Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 25/06/2021 01:45 GMT+7

Lật lại hồ sơ vụ án:

Từ nạn nhân… thành tội phạm

Biên phòng - Vào một buổi chiều cuối năm 1997, trời rét đậm, Đồn BP Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn đang chuẩn bị bữa cơm chiều thì Thiếu tá Triệu Giáo, Phó Đồn trưởng về Trinh sát nhận được nguồn tin do cơ sở cung cấp với nội dung: "Có một đường dây đang tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc bán với số lượng lớn". Nhận được nguồn tin trên, Thiếu tá Triệu Giáo đã trực tiếp gặp gỡ sinh hoạt cơ sở để xác minh nguồn tin thì được biết: Cơ sở chỉ biết mặt đối tượng, không biết tên và địa chỉ. Đối tượng này đã nhiều lần qua cửa khẩu Chi Ma sang Trung Quốc.

7-111
Minh họa: Minh Khuê

Ngày 5-12-1997, tại phòng làm việc của Ban chỉ huy Đồn BP Chi Ma, Thiếu tá Triệu Giáo đã báo cáo toàn bộ tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và kết quả xác minh nguồn tin về tổ chức buôn bán phụ nữ Việt Nam qua biên giới mà cơ sở cung cấp. Thiếu tá Tạ Văn Tiến, Phó Đồn trưởng về Chính trị đã bổ sung: Theo báo cáo của Đội Vận động quần chúng, thời gian qua, xuất hiện các đối tượng vào nhà một số đối tượng ở địa bàn với nhiều hành động rất khả nghi. Đây có thể là những đối tượng xấu đến móc nối với các đối tượng trên địa bàn tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc bán.

Sau khi nghe báo cáo của Thiếu tá Triệu Giáo, ý kiến của Phó Đồn trưởng Chính trị, Đồn trưởng kết luận: Các nguồn tin trên đều đáng tin cậy, mặt khác, trên địa bàn biên giới Lạng Sơn đã xuất hiện một số vụ đưa đón phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc bán. Một số đơn vị bạn đã phát hiện, bắt giữ và xử lý một số vụ trong thời gian gần đây, chính vì vậy, chúng ta phải nhanh chóng nhận dạng và điều tra nhân thân lai lịch, quy luật hoạt động của đối tượng cầm đầu.

Qua 5 ngày cùng Đội Trinh sát lăn lộn vất vả dưới địa bàn để điều tra, tìm cách nhận dạng đối tượng, đến ngày 11-12, Thiếu tá Triệu Giáo cùng đồng chí đồn trưởng mang toàn bộ kết quả điều tra bước đầu vụ việc báo cáo Phòng Trinh sát và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh để xác lập chuyên án đấu tranh.

Ngày 19-12, Cục Trinh sát BĐBP đã chỉ đạo: Nhất trí với chủ trương, đề xuất của tỉnh lập án đấu tranh. Đặc biệt, Cục cũng lưu ý xác định đối tượng chủ mưu cầm đầu, vai trò, vị trí của các đối tượng trong đường dây, tổ chức phục bắt quả tang khi chúng đưa số phụ nữ qua biên giới. Ngày 25-12, Chuyên án mang bí số 497M được thành lập, do Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh làm Trưởng ban, đồng chí Trưởng phòng Trinh sát làm Phó ban, Đồn trưởng Đồn BP Chi Ma làm Ủy viên.

Ngày 2-3-1998, cơ sở mật cho biết, một đối tượng nghi vấn sẽ đi cùng một phụ nữ qua trạm kiểm soát sang Trung Quốc. Ban chuyên án quyết định chia lực lượng đánh án thành 2 hướng: Hướng 1 sẽ kết hợp với lực lượng ở trạm kiểm soát, hướng 2 cùng với Đội tuần tra của đồn mật phục ở khu vực đường mòn gần khu vực trạm kiểm soát. Đúng như dự tính, hai phụ nữ qua biên giới không có đủ giấy tờ xuất cảnh đã được đưa về đồn để làm rõ. Cán bộ biên phòng đã mất gần một ngày vất vả khai thác vì hai đối tượng vô cùng gan lỳ, nhất thiết khẳng định sang Trung Quốc để khảo giá một số mặt hàng để mua về bán kiếm lời nên không mang theo giấy tờ tùy thân.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của mình, các trinh sát đã phân tích nhận định: một trong hai đối tượng là nạn nhân bị bán. Do đó trinh sát đã kết hợp chiến thuật vừa phân tích, vừa động viên giáo dục để đối tượng khai ra sự thật. Sau nhiều lần tác động tâm lý, một trong hai phụ nữ tên là Nguyễn Thị Hồng đã khai báo sự thật và tố giác hành vi lừa đảo của Lê Thị Lâm (đối tượng đi cùng) và đồng bọn đã tổ chức đưa người sang Trung Quốc bán.

Căn cứ vào lời khai của Hồng, Đồn BP Chi Ma đã lệnh bắt khẩn cấp Lê Thị Lâm về hành vi tổ chức mua bán phụ nữ qua biên giới và tiếp tục điều tra làm rõ những đối tượng có liên quan trong đường dây. Mặc dù có lời khai và tố giác của Hồng, nhưng Lâm vẫn một mực không nhận tội, thị còn liên tục ôm bụng kêu đau và đòi đi bệnh viện.

Các trinh sát tiếp tục động viên Hồng khai báo và được biết, Nguyễn Thị Hồng sinh ra tại quê nghèo Hậu Lộc, Thanh Hóa trong một gia đình có 6 anh chị em. Hồng là con gái cả nên vô cùng vất vả phải đỡ đần bố mẹ nuôi các em. Bố Hồng lại nghiện rượu, mẹ Hồng phải bươn chải nuôi 6 anh chị em. Thương mẹ và các em, Hồng trốn gia đình đi tìm việc mong có tiền hỗ trợ mẹ.

Ra đến Hà Nội, không có người quen, Hồng lang thang tìm việc và quen Nguyễn Thị Lâm. Sau vài câu chuyện, Lâm đã rủ Hồng lên Lạng Sơn đóng gói mì chính thuê mỗi tháng trả công 600 ngàn đồng, Hồng đồng ý ngay. Sáng hôm sau, Lâm đưa Hồng lên Lạng Sơn, đến một căn nhà giáp biên giới. Tại đây, Hồng chỉ biết chủ nhà là một phụ nữ khoảng 40 tuổi, hôm sau khi hai người đưa Hồng vượt biên sang Trung Quốc, lúc bị bắt thì chủ nhà biến mất.

Để xác minh lời khai của Hồng, trinh sát đã đưa Hồng trở lại khu vực cửa khẩu Chi Ma để xác định ngôi nhà mà Lâm đưa Hồng đến. Qua xác minh, trinh sát xác định đó là nhà của Hà Thị Phòng, trú tại bản Nà Phát, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình. Theo nguồn tin trinh sát nắm được, Phòng chưa có tiền án, tiền sư, nhưng thời gian gần đây, thị có nhiều biểu hiện bất thường, có quan hệ với một số đối tượng xấu, hay sang Trung Quốc chiều tối khuya mới về.

Sau một thời gian tiếp cận, các trinh sát đã khôn khéo tác động Hà Thị Phòng ra tự thú, trình báo về việc đã tiếp tay cho Lê Thị Lâm và đối tượng Hưng chuyên lừa phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán. Ngày 20-3, Hà Thị Phòng được đưa đến gặp trực tiếp Lê Thị Lâm để đối chất và thị Lâm đã phải cúi đầu nhận tội.

Tại cơ quan điều tra, Lâm khai nhận: Thị cũng từng là một nạn nhân như Hồng, bị đối tượng tên Hưng lừa lên Lạng Sơn làm việc, sau đó đưa qua biên giới bán cho một người đàn ông Trung Quốc làm vợ. Tuy nhiên, do khôn ngoan nên một thời gian sau, Lâm đã tìm cách trốn thoát về Việt Nam và bắt tay với Hưng tiếp tục dùng thủ đoạn cũ để lừa thêm nhiều phụ nữ Việt đưa sang Trung Quốc bán. Chuyên án 497M kết thúc, BĐBP Lạng Sơn đã chặt đứt đường dây lừa phụ nữ Việt sang Trung Quốc bán với thủ đoạn tinh vi. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho chị em phụ nữ nông thôn nhẹ dạ cả tin, lười lao động.

Mai Anh

Bình luận

ZALO