Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 05:49 GMT+7

Tự hào là người lính mang quân hàm xanh

Biên phòng - Đó là lời chia sẻ của Thượng sĩ Lưu Văn Sơn, học viên năm thứ 4, chuyên ngành Quản lý biên giới, Đại đội 31, Tiểu đoàn 3, Học viện Biên phòng. Với tinh thần ham học hỏi, phấn đấu, Sơn liên tục đạt được nhiều thành tích “đáng nể” trong học tập, luôn là tấm gương sáng trong đơn vị để đồng chí, đồng đội học tập noi theo. Thượng sĩ Lưu Văn Sơn vừa được Hội đồng bình chọn cấp Bộ Tư lệnh lựa chọn là một trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP” năm 2018.

nhrg_12b
Thượng sĩ Lưu Văn Sơn. Ảnh: Quang Long

Sơn sinh ra và lớn lên ở huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị, mảnh đất anh hùng, nơi vẫn còn lưu giữ những dấu tích của một thời chiến tranh lửa đạn. Tôi gặp người học viên xuất sắc này khi Sơn vừa được nhận Giấy khen của Học viện Biên phòng về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng giai đoạn 2013-2018.

Tại Đại hội thi đua Quyết thắng của Học viện Biên phòng giai đoạn 2013-2018, trao đổi với chúng tôi, Thượng sĩ Lưu Văn Sơn cho biết: “Điều vinh dự nhất của tôi đó là được học tập, rèn luyện tại Học viện Biên phòng, mái trường có bề dày thành tích, là cái nôi đào tạo những sĩ quan ưu tú của lực lượng BĐBP. Tôi luôn xác định, cần phải cố gắng học tập, rèn luyện, phấn đấu để trở thành người sĩ quan Biên phòng giỏi về nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Trải qua gần 4 năm được học tập, rèn luyện trên ghế nhà trường, Lưu Văn Sơn cũng như các học viên được trang bị những kiến thức về chính trị, xã hội, nghiệp vụ công tác biên phòng để sau khi tốt nghiệp ra trường về đơn vị cơ sở sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thấm nhuần phương châm “Học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn”, chủ trương “Dạy thật, học thật, thi thật, kỷ luật thép” của nhà trường, Lưu Văn Sơn luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, luôn nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với niềm tin của thầy, cô.

Với quyết tâm và ý chí vươn lên, Lưu Văn Sơn luôn là học viên có thành tích học tập “đáng nể”. Nhiều năm liên tục, Sơn đều có kết quả học trên 8,0 điểm và điểm rèn luyện đạt 9,0. Ngoài ra, Sơn còn tham gia tích cực các hội thi, hội thao do tiểu đoàn và học viện tổ chức như: Hội thi Olympic tiếng Anh; hội thi các môn khoa học Mác – Lê-nin và nhận thức chính trị-xã hội 2018. Với những thành tích đó, Lưu Văn Sơn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trong 2 năm 2017 và 2018, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Tư lệnh BĐBP và Học viện Biên phòng...

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng sĩ Lưu Văn Sơn cho biết thêm: “Thời gian vừa qua, tôi được đi thực tế tại BĐBP Sơn La về công tác dân vận kết hợp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy có vũ trang. Đây là lần đầu tiên tôi được đi thực tế tại khu vực biên giới, được làm quen với công việc của người chiến sĩ Biên phòng “ba bám, bốn cùng” với nhân dân nơi đây. Chúng tôi đã giúp nhân dân ở bản Cang, xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu làm đường bê tông. Tưởng chừng như việc làm đường rất đơn giản, nhưng bắt tay vào thực hiện, chúng tôi mới thấy rằng, điều đó khó khăn vất vả đến nhường nào. Chính tình cảm quân dân, niềm tin yêu của đồng bào nơi biên giới dành cho BĐBP đã giúp chúng tôi vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Đó là những kinh nghiệm quý báu mà tôi có được để sau này tốt nghiệp ra trường sẽ áp dụng vào thực tế tại đơn vị mình công tác”.

Khi được hỏi về ước mơ của mình, Thượng sĩ Lưu Văn Sơn cho biết thêm: “Qua chuyến đi thực tế ở Sơn La, tôi thấy rằng, các em nhỏ ở khu vực biên giới còn vô vàn thiếu thốn, nhất là trong việc học tập và điều kiện kinh tế để được đến trường. Sau khi tốt nghiệp, về đơn vị công tác, tôi mong muốn mở một lớp học tình thương dành cho các em nhỏ và đồng bào ở khu vực biên giới, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn”.

Chia tay người học viên Biên phòng, chúng tôi tin rằng, với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và những kiến thức đã được đào tạo chính quy, bài bản ở Học viện Biên phòng, Thượng sĩ Lưu Văn Sơn sẽ thực hiện được ước mơ của mình, tiếp nối truyền thống của cha anh trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Quang Long

Bình luận

ZALO