Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 07:11 GMT+7

Tự hào vì được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc

Biên phòng - Gác lại dự định, ước mơ riêng, 80 thanh niên ưu tú của thành phố Đà Nẵng nhập ngũ vào BĐBP thành phố Đà Nẵng, mang theo tâm thế tốt nhất để thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc. Từ hôm nay, 80 con người ngày hôm qua còn xa lạ đã trở thành đồng chí, đồng đội, cùng nhau “vượt nắng, thắng mưa”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để sau 2 năm có thể tự tin ngẩng cao đầu, tự hào về những gì mình đã cống hiến cho đất nước.

Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng động viên chiến sĩ mới nhập ngũ. Ảnh: Trúc Hà

Nguyễn Thanh Nguy có lẽ là người đặc biệt nhất trong số chiến sĩ mới nhập ngũ vào BĐBP thành phố Đà Nẵng lần này. Chàng trai người Cơ Tu sinh ra và lớn lên ở huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Gia đình làm nông, nhưng bố mẹ luôn cố gắng để Nguy được đi học. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Lâm nghiệp, Nguyễn Thanh Nguy làm việc tại Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa (Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng). Công việc tại Ban Quản lý rừng là thu nhập nuôi sống bản thân và một phần gửi về cho bố mẹ, thế nhưng, khi có thông báo khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Nguy đã tâm sự với lãnh đạo mong muốn được phục vụ trong quân ngũ của mình.

Nguy đã rất vui khi trúng tuyển vào BĐBP thành phố Đà Nẵng. Tuy đóng quân ở thành phố biển, nhưng Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng có Khu căn cứ hậu cần phía sau Hòa Bắc (tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng). Ở đây, bộ đội quản lý, trồng cả chục héc ta rừng, thế nên, nếu được chỉ huy tạo điều kiện về nhận nhiệm vụ tại khu căn cứ hậu cần thì Nguy sẽ được phát huy chuyên môn, sở trường của mình. Tất nhiên, đó mới chỉ là dự định, phía trước là 4 tháng rưỡi huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động của BĐBP Quảng Bình, chàng lính trẻ đã sẵn sàng tâm lý, tâm thế để hoàn thành tốt khóa huấn luyện.

Tiễn Nguyễn Hùng Tú lên đường đi huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Bình có vợ và con trai. Nhìn gia đình nhỏ bịn rịn chia tay, ai nấy cũng đều xúc động. Cậu con trai Nguyễn Hùng Tuấn mới hơn 1 tuổi, chưa hiểu được sẽ phải xa bố trong một thời gian dài nhưng thấy đông người, cờ hoa rực rỡ thì thích thú lắm, cứ ôm bố rồi chỉ trỏ chỗ này chỗ kia.

Không khóc như nhiều người khác tiễn người thân lên đường, vợ của Nguyễn Hùng Tú chia sẻ: “Do chúng em kết hôn sớm nên anh Hùng vẫn đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Các bạn anh trước đó cũng nhập ngũ rồi nên chúng em cũng không bỡ ngỡ. Tất nhiên, việc phải xa chồng trong khi con nhỏ, em cũng buồn bởi sẽ vất vả hơn, nhưng chúng em xác định phải hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc. Hôm nay, em phải vui vẻ, tự tin để anh ấy yên tâm lên đường đi huấn luyện. Hai năm cũng không phải là quá dài, nhất là khi anh ấy thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc”.

Thực tế, không chỉ những chiến sĩ mới thì mới háo hức, phấn khởi trong ngày hội tòng quân. Binh nhất Nguyễn Viết Quang Huy (chiến sĩ Văn phòng Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng) chia sẻ: “Năm 2021, thành phố Đà Nẵng trải qua nhiều đợt bùng phát dịch Covid-19, có những thời điểm, thành phố phải phong tỏa, nội bất xuất, ngoại bất nhập để phòng dịch. Thế nhưng, trong lúc gian khó ấy, các anh BĐBP đã đến và giúp đỡ người dân. Hình ảnh những anh bộ đội phục vụ ở khu cách ly đã khiến trong lòng tôi dấy lên tình yêu với bộ đội, bởi vậy mà tôi quyết định bảo lưu việc học Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Tôi muốn được cống hiến, được làm những việc ý nghĩa và được ngẩng cao đầu tự hào về tuổi trẻ của mình”.

Sau 4 tháng rưỡi huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Bình, Huy được phân công về Đồn Biên phòng Sơn Trà. Gần 1 năm ở đồn, Huy được chứng kiến, trực tiếp tham gia làm những việc vô cùng ý nghĩa. Đơn vị quản lý âu thuyền Thọ Quang - âu thuyền lớn bậc nhất miền Trung với sức chứa cả ngàn tàu đánh bắt xa bờ. Những lần bão, áp thấp nhiệt đới, các tàu vào tránh trú, BĐBP vừa kêu gọi tàu vào bờ, vừa bố trí, sắp xếp cho tàu neo đậu tránh bão. Có thời gian, Binh nhất Nguyễn Viết Quang Huy được điều về Trạm Kiểm soát Biên phòng Bãi Bắc. Trạm ở vị trí rất đẹp, lưng chừng núi Sơn Trà. Đứng ở trạm có thể phóng tầm mắt ra xa, thấy đất trời, biển rộng thênh thang và khi ấy, anh thấy Tổ quốc mình thật đẹp. Trận mưa lịch sử tháng 10/2022 khiến thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước, anh em bộ đội ở trên núi, bị cô lập vì đường bị sạt lở. Nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã cùng với lực lượng chức năng hỗ trợ những du khách bị kẹt trên núi Sơn Trà. Nhận những lời cảm ơn của mọi người, Huy thấy rất vui vì đã cùng đồng đội giúp đỡ được nhiều người khác.

Gia đình nhỏ của chiến sĩ Nguyễn Hùng Tú. Ảnh: Trúc Hà

“Ngày hôm nay, nhìn chiến sĩ mới nhập ngũ, tôi thấy được hình bóng của mình 1 năm trước. Cảm xúc ùa về, vẹn nguyên. Tôi được chỉ huy giao nhiệm vụ giữ an ninh trật tự cho buổi lễ, gặp mặt động viên và giao nhiệm vụ cho chiến sĩ mới. Nhìn người thân các chiến sĩ mới rơm rớm nước mắt, tôi cũng xúc động và nghĩ đến 1 năm trước. Thế nhưng, đấy chỉ là những lo lắng của người chưa bước chân vào quân ngũ. Tôi động viên các dì, các chị, rằng đừng lo lắng, cứ thấy chúng tôi đây là biết. Sau 1 năm tại ngũ, tôi và đồng đội ai nấy đều thấy mình rắn rỏi, bản lĩnh và trưởng thành hơn cả về thể chất và suy nghĩ. Ai cũng đang tranh thủ, tận dụng những tháng còn lại trong quân ngũ để làm những việc có ích và sống trong tình đồng chí, đồng đội. Nghe tôi nói, thấy tôi như vậy, mọi người cũng vững tâm hơn” - Binh nhất Nguyễn Viết Quang Huy trải lòng.

Buổi lễ gặp mặt, động viên và giao nhiệm vụ chiến sĩ mới được diễn ra tại sân Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng, với sự tham dự của Đại tá Trần Công Thành, Chỉ huy trưởng; Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy và các Phó Chỉ huy trưởng: Đại tá Hồ Sĩ Hậu, Đại tá Nguyễn Văn Tiếp, cùng lãnh đạo các phòng, ban.

Đại tá Hồ Sĩ Hậu phát biểu giao nhiệm vụ nhưng cũng là những lời động viên của người đi trước với các chiến sĩ mới: “Tuy rằng, những ngày đầu quân ngũ có những bỡ ngỡ, khó khăn nhất định, nhưng Đảng ủy, Bộ Chỉ huy luôn tin tưởng rằng, với bản lĩnh, trình độ, năng lực và sức khỏe cũng như truyền thống cách mạng của người con Đà Nẵng Anh hùng, các đồng chí sẽ khắc phục mọi khó khăn, chấp hành tốt kỷ luật quân đội, các quy định của đơn vị huấn luyện. Huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Bình, các chiến sĩ cần giữ quan hệ hòa đồng với đồng đội ở địa phương tỉnh bạn, ra sức thi đua học tập, lĩnh hội những kiến thức mới và về cơ bản quân sự, pháp luật, nghiệp vụ để sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, dù ở bất cứ cương vị hay nhiệm vụ nào”.

Ngay sau lệnh xuất quân, 80 chiến sĩ mới nhanh chóng lên xe để hành quân đến Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Bình. Những cánh tay cứ vẫy chào tạm biệt cho đến khi xe khuất dần sau dãy phố. Những tháng năm quân ngũ của chiến sĩ mới được bắt đầu từ ngày hôm nay.

Được biết, 80 chiến sĩ mới nhập ngũ vào BĐBP thành phố Đà Nẵng lần này là công dân thuộc 7 quận, huyện của thành phố Đà Nẵng. Họ là những thanh niên ưu tú, có trình độ, trong đó, có nhiều đồng chí là đảng viên, đã hoặc đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học hoặc đang làm việc tại các khối cơ quan Nhà nước.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO