa.

“Khởi động ngay việc phục hồi và thúc đẩy kinh tế tại các vùng xanh, vùng vàng và tiến tới trên toàn địa bàn thành phố từ ngày 15/9,” lãnh đạo Hà Nội nhấn mạnh.

Mở rộng diện xét nghiệm và phủ tiêm chủng

Về xét nghiệm, lãnh đạo thành phố yêu cầu huy động các lực lượng xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách rất nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các vùng đỏ, vùng vàng và mở rộng vùng xanh trong khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, từ ngày 6-9 đến 12-9, xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn thành phố theo nguyên tắc: Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao: Lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần; Tại khu vực có nguy cơ cao: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần; Tại các khu vực khác: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát nhân viên y tế và áp dụng các phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các xã, phường, thị trấn. Sau ngày 12-9, tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ.

Thành phố cũng lưu ý việc tiêm chủng an toàn, hiệu quả theo quy định cho tất cả các trường hợp trong diện được tiêm vaccine phòng Covid-19 hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn theo Nghị quyết của Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhân viên y tế tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn được tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: TTXVN

Cùng với đó, hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2 và các chỉ đạo của Thủ tướng trước ngày 15-9 trên cơ sở số vaccine được phân giao của Bộ Y tế; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định; đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

“Tổ chức nhiều điểm tiêm; đưa các điểm tiêm đến gần người dân nhất có thể, như tại phường, xã, tổ dân phố, thôn, khu phố. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, phát huy năng lực tối đa của các điểm tiêm chủng. Ưu tiên tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng khu vực theo đơn vị hành chính,” công điện nhấn mạnh.

Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

Về thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và lộ trình tạo điều kiện dần phục hồi kinh tế, lãnh đạo thành phố yêu cầu tại các khu vực nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm, dứt khoát việc giãn cách xã hội.

Tại các khu vực có nguy cơ thấp sẽ duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi có đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”; từng bước khôi phục và đẩy mạnh sản xuất tại các địa bàn kết thúc giãn cách xã hội, đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, bảo đảm hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa thông suốt và quan tâm các lĩnh vực kinh tế-xã hội, các hoạt động quan trọng khác trên địa bàn, nhất là tại các xã, phường, thị trấn.

Thành phố đề nghị thực hiện nghiêm ngặt quy định về giãn cách, cách ly, “ai ở đâu ở đó”. Bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa và ngay khi người dân có yêu cầu phải đáp ứng kịp thời và bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, an dân trên địa bàn.

Tình hình dịch bệnh đến tối 6-9:

Hà Nội:
Số ca nhiễm: 4.123
Trong đó số ca từ thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 (24-7) là: 2.915
Số ca tử vong: 45
Số tiêm chủng: 3.135.841 liều

Toàn quốc:
Số ca nhiễm: 536.788
Số ca tử vong: 13.385, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là 10.685
Số tiêm chủng: 22.012.123 liều, trong đó tiêm mũi 1 là 18.673.340 liều, tiêm mũi 2 là 3.338.783 liều.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO