Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 09:12 GMT+7

Từ “Mệnh lệnh trong tim” người lính

Biên phòng - Thời gian qua, các tỉnh miền Trung liên tiếp hứng chịu hậu quả nặng nề của thiên tai. Chứng kiến những hy sinh, gian khổ của quân dân vùng thiên tai, bão lũ, đặc biệt là những việc làm tình nghĩa của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, Thiếu tá, nhạc sĩ Nguyễn Hải Nam (Đoàn Văn công BĐBP) đã sáng tác ca khúc “Mệnh lệnh trong tim” như lời nhắn gửi, động viên tới người lính đã tích cực trong công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn vì sự an toàn về tính mạng và tài sản, vì cuộc sống của nhân dân.

Thiếu tá, nhạc sĩ Nguyễn Hải Nam sáng tác âm nhạc tri ân người lính QĐND Việt Nam. Ảnh: Thanh Thuận

Là người con của quê hương miền Trung, chứng kiến những mất mát, đau thương, sự tàn phá của thiên tai với khúc ruột miền Trung, Thiếu tá, nhạc sĩ Nguyễn Hải Nam đã xúc động viết nên ca khúc “Mệnh lệnh trong tim”. Đó là sự đồng cảm với những mất mát, tang thương của người dân miền Trung trước những rủi ro thiên tai và sự đồng cảm với những người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, sẵn sàng có mặt ở những nơi khó khăn nhất, nguy hiểm nhất để giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Bài hát được nhạc sĩ Nguyễn Hải Nam viết trong thời gian rất ngắn, bằng tất cả sự rung cảm sâu sắc. Bản thu âm ca khúc cũng chỉ được thực hiện trong vòng một ngày sau đó. Ca sĩ Văn Viết với chất giọng khỏe, giọng hát phóng khoáng đã thể hiện thành công bài hát, truyền tải được cảm xúc của nhạc sĩ đến khán giả.

“Khi tôi được xem những hình ảnh, video clip trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình bão, lũ tàn phá các tỉnh miền Trung, đặc biệt là sự hy sinh của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” dầm mình trong giông bão để cứu dân đã gợi lên trong tôi niềm xúc động nhưng cũng đầy xót xa. Cảm xúc cứ thế trào dâng trong tôi và tôi đã viết ra ca khúc ấy” - Thiếu tá, nhạc sĩ Nguyễn Hải Nam tâm sự.

Để phù hợp với tinh thần ca khúc, nhạc sĩ Nguyễn Hải Nam đã phối khí bài hát theo phong cách rock ballad. Bởi theo anh, phong cách này phù hợp để truyền tải, diễn tả sự tàn phá khủng khiếp của bão giông, lũ lụt. Bên cạnh đó, ca khúc còn viết về người lính “Bộ đội Cụ Hồ” giàu tình cảm, tình yêu thương nhân dân nhưng cũng rất mạnh mẽ, quyết liệt trong hành động khi sẵn sàng lao vào hiểm nguy, cứu giúp dân trong mưa bão, lũ lụt.

Có thể thấy, từ mở đầu cho đến cuối bài hát, những hình ảnh về thiên tai được nhạc sĩ Nguyễn Hải Nam đưa vào tác phẩm khá nhiều. Bài hát với giai điệu lúc tha thiết, lúc cao trào, mang một thông điệp mạnh mẽ về sự nổi giận của mẹ thiên nhiên: “Bão về, từng con sóng xô ngập mái nhà/ Từng cơn gió điên cuồng thét gào/ Miền quê yêu thương oằn mình trong biển nước”. Khi thiên tai, bão, lũ đổ xuống dải đất miền Trung ruột thịt không chỉ tàn phá của cải vật chất mà còn cướp đi nhiều sinh mạng người dân. Những hình ảnh hiện thực tang thương đã gợi nên trong nhạc sĩ Nguyễn Hải Nam cảm xúc mãnh liệt, để anh viết lên lời hát làm lay động lòng người: “Lũ trào, cuộn theo những ước vọng yên bình/Cuộn đi hết những gì chắt chiu/Từng tiếng kêu than, chạy lũ trong đêm hoang tàn”. Giai điệu bài hát lúc dồn dập, lúc cao trào đã truyền tải hình ảnh người dân miền Trung đang phải oằn mình chống chọi với những cơn giận dữ của thiên nhiên, của bão lũ.

Tuy nhiên, trong mưa bão, hiểm nguy, vẫn ngời sáng lên hình ảnh những người lính “Bộ đội Cụ Hồ”. Người lính đã không quản gian khó, không ngại hy sinh: “Vượt nghìn trùng phong ba giữa biển khơi mênh mông bão tố/ Lội suối băng rừng qua đèo cao, qua dốc thẳm” lao vào hiểm nguy, cứu dân trong mưa lũ. Hình ảnh người lính hiện lên trong giông bão khiến nhiều người xúc động: “Những bước chân người lính vẫn đi về phía bão giông/ Những trái tim ngời sáng xuyên rừng trong lũ đêm/ Dẫu khó khăn, lở núi, giá lạnh vẫn vững tin”. Các anh tình nguyện vào nơi gian khó, cứu giúp nhân dân. Thời gian qua, trên khắp dải đất miền Trung, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ đã dầm mình trong lũ dữ để cứu giúp nhân dân, tiên phong, xung kích ở những nơi hiểm nguy, gian khó nhất với ý niệm: “Vì nhân dân quên mình/Vì nhân dân nguyện hy sinh”.

Bài hát khép lại với giai điệu trữ tình sâu lắng, như lời tâm tình trò chuyện, ngân vang niềm tự hào về những người lính “Bộ đội Cụ Hồ”. Với cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam, cứu dân không chỉ là nhiệm vụ chiến đấu đơn thuần trong thời bình, mà còn là mệnh lệnh từ trái tim. Chính vì suy nghĩ cao cả ấy mà những người lính đã đặt tính mạng của nhân dân lên trên mạng sống của mình. Chính điều đó đã thôi thúc cán bộ, chiến sĩ đạp bằng mọi hiểm nguy, gian khó để có mặt cứu dân nhanh nhất có thể. Những người lính đều nhận thấy rõ trách nhiệm của mình phải tiên phong trong việc cứu dân, giúp dân vượt qua thiên tai, bão, lũ. Họ đều biết khi thực hiện nhiệm vụ là có thể gặp hiểm nguy, thậm chí hy sinh sự sống bản thân, nhưng tuyệt nhiên không cán bộ, chiến sĩ nào vì thế mà chùn bước, ngược lại, càng quyết tâm với nhiệm vụ, quyết tận hiến vì nhân dân, vì Tổ quốc.

Nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cho biết: “Ca khúc “Mệnh lệnh trong tim” của Nguyễn Hải Nam là bản rock mạnh mẽ, nói lên được sức mạnh của quân đội, sự khát khao cống hiến của người lính. Tuy bão tố, hiểm nguy nhưng người lính vẫn vượt qua được khó khăn ấy. Ngoài những chia sẻ mất mát, đau thương, dấn thân, hy sinh của người lính, nhạc sĩ Hải Nam đã nói lên được hoạt động rất lớn của quân đội trong thời bình hiện nay, đó là công tác cứu hộ, cứu nạn mà người lính trong bất cứ thời điểm nào cũng đóng góp nhiều công sức. Đây là đề tài hiếm, ít người viết, đáp ứng được mảng đề tài đang thiếu, ít được phản ánh trong quân đội hiện nay”.

Với “Mệnh lệnh trong tim”, nhạc sĩ Nguyễn Hải Nam đã gửi gắm rất nhiều thông điệp ý nghĩa về môi trường, thiên tai và đặc biệt là tình người, tình quân - dân gắn bó. Đó là phẩm chất quý giá, ngời sáng của người lính “ Bộ đội Cụ Hồ” trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO