Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 01:19 GMT+7

Tự hào những dấu ấn xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ BĐBP

Biên phòng - Trong giai đoạn 2017-2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong BĐBP được triển khai toàn diện, đồng bộ và không ngừng đổi mới. Qua đó, hoạt động của các tổ chức Đoàn trong BĐBP đã đạt được nhiều kết quả to lớn, ghi đậm dấu ấn của tuổi trẻ BĐBP trên mọi lĩnh vực công tác góp phần vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

ĐVTN BĐBP Nghệ An phối hợp với ĐVTN địa phương ra quân làm đường giao thông tại xã Tam Hợp, huyện Tam Dương, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Anh Bách

Những năm qua, hoạt động của tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn lực lượng có chuyển biến tích cực với nhiều hình thức hoạt động đa dạng, nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thu hút và động viên đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia. Bám sát chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, tình hình, nhiệm vụ cụ thể ở từng thời điểm, tổ chức Đoàn các đơn vị đã cụ thể hóa phong trào "Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả.

ĐVTN các đơn vị trong BĐBP đã phát huy tốt vai trò xung kích trong tuần tra, bảo vệ biên giới, vùng biển; phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy chế biên giới, xâm canh, xâm cư, xuất nhập cảnh trái phép, bảo vệ an toàn đường biên, cột mốc. Cán bộ, ĐVTN các đơn vị thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy chế, quy định ở khu vực biên giới; vận động ngư dân tiếp tục ra khơi, bám biển.

ĐVTN làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu, cảng biển đã tiếp tục triển khai có hiệu quả thủ tục thị thực biên phòng điện tử, rút ngắn thời gian làm thủ tục, tạo điều kiện thông thoáng cho khách quốc tế đến Việt Nam. ĐVTN các đơn vị tuyến biên giới đất liền là lực lượng nòng cốt, xung kích phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của các nước láng giềng tổ chức các hoạt động tuần tra chung, hội đàm, tọa đàm, giao lưu thanh niên; quán triệt và thực hiện tốt phương châm mềm dẻo, linh hoạt.

Từ năm 2017 đến 2022, tuổi trẻ BĐBP đã xung kích cứu hộ, cứu nạn 1.891 vụ/3.367 người và 431 lượt phương tiện; giúp đỡ 27.856 lượt người trong thiên tai, bão lũ và gặp nạn trên biển; khám chữa bệnh cho 601.312 lượt người; cấp phát thuốc miễn phí trị giá gần 32 tỷ đồng; mở 193 lớp xóa mù chữ và phổ cập giáo dục với 3.757 học viên.

Trong thực hiện phong trào học tập, nghiên cứu khoa học; huấn luyện và rèn luyện, với khẩu hiệu "Học tập rèn luyện vì ngày mai bảo vệ biên cương Tổ quốc", ĐVTN các đơn vị đã xác định động cơ, mục đích học tập đúng đắn, nỗ lực vươn lên, tiếp thu kiến thức khoa học, quân sự, nghiệp vụ. Từ năm 2017 đến nay, có 48 đề tài của ĐVTN BĐBP tham gia giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quân, trong đó, đã đạt 3 giải Nhất, 5 giải Nhì, 6 giải Ba, 5 giải Khuyến khích.

Bên cạnh đó, phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân khu vực biên giới, tuổi trẻ BĐBP luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích, kiên trì bám dân, bám địa bàn, vận động quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị, xây dựng môi trường văn hóa, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo... tham gia phòng, chống bão lụt, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Nhiều mô hình, cách làm hay đã được tuổi trẻ các đơn vị thực hiện hiệu quả, thiết thực và được triển khai, nhân rộng như: mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Giúp dân trồng lúa nước”,“Thắp sáng làng quê”, “Mỗi tuần một địa chỉ”; phong trào “Thanh niên BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”....

Đặc biệt, chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” tiếp tục tạo được dấu ấn sâu sắc trong phong trào thanh niên của BĐBP, được cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân khu vực biên giới ghi nhận, đánh giá cao. Ngoài ra, những hoạt động tiêu biểu hằng năm như “Xuân biên cương - Tết hải đảo”, “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn bác Hồ”, Tháng Thanh niên, chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, Thanh niên tình nguyện hè... cũng đã đạt được những kết quả thiết thực.

Trong những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hưởng ứng phong trào “BĐBP cùng toàn quân chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, cán bộ, ĐVTN BĐBP các tỉnh, thành, học viện, nhà trường trong BĐBP đã xung phong lên các tổ, chốt; lực lượng quân y BĐBP các tỉnh phía Bắc xung phong tăng cường cho các tỉnh phía Nam để hỗ trợ phòng, chống dịch…

Những hoạt động trên đã khẳng định vai trò xung kích của các tổ chức Đoàn và cán bộ, ĐVTN trên các mặt công tác, góp phần tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, giáo dục lý tưởng, củng cố niềm tin, bồi dưỡng quan điểm quần chúng và năng lực hoạt động thực tiễn cho cán bộ, ĐVTN BĐBP. Mỗi phong trào, mô hình đều ghi dấu ấn đột phá từ ngọn lửa nhiệt huyết của cán bộ, ĐVTN, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, được cấp ủy, chỉ huy các cấp và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương đánh giá cao; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cấp ủy, chỉ huy đề ra, từ đó, nâng cao chất lượng công tác, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Không chỉ phát huy tốt vai trò xung kích, tuổi trẻ BĐBP còn là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền nếp chính quy, lối sống văn hóa, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật. Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục đã góp phần củng cố, bồi đắp lý tưởng, niềm tin của ĐVTN với Đảng; góp phần xây dựng cho ĐVTN BĐBP bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân. Các hình thức, giải pháp giáo dục pháp luật, kỷ luật có nhiều đổi mới, tiêu biểu như các mô hình: “Thanh niên BĐBP với văn hóa giao thông”, “Thanh niên BĐBP không hút thuốc lá, không vi phạm pháp luật, kỷ luật”; “Chi đoàn không có cán bộ Đoàn, đoàn viên vi phạm pháp luật, kỷ luật”, “Mỗi tuần học một điều luật”...

Thông qua đó, ý thức tự giác và thói quen chấp hành pháp luật, kỷ luật, điều lệnh, chế độ, quy định của cán bộ, ĐVTN có chuyển biến tích cực, ngày càng vững chắc. Tuyệt đại đa số ĐVTN trong BĐBP có lối sống trung thực, có kỷ cương, có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, gắn bó với đơn vị, tập thể, có tình thương với đồng chí, đồng đội, có tác phong trẻ trung, năng động, dám nghĩ, dám làm, có tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ, gắn bó với biên giới, với lực lượng, với đồng bào các dân tộc, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Với những dấu ấn nổi bật trong 5 năm qua, tuổi trẻ BĐBP thực sự là lực lượng ưu tú của thanh niên Quân đội, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Những thành quả đạt được sẽ tiếp tục là hành trang để tuổi trẻ BĐBP khẳng định được bản lĩnh, sự năng động, sáng tạo, tinh thần đoàn kết, xung kích, dám nghĩ, dám làm; góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, xây dựng BĐBP vững mạnh, củng cố quốc phòng, an ninh vững chắc.

5 năm qua, đã có 4 ĐVTN BĐBP được tôn vinh Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng, Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân, 2 ĐVTN được bình chọn là Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân. Hàng trăm đồng chí được tuyên dương thanh niên tiêu biểu cấp tỉnh, thành phố. Cùng với đó, Đoàn Thanh niên các cấp trong BĐBP đã tích cực tham gia xây dựng tổ chức Đảng; chủ động giáo dục, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng. Trong 5 năm, đã có 7.140 ĐVTN được bồi dưỡng nhận thức về Đảng; 3.788 đoàn viên ưu tú được xét kết nạp vào Đảng.

Thu Minh

Bình luận

ZALO