Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:30 GMT+7

“Từ mẫu” ở vùng biên giới biển Duyên Hải

Biên phòng - Bên cạnh giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, Thiếu tá Lê Văn Sơn, y sĩ phụ trách Bệnh xá quân dân y kết hợp Đồn Biên phòng Long Vĩnh, BĐBP Trà Vinh còn là một người đầy trách nhiệm trong cứu chữa người bệnh. Những năm qua, chính sự nhiệt tình, tận tụy trong công tác khám, chữa bệnh của anh đã góp phần quan trọng chăm sóc sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn.

x7ds_9a
Thiếu tá Lê Văn Sơn khám bệnh cho người dân. Ảnh: Hồ Phúc

Chỗ dựa tin cậy của nhân dân

Có mặt tại Bệnh xá quân dân y kết hợp Đồn Biên phòng Long Vĩnh những ngày cuối tháng 10, tôi được chứng kiến cảnh đông đúc của người dân biên giới huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đang chờ đến lượt khám bệnh. Theo quan sát, bà con tìm đến đây khám, chữa trị đa phần là phụ nữ, trẻ em và các cụ già. Mặc dù đông đúc, nhưng mọi người ai cũng trật tự đợi đến lượt mình vào khám. 

Tiếp xúc với những người dân tại bệnh xá, tôi được nghe rất nhiều câu chuyện cảm động về tấm lòng tận tụy của Thiếu tá Lê Văn Sơn. Đang ngồi chờ đến lượt, bà Ngô Thị Quan, sinh năm 1951, trú tại ấp Cái Cối, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, một người dân thường xuyên đến khám bệnh tại đây chia sẻ: “Tôi tuổi đã cao, các khớp thường đau nhức nên hầu như tuần nào tôi cũng đến đây khám một vài lần. Nhờ đến thăm khám và uống thuốc đều đặn mà 2 tháng trở lại đây, các khớp trên người đã đỡ đi nhiều lắm. Nhà gần bệnh xá, trước đây, tôi toàn nhờ cháu chở đến khám, thế mà thời gian gần đây, tôi tự đi đến được. Đối với người dân xã Long Vĩnh, mỗi khi ốm đau, đến đây nhờ chú Sơn khám bệnh là mọi người cảm thấy yên tâm lắm!”.

Ngồi bên cạnh bà Quan là anh Trần Văn Minh, sinh năm 1972, trú tại huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh bị viêm đại tràng hơn 3 tháng nay. Bản thân anh Minh cũng đã tìm đến các phòng khám ở huyện Cầu Ngang để chữa trị, nhưng vẫn không mấy thuyên giảm. Cuối tháng 8 vừa rồi, được hàng xóm giới thiệu đến bệnh xá nên anh đã tìm đến khám và lấy thuốc. Anh cho biết: “Mặc dù nhà cách bệnh xá hơn 30 cây số, nhưng nghe người dân bảo, anh Sơn chữa bệnh mát tay lắm nên tôi đã tìm đến đây để chữa trị. Sau mấy đợt khám và lấy thuốc, gần 3 tuần nay, bệnh của tôi đã đỡ nhiều”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2001, Thiếu tá Lê Văn Sơn được phân công về phụ trách công tác quân y tại Đồn Biên phòng Long Vĩnh. Thời điểm này, cơ sở vật chất khám, chữa bệnh còn thiếu thốn, anh cố gắng tìm tòi, học hỏi trau dồi kiến thức để chữa trị cho người bệnh được hiệu quả nhất. Năm 2008, Bệnh xá quân dân y kết hợp Đồn Biên phòng Long Vĩnh được thành lập với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được đầu tư hiện đại, người dân đã tìm đến khám bệnh ngày càng đông. Đến nay, bình quân một ngày có khoảng 40 đến 50 người dân đến khám và chữa trị, những lúc cao điểm có từ 80 đến 90 trường hợp. 

6j8t_9b
Từ khi lập ra thùng từ thiện đã phát huy được hiệu quả trong việc gây quỹ để tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Sa Rây

Trong quá trình công tác tại bệnh xá, y sĩ Lê Văn Sơn đã tự tìm tòi, nghiên cứu chữa trị được nhiều căn bệnh liên quan đến da như: Nám, vảy nến, dị ứng các loại... Tiếng lành đồn xa, không chỉ người dân trong tỉnh, mà những năm gần đây, một số bệnh nhân ở các địa phương khác như: Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ... cũng tìm đến nhờ Thiếu tá Sơn chữa trị.

Hết lòng vì sức khỏe nhân dân

Trong suốt quãng thời gian về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Long Vĩnh, Thiếu tá Sơn luôn nỗ lực vượt khó, bất kể ngày hay đêm, anh đều kịp thời có mặt để cứu người. Vì thế, đối với bà con khóm, ấp vùng biên giới này, ai cũng tin yêu, quý trọng anh. Những năm qua, nhiều trường hợp người dân bị bệnh nặng, Thiếu tá Sơn đã kịp thời sơ, cấp cứu bước đầu rồi nhanh chóng chuyển lên tuyến trên. Nhờ đó, nhiều ca bệnh nguy kịch đã được cứu sống. Thiếu tá Sơn tâm sự: “Đối với những người làm công tác chữa bệnh cứu người như mình, được sự tin cậy, yêu mến của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng như người dân ở địa phương chính là động lực giúp tôi nỗ lực tìm hiểu, nghiên cứu y thuật để phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho quân và dân trên địa bàn”.

Những năm gắn bó với mảnh đất biên giới này, hơn ai hết, Thiếu tá Sơn hiểu được cuộc sống vất vả của người dân nơi đây. Bên cạnh những người mỗi khi có bệnh, tìm đến bệnh xá hay các cơ sở y tế, thì còn không ít người dân vì điều kiện khó khăn hoặc do chủ quan mà chưa thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình. Vì thế, tháng 6-2016, Thiếu tá Sơn đã đề xuất với chỉ huy đơn vị thành lập thùng từ thiện đặt tại bệnh xá với mục đích vận động cán bộ, chiến sĩ và người dân quyên góp tiền để tổ chức khám và điều trị miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách.

Gắn bó với nghề y đã gần 22 năm, hằng ngày, Thiếu tá Sơn vẫn không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn, rèn luyện y đức để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lương y như từ mẫu”, xứng đáng với niềm tin yêu của người dân ở khu vực biên giới huyện Duyên Hải.

Trung tá Dương An, Chính trị viên Đồn Biên phòng Long Vĩnh cho biết: “Với lòng nhiệt huyết, tình yêu nghề và sự gắn bó với nhân dân, đồng chí Sơn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ, chiến sĩ và bà con khu vực biên giới, tạo được niềm tin yêu, quý mến trong nhân dân. Đặc biệt, từ khi triển khai thùng từ thiện, anh em trong đơn vị và người dân trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng. Đến nay, chúng tôi đã mở thùng từ thiện được 4 lần với số tiền gần 25 triệu đồng. Đơn vị đã dùng số tiền này để tổ chức khám và điều trị cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người khuyết tật và các nhà sư thuộc 3 chùa trên địa bàn với khoảng 300 lượt người”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO